Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin phản ứng ra sao trước động thái leo thang của Putin đối với Ukraine?

Động thái leo thang mới đây của Putin đối với Ukraine đã tác động mạnh mẽ và gây ra sự biến động của Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử.
Avatar
quynhnguyen
Published Feb 21 2022
Updated May 28 2024
4 min read
bitcoin phản ứng trước nga và ukraine

Tình hình chính sự Nga & Ukraine ngày càng căng thẳng sau động thái mới của Putin

Đồng tiền vua của thị trường tiền điện tử tiếp tục thiết lập ghi nhận dấu hiệu lao dốc sau tình hình địa chính trị giữa Nga & Ukraine tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn.

thị trường đỏ
Thị trường tiền điện tử vẫn chưa thoát khỏi vũng máu. (Nguồn: quantifycrypto)

Cụ thể, sáng ngày 22 tháng 2, toàn bộ thị trường crypto đã chứng kiến cú dump mạnh khiến giá các đồng coin rớt thảm và chìm trong tâm lý sợ hãi tột độ. Trên thực tế, sự lao dốc của thị trường tiền điện tử tiếp tục khiến tâm lý sợ hãi giảm xuống chạm con số 20.

chỉ số sợ hãi
Chỉ số Fear & Greed trên thị trường crypto ngày 22 tháng 2

Sự gia tăng căng thẳng trong chiến sự giữa hai quốc gia trên đã khiến chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ xuống mức thấp nhất trong phiên mở cửa và Bitcoin quay trở lại mức đáy thấp nhất trong những tuần gần đây.

Tác động chính dẫn đến tình trạng đẫm máu của các thị trường tài chính dường như xuất phát từ động thái mới nhất của Nga. Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã ký các sắc lệnh công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, cả hai quốc gia này đều nằm ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine.

advertising

Biden đáp trả động thái leo thang của Nga bằng các lệnh trừng phạt

Trước tình hình đó, Nhà Trắng đã phản ứng bằng cách sẽ ban hành một lệnh cấm công dân Hoa Kỳ tham gia đầu tư, thương mại và tài chính trong thời gian tới. Chính quyền Biden cảnh báo thêm rằng những quyết định này chỉ là sự khởi động cho các biện pháp trừng phạt được lên kế hoạch kết hợp với các đồng minh trong trường hợp Nga có hành động leo thang hơn nữa.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã hành tuyên bố hành động của Nga là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và các thỏa thuận Minsk.

Thị trường Hoa Kỳ đang đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ, mặc dù hợp đồng tương lai vẫn được giao dịch những đã sớm bị nhấn chìm xuống mức thấp nhất trong phiên mở cửa sau tin tức này. Cụ thể, đang giao dịch và chìm xuống mức thấp nhất trong phiên sau tin tức này, chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 1.9% và S&P 500 giảm 12.5%.

btc giá 37155
Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $37,155. (Nguồn: TradingView)

Bên cạnh đó, Bitcoin đã nỗ lực vượt qua con số $39,000 sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần là $37,200 vào sáng ngày 21 tháng 2. Tuy nhiên đến sáng ngày 22 tháng 2, đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường tiếp tục giảm mạnh xuống mức đáy là $36,800, nhưng sau đó đã tăng nhẹ lên lại  $37,155 tại thời điểm viết bài.

Nhận định

Sự căng thẳng giữa Nga & Ukraine luôn là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng trong những ngày qua, bởi đây không chỉ đơn thuần là vấn đề chính trị mà còn tác động mạnh mẽ đến các thị trường tài chính. Dường như động thái không chút nhượng bộ của Putin mới đây đã đẩy chính sự giữa hai nước tiếp tục leo thang, cùng với đó là phản ứng gay gắt từ Biden. Đó là quyết định ban hành các lệnh trừng phạt Nga khi cho rằng đó là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh đó, việc Biden sắp sửa cho ra mắt các lệnh hành pháp mới liên quan đến tiền điện tử cũng là một trong những tín hiệu khiến tâm lý sợ hãi trên thị trường ngày càng tăng lên.

Liệu Bitcoin sẽ dump hay pump trong những ngày tới khi các tin xấu chưa có dấu hiệu tạm dừng? Bitcoin có thể vượt qua các áp lực về chính trị, pháp lý để mang màu xanh trở lại cho thị trường crypto hay không? Tất cả có lẽ vẫn là là một điều bí ẩn mà không ai có thể dự đoán một cách chính xác.

Đọc thêm: Người dân Canada rút số tiền khủng từ ngân hàng rót vào Bitcoin

RELEVANT SERIES