thumbnail

“Bitcoin sập rồi”, câu nói quen thuộc hồi mùa đông Bitcoin năm 2017 - 2018, khi giá rớt một mạch từ $20,000 về $3,000. Và rồi 4 năm sau, đầu năm 2021, Bitcoin lập đỉnh mới $64,000.

Mùa hè 2021, Bitcoin từ $64,000 rớt một mạch về $28,000, lại thêm câu nói quen thuộc: “Bitcoin sập rồi, Bitcoin về đồ đá, Bitcoin đi củi rồi,...”. Và rồi tháng 11/2021, thứ tài sản được cho là sập đó lại lập đỉnh mới $69,000. Vậy Bitcoin có sập nổi không?

Chào mọi người, lại là Emma đến từ MarginATM đây. Hôm nay Emma trở lại với một chủ đề không còn lạ nhưng rất thú vị, đó là đi tìm lý do trả lời câu hỏi “Vì sao Bitcoin không bao giờ sập?”. Vì sao nhỉ? Sau đây là những quan điểm mà Emma tin rằng Bitcoin hay thị trường Crypto sẽ không thể sập dù thiên hạ có đồn này đồn kia hay cả khi giá giảm kinh hoàng như những lần trước.

Trước tiên mình muốn làm rõ từ “sập” mà mình muốn nói tới ở đây là ý chỉ sự sụp đổ hoàn toàn, sự biến mất giống như bong bóng vỡ hay công ty phá sản. Một số người tham gia thị trường Crypto lâu vẫn dùng từ “sập” để chỉ sự giảm giá của thị trường, tuy nhiên đó không phải ý nghĩa mình muốn đề cập trong bài viết này.

Để đi tìm lý do tại sao BTC không thể sập, trước tiên chúng ta cứ thử tìm lý do tại sao mọi người lại cho rằng Bitcoin sẽ sập?

Lý do mọi người cho rằng Bitcoin và Crypto sẽ sập

Mình tin chắc rằng, có tới 99% người nói rằng Bitcoin sẽ sập chính là những người không biết gì về Bitcoin và cũng không sở hữu bất kỳ Bitcoin nào. Người ta cho rằng Bitcoin là trò lừa đảo, là cái gì đó trên mạng, ảo và không có giá trị.

Quan điểm này mình hoàn toàn tôn trọng. Bởi Bitcoin vốn dĩ không xấu nhưng trên thị trường Crypto có những người xấu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tài sản này của những nhà đầu tư non nớt, sau đó lừa tiền họ, tạo ra tin đồn không tốt về thị trường. Theo thời gian mọi người cho rằng Bitcoin là phương tiện để lừa đảo và không còn niềm tin vào tài sản này nữa.

bitcoin có sập không
Người ta cho rằng Bitcoin là trò lừa đảo, ảo và không có giá trị

Cho tới thời điểm hiện tại, khi Bitcoin hay Crypto đã rất phổ biến rồi nhưng lời đồn Bitcoin sẽ sập vẫn tồn tại, bất kể giá vẫn cứ tăng đều theo thời gian. Không nói đâu xa, ngay cả những người xung quanh mình, là họ hàng, hàng xóm khi biết Emma làm Crypto, họ cũng vẫn còn nghi ngờ, cho rằng nó sẽ sập và cảnh báo mình.

Mà bạn biết đó, họ hàng và hàng xóm vốn không có nhiều kiến thức về thị trường & về Bitcoin. Họ có định kiến từ những tin tức đọc được trên các tờ báo lá cải, từ lời đồn tiêu cực rằng Bitcoin rớt giá và sớm muộn sẽ “sập" trong tương lai.

Cái này mình hoàn toàn hiểu, chính bản thân mình trước đó cũng không mua Bitcoin, cũng gọi Bitcoin là “tiền ảo", cũng cho rằng nó không có giá trị khi nghe thiên hạ đồn về tài sản này.

Tuy nhiên, có thêm một kiểu người ngược lại với trường hợp của mình, là những người nghe đồn Bitcoin sập nhưng vẫn tìm hiểu, vẫn dành sự quan tâm tới tài sản này thì ít nhiều giờ họ cũng đã giàu rồi các bạn ạ, đó là những người họ tin và mua Bitcoin từ sớm rồi.

