Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin chảy máu - dump xuống vùng $43,000 do lạm phát Hoa Kỳ tăng?

Bitcoin chứng kiến cú dump mạnh từ vùng giá $45,000 xuống vùng $43,000 sau tin lạm phát Hoa Kỳ chạm kỷ lục mới, tăng 7.5%
Avatar
quynhnguyen
Published Feb 09 2022
Updated May 28 2024
4 min read
bitcoin dump xuống 43000

Lạm phát Hoa Kỳ chạm kỷ lục mới 7.5% dẫn đến cú dump mạnh của Bitcoin?

Tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà giao dịch Bitcoin cũng như cộng đồng crypto. Điều này là bởi tiền điện tử được xem như là một biện pháp phòng ngừa lạm phát và phản ứng của Cục Dự trữ liên bang (Fed) được cho là sẽ gây ra tác động đáng kể đến nền kinh tế, trong đó bao gồm cả thị trường chứng khoán và crypto.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ tăng nhanh đột ngột lên mức cao mới trong 4 thập kỷ là 7.5% vào tháng 1. Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi báo cáo của chính phủ nước này báo hiệu một thị trường việc làm năng động và các khoản tiền lương tăng trưởng mạnh mẽ.

Vào tối nay theo giờ Việt Nam (ngày 10 tháng 2), Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo về sự gia tăng trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với tháng trước, điều này đã được chính thức công bố trong một trang web. Cụ thể, tính trạng lạm phát ở quốc gia này chứng kiến dấu hiệu tăng nhanh nhất kể từ tháng 2 năm 1982 và vượt quá dự đoán của các nhà kinh tế là mức 7.3%.

Chỉ số CPI đo lường sự thay đổi của giá cả của hàng hóa, trong đó không bao gồm thực phẩm và năng lượng vì những mặt hàng này có xu hướng biến động nhiều hơn. Lạm phát đã tăng lên 0.6% so với tháng trước, cùng tốc độ với tháng 12 năm 2021.

bitcoin giá 43761
Tại thời điểm viết bài giá BTC giữ mức $43,761. (Nguồn: TradingView)

Trong bối cảnh đó, Bitcoin (BTC) - loại tiền điện tử được nhiều nhà đầu tư tin là hàng rào chống lại lạm phát hiệu quả vì nguồn cung hạn chế, đã chứng kiến sự sụt giảm 1.9% trong vài phút sau khi báo cáo được Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố. Tại thời điểm viết bài Bitcoin dump mạnh từ mức giá $45,000 trước đó xuống chỉ còn $43,761. Cùng với đó là sự lao dốc của nhiều đồng coin khác khiến thị trường crypto tiếp tục chảy máu.

thị trường crypto đỏ
Thị trường crypto tiếp tục chảy máu sau tin lạm phát Hoa Kỳ. (Nguồn: Coin360.com)
advertising

Fed sẽ phản ứng ra sao khi chỉ số CPI tăng nhanh chóng mặt?

Với việc lạm phát chạm mức cao mới và thị trường lao động nóng lên, nhiều nhà phân tích kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ mạnh tay hơn nữa trong việc tăng lãi suất so với những dự báo trước đây. Trước đó vào tháng 1, Fed đã giữ lãi suất gần bằng 0 sau cuộc họp gần nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và kế hoạch tăng lãi suất sẽ bắt đầu từ tháng 3 tới. Cụ thể Fed cho biết trong cuộc họp rằng:

"Với tình trạng lạm phát cao hơn 2% và thị trường lao động thay đổi mạnh mẽ, Ủy ban kỳ vọng sẽ sớm nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang."  

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến sự điều chỉnh mạnh sau khoảng thời gian đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11. Tuy nhiên trong vài tuần qua, các đồng coin đã có dấu hiệu phục hồi sau quyết định giữ nguyên mức lãi suất của Fed, sự ủng hộ của Tổng thống Nga - Putin,...

Về dự đoán giá Bitcoin trong năm nay, Scott Bauer - cựu nhân viên của gã khổng lồ Goldman Sachs, hiện là Giám đốc điều hành của Học viện Giao dịch Prosper cho biết đồng tiền vua có thể dao động từ $30,000 đến $50,000. Điều này tùy thuộc vào sự biến động của thị trường chứng khoán và các quyết định của Cục Dự trữ Liên bang.

Đọc thêm: SHIB trở thành ngôi vương có nhiều ví cá voi nhất, Gucci tậu đất ảo trên The Sandbox

RELEVANT SERIES