thumbnail

Các yếu tố quan trọng hàng đầu của nền kinh tế đều cho thấy một cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể ập đến với Mỹ và thị trường tài chính toàn cầu. Điều này có khả năng tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư crypto. 

Michael J. Burry, “phù thủy tài chính” được miêu tả trong bộ phim "The Big Short", là người có khả năng tiên đoán các cuộc khủng hoảng. Quỹ đầu tư của ông đã kiếm được hàng tỷ USD từ sự cố nhà đất năm 2008. Sau đó vào quý 2/2022, Burry đã bán gần như toàn bộ danh mục đầu tư của mình. 

Câu chuyện Michael J. Burry dự đoán khủng hoảng kinh tế

Trong bối cảnh hiện tại, dường như không ai biết rằng liệu thị trường tài chính truyền thống có phục hồi hay không. Ngay cả Michael J. Burry, trader huyền thoại vẫn không thể dự đoán chính xác hoàn toàn được thời điểm khủng hoảng xảy ra. Giai đoạn suy thoái diễn ra được cho là cơ hội tốt để xem xét đầu tư vào tiền mã hóa.

Tháng 5/2017, Burry cho biết một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và thế chiến thứ 3 có thể xảy ra. Thế nhưng, chín tháng sau, chỉ số S&P 500 đã tăng 20%. Một vài năm sau, chỉ số này đạt đỉnh vào tháng 12/2021, tăng hơn 100% so với giá đầu vào Burry dự kiến. Ngày 28/9, S&P 500 giữ mức 3,647 USD.

Tháng 12/2020, Burry nhận định rằng giá cổ phiếu Tesla là “vô lý” và quyết định mở vị thế bán khống của mình. Tuy nhiên, 35 ngày sau đó, giá TSLA (cổ phiếu Tesla) đã tăng 47%. Đặc biệt, giá TSLA đạt đỉnh vào tháng 10/2020 với mức tăng 105% kể từ mức giá mà Burry cho là vô lý.

Đọc thêm:  ProShares ra mắt ETF Short Bitcoin đầu tiên tại Mỹ

Các chỉ số kinh tế quan trọng 

Trên thực tế, đồng USD của Mỹ đã tăng mạnh so với các loại tiền tệ khác trên toàn cầu và đạt đỉnh trong 20 năm qua với mức 114. Điều này cho thấy các nhà đầu tư có vẻ đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong các vị thế tiền mặt và muốn thoát khỏi thị trường chứng khoán, ngoại tệ hay trái phiếu doanh nghiệp.

Hơn nữa, sự chênh lệch giữa trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ có kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã giảm xuống mức kỷ lục 0.57% vào ngày 22/9. Việc trái phiếu ngắn hạn của chính phủ có lãi suất cao hơn so với trái phiếu dài hạn thể hiện sự giảm sút lòng tin của nhà đầu tư về các hoạt động của nền kinh tế trong những năm tới. 

Trong khi đó, tiền mặt chiếm phần lớn trong bảng cân đối kế toán của các nhà đầu tư. Điều này cho thấy họ dường như đang lo ngại về rủi ro tín dụng. Đây được xem là một chỉ báo giảm giá. 

Ba chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng đều chạm mức kỷ lục chưa từng thấy trong hai thập kỷ qua. Trong bối cảnh đó, câu hỏi về mối quan hệ giữa BitcoinEthereum với thị trường tài chính truyền thống được đặt ra. 

Tác động của đồng USD Mỹ

Nhìn chung, việc USD của Mỹ tăng vọt có thể tác động đến nhiều khía cạnh khác nhau. Bất kể nhà đầu tư có thể thanh toán bằng tiền mã hóa, giá năng lượng, thực phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng ngày vẫn phụ thuộc nhiều vào đồng USD Mỹ. Các giao dịch hàng hóa quốc tế hầu hết được quy đổi bằng USD, bao gồm hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và giao dịch thực tế. 

Việc kiếm lợi nhuận từ tiền mã hóa phục vụ cho các nhu cầu cuộc sống sẽ khiến nhà đầu tư phụ thuộc vào sức mạnh của đồng USD Mỹ. Quyết định tăng lãi suất của Fed sẽ ảnh hưởng đến việc nhà đầu tư chuyển đổi giữa crypto và tiền mặt. Động thái này ảnh hưởng đến hầu hết các thị trường tài chính.

Tác động từ sự sụp đổ của thị trường nhà đất và chứng khoán đến Bitcoin và Ethereum vẫn chưa thể dự đoán được. Một số nhà đầu tư chọn cách nắm giữ tiền mặt vì mùa đông crypto vẫn đang kéo dài. Trong khi đó, những người khác tìm kiếm cơ hội mua vào tài sản crypto, vốn không bị quản lý bởi chính phủ để chống lại tình trạng lạm phát.

Các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum đã giảm gần 70% so với mức cao nhất mọi thời đại. Các nhà đầu tư dường như có xu hướng tránh xa các tài sản rủi ro sau khi lãi suất tăng. Ngày 28/9, Bitcoin được giao dịch tại mức giá 18,663 USD, toàn bộ thị trường tiếp tục đẫm máu.

Những yếu tố trên là lý do nhiều người nhắc đến câu chuyện của Michael J. Burry trong bối cảnh hiện tại. Các nhà phân tích thị trường đều cho rằng sự sụp đổ có thể sẽ xảy ra trong tương lai gần và giá nhà đất có khả năng rơi vào khủng hoảng. Bitcoin và Ethereum lần đầu tiên phải đối mặt với một cuộc suy thoái toàn cầu. 

Tuy nhiên, vào thời điểm đại dịch Covid-19 diễn ra, các đồng coin vẫn tăng trưởng ấn tượng và mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư. Đỉnh điểm là Bitcoin đạt mốc cao nhất mọi thời đại 69,000 USD vào tháng 11/2021.

Nhìn chung, không ai có thể nói chính xác khi nào tâm lý thị trường thay đổi. Việc nhà đầu tư cố gắng dự đoán trước về thị trường crypto sẽ đến quyết định sai lầm. Khi điều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện, cộng đồng có thể kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi giống như quá khứ.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích cho rằng chừng nào nỗi sợ hãi về suy thoái vẫn còn, các nhà đầu tư tiền mã hóa sẽ phải vật lộn để kiếm lợi nhuận. Song, họ có khả năng tận dụng xu hướng giảm giá của thị trường để tìm kiếm cơ hội, chuẩn bị cho giai đoạn tăng giá tiếp theo như chu kỳ năm 2017 hoặc 2021. Ngày 29/9, chỉ số tham lam và sợ hãi giữ mức 22, tăng 2 điểm so với ngày 28/9. Ngày 29/9, chỉ số tham lam và sợ hãi giữ mức 22, tăng 2 điểm so với ngày 28/9. 

Đọc thêm: Chỉ số niềm tin tiêu dùng có thể khiến thị trường crypto giảm trở lại

0
0
icon0
iconicon