Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Base bùng nổ thu hút sự chú ý của gã khổng lồ Franklin

Base, giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum của Coinbase đang phát triển tích cực trong nửa đầu 2024. Thành công của Base đã thu hút sự chú ý của Franklin Templeton Investments, công ty quản lý tài sản ngang hàng BlackRock, Vanguard.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published May 10 2024
Updated May 10 2024
base phát triển thu hút franklin

Base blockchain được Coinbase cho ra mắt vào tháng 02/2023, giờ đây là một trong những giải pháp mở rộng Layer 2 được sử dụng nhiều nhất trên mạng Ethereum.

Base được xây dựng trên nền OP stack của Optimism. Với chi phí giao dịch thấp và độ bảo mật cao, Base đã thu hút được nhiều dApp, ví dụ như Uniswap (DEX), Stargate (Bridge), 1inch Network (DeFi aggregator).

base thu hút nhiều dapp
Base thu hút nhiều dApp lớn như Uniswap, Stargate, 1inch Network. Nguồn: DappRadar

Trong thời gian gần đây, sự phát triển của thị trường memecoin và SocialFi (Social Finance) như Friend.tech đã mang đến cho Base lượng người dùng lớn. 

Total Values Locked (TVL) trên Base cũng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2024. TVL hiện tại (tháng 05/2024) trên Base ước tính khoảng 1.5 tỷ USD, trong khi vào 01/01/2024 TVL chỉ đạt khoảng 400 triệu USD. Ngoài ra, khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày trên Base đạt hơn 40 triệu USD.

tvl volume trên base phát triển mạnh
TVL và khối lượng giao dịch trên Base trong 2024. Nguồn: Defillama

Nguồn cung của USDC trên Base cũng tăng vọt, đạt 2.5 tỷ USD. Nguyên nhân đến từ việc Coinbase miễn phí rút USDC về Base và miễn phí transfer USDC trên Base bằng ví Coinbase. Hiện tại, USDC chiếm 95% trong tổng cung stablecoin trên Base.

Gần đây, Base đã đạt được thành công lớn với SocialFi, với một số ứng dụng đầu ngành được xây dựng trên Base, ví dụ như Friend.tech. Hiện tại, Base chiếm ~46% tổng số giao dịch liên quan đến SocialFi. 

base dẫn đầu giao dịch socialfi
Base chiếm gần 46% tổng số giao dịch liên quan đến SocialFi. Nguồn: Franklin Templeton Digital Assets

Ngoài ra, sự phát triển của Memecoin trên Base cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mạng. Theo thống kê của CoinGecko, tổng vốn hóa của Memecoin trên Base đạt hơn 900 triệu USD, với khối lượng giao dịch 24h đạt gần 70 triệu USD. Các Memecoin đang dẫn đầu trên Base về mặt vốn hóa đang là BRETT, DEGEN, TOSHI, NORMIE.

memecoin base phát triển
Memecoin vẫn rất "hot" trên Base, với vốn hóa hơn 900 triệu USD. Nguồn: CoinGecko
advertising

Franklin Templeton Investments là một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu trên thế giới, với hơn 70 năm kinh nghiệm. Họ chuyên cung cấp các giải pháp đầu tư đa dạng và chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của họ luôn sẵn lòng tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Với tầm nhìn rộng lớn và kiến thức sâu rộng, Franklin Templeton Investments là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực đầu tư.

Vào ngày 11/01/2024, sau khi được SEC phê duyệt, quỹ Bitcoin ETF của Franklin Templeton Investments (EZBC) đã chính thức niêm yết trên sàn giao dịch CBOE ở Mỹ. Theo thông tin NAV của quỹ tính tới ngày 09/05, tổng tài sản của quỹ EZBC đạt 374 triệu USD, tương ứng với trữ lượng Bitcoin của quỹ đạt 6032 BTC.

franklin là công ty quỹ đầu tư nổi tiếng
Franklin Templeton Investments là một quỹ đầu tư kỳ cựu trong giới tài chính. Nguồn: Institutional Investors

Vào 12h trưa ngày 10/05/2024, Franklin Templeton Digital Assets (FTIDA), đã đăng tải báo cáo “It's Base Season” với những lời “có cánh" cho mạng Base. Trong báo cáo, FTIDA đã thống kê sự tăng trưởng của mạng Base trong năm 2024, cùng với cái nhìn lạc quan về vị thế dẫn đầu của Base trong các giải pháp Layer 2 trên Ethereum.

Franklin Templeton Digital Assets là chi nhánh tập trung vào mảng tài sản kỹ thuật số/crypto của  Franklin Templeton Investments, một trong những “gã khổng lồ" trong thị trường tài chính với tổng tài sản quản lý hơn 1500 tỷ USD.

Chứng kiến sự phát triển của Base cũng như những thành công và sự áp đảo trong thị phần SocialFi, báo cáo của FTIDA nhận định Base đang dẫn đầu trong các giải pháp Layer 2 trên Ethereum.

Thái độ này không chỉ là một sự kỳ vọng đơn thuần, mà còn phản ánh niềm tin vào tiềm năng và sức mạnh của Base trong việc thúc đẩy sự tiến bộ và thay đổi trong ngành công nghiệp crypto.

Lưu ý: Bài viết dựa trên nhận định của Franklin Templeton Digital Assets, cùng với các dữ liệu on-chain từ các nguồn mở. Đây không phải lời khuyên đầu tư.