Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bộ Tư Pháp Mỹ bác bỏ lập luận tự do ngôn luận của CEO Tornado Cash

Bộ Tư Pháp Mỹ bác bỏ lập luận tự do ngôn luận của Roman Storm và tuyên bố rằng việc truy tố ông không vi phạm Hiến pháp. Storm đối mặt với cáo buộc sử dụng mã nguồn Tornado Cash để rửa tiền và điều hành doanh nghiệp chuyển tiền chưa đăng ký.
Amber avatar
Michael
4 min read
Published May 12 2024
bộ tư pháp mỹ bác bỏ lập luận

Bộ Tư Pháp Mỹ (DoJ) đã chính thức lên tiếng phản hồi đối với đơn bác bỏ cáo buộc hình sự của Roman Storm, CEO Tornado Cash. Trong văn bản phản hồi, DoJ đã bác bỏ một cách thuyết phục lập luận tự do ngôn luận của Storm, khẳng định rằng việc truy tố ông không hề vi phạm Hiến pháp.

DoJ nhấn mạnh rằng cáo trạng của họ tập trung vào hành vi sử dụng mã nguồn Tornado Cash để phục vụ cho hoạt động rửa tiền bất hợp pháp, chứ không phải bản thân mã nguồn. 

Bị cáo không bị truy tố vì đăng tải mã nguồn máy tính. Thay vào đó, anh ta bị truy tố vì sử dụng mã nguồn đó để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và sinh lời.
Bộ Tư Pháp Mỹ khẳng định.

Bộ tư pháp Mỹ cáo buộc Tornado Cash là một phần mã nguồn, một phần ngôn luận, một phần kinh doanh và tổng thể là một sáng tạo của con người. Storm không chỉ xuất bản mã nguồn, ông đã điều hành một doanh nghiệp và đưa ra các quyết định vận hành trong nhiều năm.

Giao thức Tornado Cash không giống như doanh nghiệp Tornado Cash. Chỉ vì Tornado Cash có một số mã nguồn mở không có nghĩa là tất cả các hành động của Roman Storm liên quan đến mã nguồn đó với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp Tornado Cash đều được coi là quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp.

DoJ tập trung vào các hành động cố ý của Storm. Cụ thể, các công tố viên tập trung vào việc ông cố tình điều hành một hoạt động rửa tiền được cho là đã mang lại cho ông hàng triệu USD lợi nhuận để rửa hơn 1 tỷ USD từ các hoạt động phạm pháp.

roman storm ceo của tornado cash
Roman Storm, CEO Tornado Cash. Nguồn: Blocksky.io.

Roman Storm phải đối mặt với các cáo buộc hình sự về âm mưu rửa tiền, âm mưu điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền chưa đăng ký và vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế.

advertising

Về phía mình, Storm lập luận rằng ông không hề thông đồng với các bên như Nhóm Lazarus của Triều Tiên, nhóm này đã gửi tiền bất hợp pháp qua giao thức trộn tiền điện tử Tornado Cash của ông, và ông không nhận được tin tức nào liên quan đến vấn đề đó.

Storm vẫn còn hy vọng thoát khỏi cáo buộc. Ông cho rằng DoJ đã diễn giải mơ hồ luật chuyển tiền, và cáo buộc chống lại ông là vô căn cứ. Đội ngũ pháp lý của ông chắc chắn sẽ trích dẫn vụ Bernstein kiện Bộ Tư pháp Mỹ, một vụ kiện cũ buộc chính phủ Mỹ phải sửa đổi các quy định về xuất khẩu phần mềm mã hóa lên internet.

trang chủ tornado cash
Trang chủ Tornado Cash.

Ông cũng lập luận rằng DoJ đã vi phạm luật khi truy tố ông vì xuất khẩu mã nguồn Tornado Cash, vì mã nguồn này là mã nguồn mở và được coi là quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên những lập luận này của Storm đã bị DoJ bác bỏ. Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định rõ ràng trong bản ghi nhớ của mình rằng cáo trạng không buộc tội bị cáo xuất khẩu phần mềm Tornado Cash.

Thẩm phán Katherine Polk Failla của Tòa án quận phía Nam New York sẽ đọc ý kiến phản đối của DoJ và quyết định xem nên tôn trọng hay bác bỏ đề nghị bác bỏ vụ kiện số 1:23-cr-00430, USA của Roman Storm.

Vụ kiện này thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa vì nó đặt ra những câu hỏi quan trọng về quyền tự do ngôn luận và ranh giới giữa mã nguồn và doanh nghiệp. Liệu việc sử dụng mã nguồn mở cho mục đích bất hợp pháp có thể bị coi là tội phạm? Liệu DoJ có quyền truy tố các nhà phát triển phần mềm vì hành vi của người dùng?

Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện này. Tuy nhiên, bất kể kết quả ra sao, vụ kiện này cũng đã tạo ra tiền lệ quan trọng cho việc áp dụng luật pháp trong lĩnh vực tiền mã hóa.