Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

BlockFi nộp đơn phá sản

Sau hai tuần cầm cự, nền tảng cho vay BlockFi cuối cùng đã nộp đơn phá sản do ảnh hưởng của thảm họa FTX.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 28 2022
Updated Nov 29 2022
4 min read
thumbnail

Sau hai tuần cầm cự, nền tảng cho vay BlockFi cuối cùng đã nộp đơn phá sản do ảnh hưởng của thảm họa FTX.

Theo Decrypt, BlockFi đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tối ngày 28/11. Ngoài ra, công ty cho vay đang sa thải số lượng lớn nhân sự để cắt giảm chi phí.

Từng mắc kẹt trong thương vụ mua lại của FTX, BlockFi là một trong những dự án xấu số chịu tác động nặng nề khi đế chế Sam Bankman-Fried sụp đổ. Ước tính 134 công ty liên kết trực tiếp với sàn giao dịch buộc phải nối gót FTX nộp đơn phá sản. Hàng loạt dự án lớn nhỏ khác cũng rơi vào tình trạng đứng ngồi không yên hay thậm chí đi đến bờ vực sụp đổ.

coin98
BlockFi từng được FTX đề nghị mua lại trước khi sụp đổ. Nguồn: Bloomberg.

BlockFi bắt đầu tạm dừng tính năng rút tiền vào ngày 11/11, cùng ngày FTX đệ đơn phá sản. Thời điểm đó, BlockFi tiết lộ họ cũng phát hiện thông tin phá sản thông qua Twitter như những người khác.

"Chúng tôi bị sốc và mất tinh thần trước những tin tức liên quan đến FTX và Alameda", BlockFi bày tỏ.  

Gần một tuần sau, đại diện BlockFi thông báo đang xem xét nộp đơn xin phá sản do mức độ tiếp xúc cao với FTX. Chỉ vài ngày trước đó, công ty khẳng định các sản phẩm của họ vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Theo đơn phá sản, BlockFi có hơn 100,000 chủ nợ với số tài sản và khoản tiền cần thanh toán dao động từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD. Tài liệu hé lộ một số chủ nợ lớn. Đứng đầu là Ankura Trust Company với khoản nợ không bảo đảm trị giá 729 triệu USD. Các chủ nợ được nêu tên tiếp theo là FTX US và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). BlockFi lần lượt nợ hai tổ chức này 275 triệu và 30 triệu USD.

coin98
BlockFi từng có cơ hội vực dậy nhờ sự "hỗ trợ" của FTX nhưng tất cả đã tan thành mây khói. Nguồn: Bitcoinist.

Khoản nợ của FTX US đến từ thỏa thuận tín dụng giữa hai bên hồi tháng 7 năm nay. BlockFi đã đưa ra một thỏa thuận 680 triệu USD với FTX. Trong đó, FTX cho BlockFi vay 400 triệu USD tín dụng và mua lại công ty cho vay với giá 280 triệu USD.

Về SEC, cơ quan cáo buộc BlockFi mở bán sản phẩm cho vay chưa đăng ký và buộc phải nộp phạt. BlockFi có khả năng đã thanh toán một phần số tiền phạt. Công ty cho biết họ có 256.9 triệu USD tiền mặt, dự kiến cung cấp đủ thanh khoản để hỗ trợ một số hoạt động nhất định trong quá trình tái cơ cấu theo Chương 11.

Mark Renzi, cố vấn tài chính BlockFi cho biết đội ngũ công ty đã nhanh chóng hành động để bảo vệ khách hàng.

“Ngay từ khi thành lập, BlockFi luôn mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp tiền mã hóa một cách tích cực. BlockFi hy vọng quy trình minh bạch sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho tất cả khách hàng và các bên liên quan khác", Renzi chia sẻ.

BlockFi cho phép người dùng kiếm lợi nhuận thông qua gửi tiền trên nền tảng và là tổ chức cho vay hàng đầu thế giới. Năm 2021, BlockFi có mức định giá 5 tỷ USD song hiện chỉ còn khoảng 500 triệu USD.

Đọc thêm: Vì sao FTX mua lại Voyager và BlockFi dù nhẵn túi?

RELEVANT SERIES