Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ethereum chưa thể đạt 2,000 USD khi cá voi bắt đầu hành động

Khi sự kiện The Merge sắp đến, cá voi Ethereum liên tục đẩy khối lượng lớn ETH lên sàn giao dịch. Liệu này có ảnh hưởng thế nào đến giá ETH trong thời gian tới?
Avatar
kaylin
Published Aug 26 2022
Updated Aug 26 2022
5 min read
thumbnail

Khi sự kiện The Merge sắp đến, cá voi Ethereum liên tục đẩy khối lượng lớn ETH lên sàn giao dịch. Liệu này có ảnh hưởng thế nào đến giá ETH trong thời gian tới?

Cá voi Ethereum liên tục đẩy khối lượng lớn ETH lên sàn

Ngày 24/8, Ethereum Foundation xác nhận The Merge sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến và hoàn tất trong khoảng thời gian từ ngày 10-20/9. Khi sự kiện này ngày càng đến gần, các cá voi nắm giữ Ethereum bắt đầu có những động thái mới. Giữa tháng 8, cá voi Ethereum (nắm giữ 145,000 ETH) đã hoạt động trở lại sau gần 3 năm “ngủ đông”. 

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Santiment, số lượng ETH của 10 cá voi Ethereum đang dần thu hẹp. Trong 3 tháng qua, nhiều ví cá voi đã gửi số lượng lớn ETH lên các sàn giao dịch. Trong đó, các địa chỉ ví trên sàn giao dịch tăng 78% và ngoài sàn giao dịch giảm 11%.

Hành động này được cho là phản ánh tâm lý tiêu cực từ các nhà đầu tư. Thông thường, các holder có xu hướng nạp ETH lên các sàn giao dịch để bán ra. Theo đó, những người này đang kỳ vọng giá ETH sẽ thấp hơn trong tương lai gần.  

cá voi đã gửi số lượng lớn eth lên các sàn giao dịch

Nhiều ví cá voi đã gửi số lượng lớn ETH lên các sàn giao dịch. Nguồn: Santiment.

Bên cạnh đó, dữ liệu on-chain được cho là có mối liên quan mật thiết với giá. Vào ngày 20/7, một cá voi đã đặt lệnh long ETH trị giá 1.7 tỷ trên thị trường futures. Tại thời điểm đó, ETH có giá 1,500 USD. Và sau gần 1 tháng, ETH đã tăng hơn 30% và đạt đỉnh ở 2,030 USD. 

eth 26 8

Chart ETH/USD khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Ngoài ra, vào ngày 16/8, có hơn 16,000 BTC được nạp lên các sàn spot. Sau hành động này của cá voi, Bitcoin đã giảm hơn 13% từ 24,000 USD về 21,000 USD chỉ trong 4 ngày.

16000 btc được nạp lên các sàn spot

Chart BTC/USD khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Trở lại với Ethereum, nhiều nhà phân tích cũng tin rằng The Merge sẽ là sự kiện "mua tin đồn, bán tin tức". Theo đó, thị trường có xu hướng tăng giá sau khi ngày triển khai The Merge được xác nhận. Nhưng cuối cùng, Ethereum có thể giảm mạnh sau sự kiện này.

Ethereum được cho là không thể tăng giá khi The Merge đến gần

Nhiều nhà đầu tư cho rằng Ethereum không có khả năng tăng giá trong tương lai. Chẳng hạn như Crypto Rover - crypto youtuber chuyên về phân tích kỹ thuật với gần 90,000 người đăng ký đã tweet rằng giá Ethereum sẽ “giảm rất mạnh vào ngày The Merge diễn ra".

Tài khoản Twitter PROFIT BLUE với gần 126,700 lượt theo dõi cho rằng Ethereum xuất hiện mô hình vai đầu vai trên khung ngày. Đây là mô hình đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Theo PROFIT BLUE, ETH có thể giảm về hỗ trợ 1,000 USD trong thời gian tới. 

Giá Ethereum được dự đoán sẽ tiếp tục giảm

Phần lớn các tín hiệu về on-chain, dữ liệu ở các sàn CEX và sàn phái sinh từ IntoTheBlock đều dự đoán Ethereum đang thiên về xu hướng giảm giá.

dự đoán giá eth

Dự đoán giá ETH. Nguồn: IntoTheBlock.

Theo CoinCodex, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy xu hướng của ETH chưa rõ ràng vì 14 chỉ báo cho tín hiệu tăng và 15 chỉ báo giảm giá. Tuy nhiên, CoinCodex lại cho rằng trong 5 ngày tới, Ethereum có thể tăng hơn 18% và đạt 1,966 USD và cuối tháng 9, ETH có thể đạt 2,245 USD.

dự đoán giá eth

Dự đoán giá ETH. Nguồn: CoinCodex.

Phân tích kỹ thuật

Chiều ngày 26/8, giá Ethereum là 1,676 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 27.74 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của Ethereum đạt 204.7 tỷ USD, thị phần Ethereum chiếm 19.2% toàn thị trường. Nguồn cung lưu hành của Ethereum là 122.1 triệu ETH. Tỷ lệ lạm phát nguồn cung hàng năm là 4.08% (có 4.79 triệu ETH đã được tạo ra trong năm 2021). 

Trên khung ngày, sau khi chạm kháng cự, vùng dow giảm D1, Ethereum đã breakout trendline tăng (đen) và retest trendline giảm (đỏ). Đây cũng là điểm hợp lưu với vùng mây xanh của chỉ báo Ichimoku. Hỗ trợ gần nhất của ETH là 1,520 USD. 

Bên cạnh đó, vùng histogram của chỉ báo MACD chuyển sang âm và đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều ở các đỉnh đến 3 lần. Vì thế, khả năng cao ETH sẽ breakout vùng mây xanh.

eth khung ngày 26 8

Chart ETH/USDT khung ngày. Nguồn: Tradingview.

  • Hỗ trợ: 1,520 - 1,260 - 1,000 USD
  • Kháng cự: 1,780 - 2,000 - 2,500 USD 

Trong thời gian tới, nếu breakout 1,520 USD, ETH sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong dài hạn trước đó. Trong trường hợp tăng giá, kháng cự 2,000 USD sẽ là vùng kháng cự khá cứng mà ETH khó vượt qua. Vị trí này tồn tại áp lực bán rất lớn từ thị trường.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc đón ETH khi giá về các vùng hỗ trợ. Để an toàn hơn, nhà đầu tư nên chờ ETH chính thức đóng nến khung ngày (tuần) trên 2,000 USD mới xem xét vào lệnh.

Đọc thêm: Ước tính GDP quý 2 của Mỹ có ảnh hưởng đến crypto?

RELEVANT SERIES