thumbnail

Khai thác bitcoin ở Nga không bị ảnh hưởng giữa cuộc xâm lược của Ukraine

  • Nga đứng thứ ba trong số các quốc gia về khai thác Bitcoin - được đo bằng hashrate.
  • Thị phần Khai thác bitcoin ở Nga vẫn ổn định sau cuộc xâm lược Ukraine.
  • Nếu các thợ đào của Nga đột ngột dừng hoạt động, mạng Bitcoin sẽ trở nên kém an toàn hơn trong một thời gian ngắn.

Theo Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, Nga chịu trách nhiệm về hơn 11% tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu tính đến tháng 7 năm 2021. Hashrate là thước đo sức mạnh tính toán dành riêng cho mạng, khi "thợ đào" chạy phần mềm trên phần cứng chuyên dụng trong một cố gắng giành được BTC mới đúc — bằng cách làm như vậy, chúng giúp bảo mật mạng khỏi bị tấn công.

"Phần lớn hoạt động khai thác bitcoin của Nga được cung cấp bởi khí đốt tự nhiên trong nước hoặc [năng lượng thủy điện] ở Siberia. Sẽ không xảy ra hình trạng ngoại tuyến trừ khi các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến các pool."

Giám đốc điều hành của Compass Mining - Whit Gibbs chia sẻ Twitter rằng các cơ sở của công ty ở Nga đã được cách ly tốt khỏi tình trạng bất ổn địa chính trị đang diễn ra."

Qua đó, Nga khó có khả năng cấm khai thác Bitcoin. Vì nước này tập trung vào việc giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh tốn kém và khi phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng và doanh nghiệp của họ. 

Theo ông Putin, Nga có "những lợi thế cạnh tranh nhất định" nhờ "nguồn điện dư thừa và nhân sự được đào tạo bài bản trong nước."

Bên cạnh đó, chiến tranh nổ ra, quân đội Ukraine đã nhận được viện trợ hơn $400,000 BTC chỉ trong 1 ngày.

Dữ liệu on-chain

Tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine những ngày qua đã khiến thị trường rất sôi động, Vàng - dầu Tăng mạnh nhưng BTC lại chỉnh mạnh.

Hầu hết đến từ việc phần lớn đám đông sợ hãi và bán tháo chứ không liên quan đến việc BTC có phải nơi trú ẩn an toàn hay không.

Chỉ số sợ hãi ngày hôm kia là 23, hôm qua là 27 cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn khá sợ và dè chừng trong tình cảnh hiện tại trên thị trường.

Chỉ số tham lam sợ hãi ngày 27/2/2022. Nguồn: Alternative

 

BTC bắt đầu hồi phục về giá nhưng lượng In-house Flow bắt đầu tăng theo, đây là dấu hiệu có thể BTC vẫn sẽ bị bán tháo 1 lần nữa, vì vậy việc mua vào lúc này cần phải quản lý vốn tốt, chia thành nhiều lần mua sẽ tốt hơn.

Chỉ số In-house Flow. Nguồn: CryptoQuant

 

Hôm qua (24/02) vẫn chưa thấy được lượng BTC được gom mạnh và rút về các ví cá nhân của nhà đầu tư, không có sự biến động Netflow của BTC trên các sàn. Cũng sẽ có khả năng các giao dịch giá trị lớn được thực hiện qua OTC.

Sự biến động Netflow của BTC trên các sàn. Nguồn: CryptoQuant

 

Phân tích vốn hoá thị trường & Dom USDT

Vốn hóa thị trường đã có lần retest vùng $1,500B như các nhận định trước. Đây là vùng hỗ trợ gần nhất trên khung Ngày.

Khi về vùng này có áp lực dòng tiền bên ngoài đẩy vào thị trường để bắt đáy. Vì vậy đã tạo nên mẫu nến Bullish Pinbar.

Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy sự nhập cuộc trở lại của phe Mua, khả năng giá sẽ ngưng giảm tại đây và tạo mô hình Double Bottom (2 đáy) để bật lên trở lại. Đây là mô hình được xác nhận khi vốn hóa tăng vượt mốc $2,100B phá Dow Giảm.

Tuy nhiên vẫn chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ Tăng giá trên RSI nên vẫn nên đề phòng rủi ro bằng cách chia vốn mua dần vào.

Chart Total khung D. Nguồn: Tradingview

 

Thị phần USDT cũng chưa thấy dấu hiệu phân kỳ đỉnh giảm giá, chỉ đang là nến Bearish Pinbar cho thấy nhu cầu dùng Stablecoin để mua coin bắt đầu nhen nhóm trở lại.

Các nhà đầu tư đã chờ đợi đủ lâu và dần dần mua vào.

Đây cũng là tín hiệu tốt đầu tiên mà market đang cho chúng ta thấy.

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

 

Phân tích BTC

BTC đã đóng nến Ngày hôm qua bằng nến Tăng khá tốt, đây là phản ứng đầu tiên tại vùng hỗ trợ $33,000 - $35,000 trên khung Ngày.

Với nến Bullish Pinbar kèm volume mua tăng vọt đã cho thấy phe Mua nhập cuộc khá mạnh tại vùng giá này. Vẫn chưa có tín hiệu Phân kỳ tăng giá RSI nên chưa thể xác nhận hoàn toàn.

Tuy nhiên đây cũng là tín hiệu tốt, nến Pinbar này cũng được xem như cặp nến Bullish Engulfing, 1 setup khá tốt để chia vốn mua dần vào.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

 

Trên khung H4 cho thấy phân kỳ tăng giá rõ ràng hơn, giá tạo đáy sau thấp hơn nhưng RSI tạo đáy sau cao dần. Cho thấy phe Bán đang yếu dần và phe Mua nhập cuộc.

BTC đang muốn xác nhận sự phân kỳ Tăng giá này trên RSI. Giá sẽ được xác nhận khi phá vỡ được vùng $39,500. Khi đó thị trường sẽ có nhịp sóng hồi phục khá mạnh.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Kết luận:

  • Các giao dịch lớn trên thị trường đang chưa được thể hiện qua dữ liệu Onchain, có khả năng các Whale đang che giấu dấu chân của họ qua các giao dịch OTC trong nhịp tăng rạng sáng nay.
  • Thị trường đã xuất hiện dấu hiệu tham gia khá Mạnh của phe Mua, đây là tín hiệu tốt cho 1 đợt sóng hồi trước mắt.
  • Sẽ là đợt sóng thay đổi xu hướng khi mọi thứ rõ ràng hơn.

Xem thêm Tại sao “đế chế" Crypto và Bitcoin không bao giờ sập?

0
0
icon0
iconicon