Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin lao dốc xuống $39,000 sau tin về lệnh cấm crypto tại Nga

Sau tin Nga sẽ ban hành lệnh cấm đối với tiền điện tử, Bitcoin tiếp tụcdump về vùng giá $39,000 trong bối cảnh thị trường đẫm máu.
Avatar
quynhnguyen
Published Jan 20 2022
Updated Sep 09 2022
5 min read
thumbnail

Mới đây thị trường crypto tiếp tục chịu tác động tiêu cực sau tin tức về lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử của Nga - một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới. Tin xấu đã nhanh chóng đẩy Bitcoin và thị trường đẫm máu dù vẫn chưa kịp phục hồi trở lại trong thời gian qua. 

Bitcoin và toàn thị trường crypto đỏ máu sau tin xấu từ Nga 

Nga đề xuất ban hành lệnh cấm hoàn toàn crypto 

Ngân hàng Trung ương của Nga đề xuất việc ban hành lệnh cấm giao dịch, khai thác và sử dụng tiền điện tử trong thời gian tới. Tuy nhiên việc sở hữu tiền điện tử sẽ được cho phép tại quốc gia này. 

Cụ thể, trong một báo cáo vào ngày 20 tháng 1, Ngân hàng Trung ương nước này cho biết rằng Nga sẽ cấm tiền điện tử bởi những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn của lĩnh vực này. Bản báo cáo có tiêu đề "Tiền điện tử: xu hướng, rủi ro và biện pháp" đã được trình bày trong cuộc họp báo trực tuyến với Elizaveta Danilova - Giám đốc Cục Ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương.

Báo cáo đề xuất lệnh cấm tiền điện tử của Nga

Theo nội dung của báo cáo cho biết tiền điện tử rất "dễ bay hơi" và được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động bất hợp pháp như gian lận. Lĩnh vực này khiến người dân nơi đây xa rời hơn với nền tài chính truyền thống và điều đó khiến các cơ quan quản lý khó khăn hơn trong việc duy trì các chính sách tiền tệ. 

Chính vì vậy, ngân hàng cho biết Nga cần ban hành các luật và quy định mới để cấm các hoạt động liên quan đến tiền điện tử một cách hiệu quả. Song Danilova nhấn mạnh ngân hàng không đề xuất cấm sở hữu tiền điện tử của các công dân tư nhân.  

Bên cạnh đó, việc phát hành tiền điện tử và các giao dịch sử dụng cơ sở hạ tầng tài chính của đất nước, vốn có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính của Nga sẽ không được tiếp tục.

Trước đó vào tháng 11, ngân hàng cũng cho biết rằng khối lượng giao dịch của người dân Nga trong một năm là hơn 5 tỷ đô và con số này không gây tác hại nghiêm trọng và rủi ro nào cho nền kinh tế. 

Tuy nhiên, trong bản báo cáo mới đây khẳng định rằng việc đưa ra một lệnh cấm đối với việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán là điều cần thiết và nên đưa ra hình phạt đối với hành vi mua hoặc bán hàng hóa, dịch vụ bằng crypto của các cá nhân và doanh nghiệp Nga.

Các nhà đầu tư tổ chức của Nga không được phép rót vốn vào tài sản tiền điện tử và không có tổ chức tài chính hoặc cơ sở hạ tầng nào của Nga được sử dụng cho các giao dịch tiền điện tử. Ngân hàng Trung ương Nga đã cấm các quỹ tương hỗ đầu tư vào lĩnh vực này. 

Khai thác tiền điện tử vốn đã phát triển mạnh ở Nga trong vài năm qua và thậm chí đã nhận được một số sự đồng ý của quốc hội nước này vào năm ngoái, nhưng bây giờ lại hứng chịu sự phản ứng gay gắt của chính phủ. 

BTC và thị trường đỏ máu, tiếp tục lao dốc mạnh

Ngân hàng trung ương có kế hoạch giám sát các giao dịch tiền điện tử của người dân Nga và phối hợp với các quốc gia nơi nhiều sàn giao dịch tiền điện tử được đăng ký để lấy thông tin về giao dịch của người dùng nước này. 

Cơ quan quản lý cho biết họ tin rằng trong tương lai việc tăng cường cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện tại cũng như giới thiệu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ đáp ứng nhu cầu nhanh chóng của người dân Nga. Đồng thời các tùy chọn thanh toán kỹ thuật số giá rẻ, mang lại cho họ lợi thế của tiền điện tử một cách hiệu quả mà không cần tiếp cận với thị trường crypto.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin được giao dịch với mốc giá $39,808.  (Nguồn: TradingView)

Tin tức về lệnh cấm ở Nga dường như đã tác động đáng kể đến thị trường crypto ở thời điểm hiện tại. Không gian tiền điện tử nhuốm đỏ với cú dump mạnh của các đồng coin. Đặc biệt, Bitcoin - đồng tiền vua của thị trường đã chứng kiến cú lao dốc cực mạnh xuống vùng giá $39,000, giảm 2.8% trong 24h qua. Hiện tại giá BTC giữ mức $39,808

Đọc thêm: “Ông trùm” a16z sẽ huy động 4.5 tỷ đô cho crypto fund mới

RELEVANT SERIES