thumbnail

Mối tương quan ngày càng tăng giữa BTC và S&P 500

Bitcoin được chấp nhận rộng rãi trong vài năm qua, nó đã được quản lý và liên kết tiền điện tử hàng đầu với tài chính truyền thống theo nhiều cách. Nhận được sự quan tâm từ các tổ chức là một dấu hiệu tích cực cho ngành tài sản kỹ thuật số.

Những lo ngại về mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 ngày càng tăng cao trong thời gian này. Trên thực tế, mối tương quan giữa chứng khoán Mỹ và Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tuần này, ngay cả khi cả hai thị trường liên tiếp sụt giảm trước mối đe dọa chiến tranh giữa Nga và Ukraine.
 

Bitcoin và S&P 500. Nguồn: CryptoQuant

Như biểu đồ trên, mối tương quan này đã tăng đều đặn kể từ giữa năm 2021 trong bối cảnh áp lực kinh tế vĩ mô đang đè nặng lên cả hai thị trường. Điều này bao gồm các tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về lạm phát gia tăng và quyết định tăng lãi suất để kiềm chế. 

Hơn nữa, mối tương quan trong 60 ngày giữa BTC và S&P 500 đứng ở mức 0,6, trong số điểm cao nhất có thể là 1. Biểu đồ trên cho thấy rằng cả hai thị trường đều hoạt động theo cách rất giống nhau. 

Bên cạnh đó, việc Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, các thị trường rủi ro hơn như chứng khoán vẫn giảm sâu hơn, cùng với hầu hết toàn thị trường crypto. Có thể thấy, thị trường đã bước vào giai đoạn downtrend, không chỉ Bitcoin đã chia 2 so với ATH. Hầu hết Altcoin đều giảm từ 50% cho đến 90% và chưa có dấu hiệu phục hồi. 


Dù khi trường đã “xanh trở lại” khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Điều này một phần đã xoa dịu tâm lý của các nhà đầu tư. Điều đáng chú ý là trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng này vàng tăng mạnh và lập đỉnh mới. 

Qua đó, theo PlanB dường như hầu hết các nhà đầu tư xem Bitcoin là một cổ phiếu công nghệ mà không phải là một loại hàng hóa / vàng kỹ thuật số.

Trong khi điều này chứng minh rằng Bitcoin vẫn chưa thực sự trở thành một tài sản trú ẩn an toàn “từ góc độ vĩ mô”. Santiment lưu ý trong một báo cáo rằng mối tương quan cao của nó với S&P 500 - chỉ số theo dõi 500 công ty lớn nhất giao dịch trên thị trường Mỹ, chứng minh rằng sự quan tâm của tổ chức trong tiền điện tử đã phát triển đa dạng khi các nhà đầu tư cổ phiếu đổ vào thị trường.

Mối tương quan giữa BTC  S&P 500 và vàng. Nguồn: Santiment

Bitcoin sẽ phục hồi mạnh nếu Nga dùng tiền điện tử để giảm nhẹ đòn trừng phạt của Mỹ?

Đầu tuần này, Nga đã xâm lược Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin cho biết đây là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Qua đó, Nga đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt trên diện rộng từ quốc tế. Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào "lợi ích của Điện Kremlin". Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Biden tố cáo cuộc xâm lược là một "cuộc tấn công được tính toán trước", thông báo về một làn sóng trừng phạt nhằm vào các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước của Nga.


Cho đến nay, cộng đồng quốc tế vẫn chưa yêu cầu Anh cấm Nga tham gia mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT. Caroline Malcolm, Trưởng phòng Chính sách Quốc tế tại công ty phân tích blockchain Chainalysis cho biết”

“Như với hệ thống tài chính truyền thống, Nga có thể tận dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt đang được đưa ra để đáp trả cuộc xâm lược của họ vào Ukraine,” 

Phân tích BTC

BTC ngày hôm qua (25/2) đã đóng nến bằng nến tăng sau khi xuất hiện nến Pinbar vào ngày trước đó (24/2). Đây là tín hiệu cho thấy BTC đang trong quá trình phục hồi và phản ứng tốt với vùng hỗ trợ $33,000 - $35,000. 

Hiện BTC đang tiến về vùng Dow khung ngày ($44,000). Để xác nhận xu hướng tăng, BTC cần breakout vùng này.

Trong 2 ngày gần đây, phe mua bắt đầu quay trở lại thị trường. Tuy nhiên volume vẫn còn khá thấp. Thêm vào đó, RSI vẫn còn nằm dưới ngưỡng 50 và chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng. 

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview 

Trên khung H4, tín hiệu phân kỳ trên RSI khá rõ ràng, BTC đã tăng trở lại và breakout vùng Dow giảm ($39.500) trên khung H4. Đồng thời BTC đã breakout trendline giảm, RSI break ngưỡng 50 đi lên. 

Khả năng cao trong vài ngày tới, BTC sẽ tiếp tục tăng và tiến về vùng $44,000.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Dòng tiền bắt đầu chảy vào hệ sinh thái Near - Bao giờ NEAR pump?

0
0
icon0
iconicon