thumbnail

Phát biểu mới nhất của Janet Yellen về việc ký kể sắc lệnh crypto của Biden 

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ - Janet Yellen đã tuyên bố về một sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden có liên quan đến tài sản kỹ thuật số, kêu gọi những nỗ lực hỗ trợ đổi mới đồng thời giải quyết các rủi ro trong lĩnh vực này. 

Trên thực tế, tuyên bố của Yellen được đưa ra sớm một ngày so với dự kiến và nhanh chóng bị xóa bỏ sau đó. Tuy nhiên, phát biểu đó đã được ghi lại trong một kho lưu trữ trên web. Cụ thể, phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tiết lộ sớm hơn những chi tiết trong sắc lệnh mà tổng thống Biden sắp ban hành trong thời gian gần. Sắc lệnh sẽ kêu gọi một cách tiếp cận toàn diện, đồng thời phối hợp đối với chính sách liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

tuyên bố của bộ tài chính mỹ
Báo cáo về phát biểu của Yellen về sắc lệnh liên quan đến crypto của Biden.

Tuyên bố của Yellen cho biết rằng sắc lệnh có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho quốc gia, người dùng và cả doanh nghiệp. Bàn nhấn mạnh rõ: 

“Sắc lệnh cũng sẽ giải quyết các rủi ro liên quan đến tài chính bất hợp pháp, bảo vệ người dùng và nhà đầu tư, đồng thời ngăn chặn các mối đe dọa đối với hệ thống tài chính và nền kinh tế rộng lớn hơn.”

Kế hoạch nào được đưa ra để tiếp cận toàn diện lĩnh vực crypto?

Trước đó, Nhà Trắng cũng đã bắt đầu thực hiện một lệnh hành pháp liên quan đến tiền điện tử kể từ tháng 1. Theo nguồn tin ẩn danh cho biết rằng những chính phủ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp tiếp cận với tài sản kỹ thuật số sẽ có được những thuận lợi nhất định. 

Để hỗ trợ thực hiện những nỗ lực đó, các cơ quan có thể hợp tác với nhau để thiết lập báo cáo cụ thể về tiềm năng của tiền điện tử và hệ thống thanh toán. Điều này sẽ được thực hiện dựa trên sự đóng góp của các tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn toàn diện và "một sân chơi bình đẳng".

kế hoạch tiếp cận tiền điện tử

Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ triệu tập Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính để xác định các biện pháp bảo vệ thích hợp liệu có tồn tại hay không. Những nỗ lực này sẽ được bổ sung vào kế hoạch mà Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thực hiện với Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ (OCC) có liên quan đến stablecoin.

Bên cạnh đó, tuyên bố của Yellen còn đề cập đến ý nghĩa quy mô toàn cầu của sắc lệnh từ Biden. Bà cũng cho biết rằng họ sẽ bắt tay với các đối tác quốc tế của mình để thúc đẩy những nỗ lực đi đến thành công. 

Yellen cũng khẳng định rằng Bộ Tài chính sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhóm bảo vệ nhà đầu tư cùng các chuyên gia khác nhau: 

"Chúng tôi sẽ hợp tác để thúc đẩy một hệ thống tài chính công bằng hơn, bao trùm hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời ngăn chặn các hình thức tài chính bất hợp pháp và phòng ngừa rủi ro đối với sự ổn định tài chính và an ninh quốc gia."

Kể từ khi tin tức về phát biểu của Yellen được tiết lộ, cộng đồng tiền điện tử đã xuất hiện nhiều phản ứng trái chiều. Trong đó, nhà sáng lập của Week In Ethereum - Evan Van Ness gọi lời phát biểu này chỉ là “một tuyên bố vô nghĩa”.

btc ngày 9 tháng 3
Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $41,487.  (Nguồn: TradingView)

Tuyên bố mới nhất của Bộ Trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ có lẽ là động lực đã thúc đẩy BTC tăng nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Cụ thể, đồng tiền vua hiện được giao dịch với mức giá $41,487, tăng 7.7% trong 24h qua kéo theo màu xanh cho cả thị trường tiền điện tử. 

Nhận định

Những thông tin tích cực từ phát biểu của Yellen đã đem đến cho cộng đồng crypto những hi vọng lớn về việc ủng hộ cũng như chấp nhận tiền điện tử đến từ Biden hay chính là đất nước Hoa Kỳ - trung tâm kinh tế hàng đầu của thế giới. 

Kế hoạch thúc đẩy sự tiếp cận toàn diện và đưa ra các chính sách về tiền điện tử phải chăng là động thái mang tính chiến lược của Biden trong bối cảnh chiến tranh bùng nổ giữa Nga & Ukraine. Nhu cầu về crypto cũng từ đó tăng lên cao, đặc biệt là khi Nga muốn sử dụng tài sản này để lách các biện pháp trừng phạt.

Liệu có phải Biden đã nhận ra được tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp tiền điện tử và nhanh chóng nắm bắt cơ hội thúc đẩy nền tài chính phát triển toàn diện hơn?

Bạn nghĩ gì về những phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đọc thêm: Biden sẽ ký sắc lệnh về crypto vào tuần này, Coinbase chặn 25,000 tài khoản người dùng

0
0
icon0
iconicon