Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Lý do nào khiến Bitcoin có thể vượt trội hơn vàng và chứng khoán?

Chiến lược gia Bloomberg cho rằng Bitcoin có thể vượt trội hơn vàng và chứng khoán, đồng thời dự đoán BTC sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Avatar
quynhnguyen
Published Mar 17 2022
Updated Sep 20 2022
7 min read
thumbnail

Nhận định của nhà phân tích Bloomberg về Bitcoin so với vàng và chứng khoán 

Gần đây, chiến lược gia của Bloomberg - Mike McGlone đã đề cập đến hiệu suất của Bitcoin trong bối cảnh lạm phát tiếp tục gia tăng, công bố tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed cũng như việc Ukraine sử dụng crypto để ứng phó trong cuộc chiến căng thẳng với Nga. 

Trong một tweet được chia sẻ mới đây trên Twitter, nhà phân tích McGlone nhấn mạnh rằng 2022 có thể là thời điểm chuẩn bị cho sự "trỗi dậy" cho các tài sản mang tính rủi ro và đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong sự trưởng thành của Bitcoin. Ngoài ra, ông bày tỏ niềm tin của mình đối với việc Bitcoin tiếp tục khẳng định vị thế, hoạt động với hiệu suất tốt hơn cả vàng và thị trường chứng khoán. 

Theo một biểu đồ từ Bloomberg Intelligence mà McGlone chia sẻ cho thấy đồng tiền vua của thị trường tiền điện tử đã vượt trội hơn rất nhiều so với vàng, chỉ số tổng lợi nhuận S&P 500 và sự tăng trưởng trong nguồn cung tiền tệ của Hoa Kỳ. Tại thời điểm viết bài, giá BTC đang giữ mức $40,561, giảm 0.3% trong 24h qua. 

giá btc ngày 18 tháng 3
Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $40,561.  (Nguồn: TradingView)

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (được sử dụng như thước đo lạm phát) gần đây đã tăng cao chóng mặt và chạm mốc 7.9%. Con số này đánh dấu mức tăng hàng năm cao kỷ lục chưa từng thấy kể từ năm 1982. Chính điều này đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) thông qua đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm qua. 

Bên cạnh đó, McGlone là người đã từng dự đoán chính xác về giá BTC vào tháng 11 năm 2020 khi vượt qua mốc giá $20,000. Đặc biệt, năm ngoái Bitcoin đã chính thức lập đỉnh với ATH lên đến $69,000 trước khi trải qua một đợt điều chỉnh đáng kể.

“Điểm đến” nào được dự đoán cho Bitcoin trong tương lai? 

Ngoài chiến lược gia của Bloomberg, nhiều nhà phân tích khác cũng nhấn mạnh về sự tăng trưởng của Bitcoin trong thời gian tới. Trước đó, Bill Barhydt - CEO của sàn giao dịch Abra đã chia sẻ những nhận định của mình về triển vọng của BTC và ETH trong thời gian dài hạn, đồng thời khẳng định BTC có thể giao dịch với mức giá $250,000 trong tương lai. Đối với Ethereum, Barhydt dự đoán đồng coin này có khả năng cán mốc $30,000 và $40,000. 

Tương tự, đồng sáng lập Apple - Steve Wozniak cũng dự đoán rằng BTC sẽ đạt $100,000. Trong một cuộc phỏng vấn, Wozniak tiết lộ rằng ban đầu ông đã rót tiền đầu tư chủ yếu vào BTC, nhưng khi giá loại tiền điện tử bắt đầu tăng cao, ông có chút sợ hãi và bán hết tất cả tài sản của mình, chỉ trừ lại 1 BTC. 

Điều đáng chú ý hơn đó là mối quan tâm về Bitcoin và tiền điện tử nói chung đã tăng cao kể từ khi cuộc chiến giữa Nga & Ukraine xảy ra. Crypto được xem là tài sản trú ẩn cho người dân ở các quốc gia này khi tình hình chính sự căng thẳng và sự rớt giá của đồng rúp Nga. 

Hơn nữa mới trong tuần này, tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky đã thông qua một dự luật có tên "Luật về tài sản kỹ thuật số", chính thức công nhận ngành công nghiệp tiền điện tử tại nước này. Sự kiện trên đã góp phần thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho quốc gia để vận hành các hoạt động liên quan đến crypto dưới sự quản lý của các cơ quan. 

Như vậy, phải chăng nhận định của chiến lược gia Bloomberg cho rằng Bitcoin vượt trội hơn vàng và chứng khoán bởi vì tài sản này được xem là hàng rào chống lạm phát hữu hiệu, là nguồn hỗ trợ cho quân đội Ukraine trong chiến tranh. Trong tương lai, Bitcoin liệu có trở thành kho lưu trữ giá trị an toàn hơn so với vàng hay không?

Thợ đào Bitcoin ngày càng nỗ lực mở rộng mạng lưới khai thác 

Theo một loạt các chỉ số về hoạt động khai thác Bitcoin gần đây cho biết các thợ đào đang nắm giữ ngày càng nhiều BTC và không ngừng mở rộng hoạt động của họ vào năm 2022. 

public listed bitcoin miners
Các công cụ khai thác BTC được niêm yết công khai theo dự kiến ​​hashrate. (Nguồn: Arcane Research)

Một báo cáo của Arcane Research chỉ ra rằng các thợ đào Bitcoin đang liên tục tìm kiếm các cơ hội mở rộng bởi họ có kế hoạch đẩy hashrate tăng cao trên toàn bộ mạng lưới trong năm nay. Theo số liệu mới nhất từ ​​chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge cho thấy khoảng 44.95% hashrate toàn cầu đến từ các thợ đào Bắc Mỹ. 

Hơn nữa , Jaran Mellerud- một nhà phân tích của Arcane Research chia sẻ rằng hầu hết các thợ đào công khai đều nỗ lực hodl, cố gắng nắm giữ càng nhiều càng tốt số Bitcoin đã khai thác của họ. 

Ngoài ra, Whit Gibbs - nhà sáng lập kiêm CEO của Compass Mining cũng nhấn mạnh rằng các công ty khai thác công khai chắc chắn có lợi thế khi đề cập đến việc bán BTC. Trên thực tế, họ không cần phải thanh lý Bitcoin của mình để mua thêm máy móc, tăng không gian giá đỡ. Họ có thể tìm đến các thị trường vốn (capital markets) để có được nguồn tiền nhắm vào việc mở rộng hoạt động khai thác. Chính vì vậy, những người này thường có vị thế đẹp.

btc holding of miners
Lượng BTC nắm giữ của các thợ đào được công khai. (Nguồn: Arcane Research)

Ngoài ra, Gibbs cho biết thêm về một số công ty khai thác hàng đầu nắm giữ một lượng lớn Bitcoin. Như được công bố trên BitcoinTreasaries, công ty khai thác Marathon hiện nắm giữ lượng Bitcoin lớn thứ ba trong số các doanh nghiệp trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Tesla và Microstrategy.

dự trữ của các thợ đào
Dự trữ BTC của các thợ đào có xu hướng ngày càng tăng cao. (Nguồn: CryptoQuant)

Kể từ tháng 1 năm 2021, dự trữ của các thợ đào đã tăng đều đặn, phản ánh chiến lược HODL của họ. Gibbs nhấn mạnh rằng các công ty khai thác Bitcoin được giao dịch công khai dường như đang áp dụng nhiều cách tiếp cận tăng giá hơn đối với Bitcoin.

Đọc thêm: BTC phản ứng tích cực, vượt ngưỡng $40,000 sau khi Fed tăng lãi suất

RELEVANT SERIES