Như vậy đó, Bitcoin sẽ sập chỉ là lời đồn của những người chưa hiểu và chưa mua đồng Bitcoin nào. Vậy tại sao Bitcoin không thể sập được? Dưới đây là những cơ sở đã tạo cho mình niềm tin mãnh liệt.

Tại sao Bitcoin và Crypto không bao giờ sập?

Bitcoin đã trở thành một loại tiền tệ

Điều khiến các Crypto Investor mong mỏi nhất ở Bitcoin đó là nó được chấp nhận như một loại tiền tệ hay là một tài sản lưu trữ giá trị giống Vàng. Đó cũng là lý do họ kỳ vọng Bitcoin sớm đạt $100,000 và tương lai là $1,000,000.

Hiện tại tài sản này đang dần được công nhận là một loại tiền tệ ở nhiều quốc gia. Quốc gia đầu tiên đã tạo nên lịch sử này chính là El Salvador khi chính thức công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Không những vậy vị Tổng thống trẻ tuổi nước này còn liên tiếp bắt đáy Bitcoin khi thị trường biến động.

Hay điển hình như Nga, quốc gia đang dính vào chiến tranh với Ukraine cũng không quên ban hành các sắc lệnh, công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chỉ trong tháng 2/2022 này.

Và cả Ukraine cũng đã hợp pháp hoá Bitcoin và các loại tiền điện tử cùng với Cuba, Đức và Panama. Ngoài ra còn nhiều nước đang trong quá trình xem xét chấp nhận tài sản này mà báo chí đã đăng tin rất nhiều, bạn có thể tìm và đọc thêm.

Bitcoin nằm trong top 10 tài sản có giá trị nhất trên thế giới

Nhìn vào danh sách Top 10 tài sản có giá trị lớn nhất dưới đây, bạn có thể thấy Vàng hiện tại là tài sản có giá trị nhất thế giới với mức vốn hoá hơn 12 nghìn tỷ đô la. Theo sau đó là hàng ngũ các ông trùm công nghệ: Apple, Microsoft, Google,...

top 10 tài sản lớn nhất
Top 10 tài sản có giá trị nhất trên thế giới

Và bạn thấy gì không, Bitcoin nằm ở vị trí thứ 9 trong danh sách này với vốn hoá 722 tỷ đô. Một tài sản được cho là sẽ sập mà lại nằm trong danh sách này thì có dễ sập như lời đồn? Có một câu nói mình rất thích và thấy đúng với trường hợp của Bitcoin lúc này, đó là “Too big to fail" - Bitcoin đã quá lớn để biến mất.

Không những thế, Bitcoin còn được kỳ vọng sẽ vượt qua giá trị thị trường của Vàng vì nhiều lí do, mặc dù hiện tại các nhà đầu tư cần phải cố gắng 17 lần nữa thì mới đạt được điều này. Nhưng không có điều gì là không thể ở trong thị trường Crypto này cả.

Bitcoin đã trở nên quá phổ biến để biến mất

Giả thuyết Bitcoin sập chỉ xảy ra khi không còn ai mua tài sản này nữa, nhưng điều đó có thể xảy ra không? Câu trả lời là không.

Bạn có thể thấy Bitcoin đã từng giảm giá thảm sau khi Trung Quốc cấm các sàn giao dịch Crypto ở quốc gia này và cấm thợ đào hoạt động ở trong lãnh thổ. Thời điểm đó có tới ⅔ máy đào BTC là ở Trung Quốc, giá đã giảm rất sâu sau thông báo. Tuy nhiên chỉ 6 tháng sau, Bitcoin lại tiếp tục lập đỉnh mới.

Thợ đào Bitcoin đã chứng minh Trung Quốc chặn họ thì họ đi sang nước khác, sẽ luôn có nơi để cho họ hoạt động. Không bao giờ có chuyện tất cả các quốc gia hợp lực lại để chặn thợ đào Bitcoin. Bởi vì từ trước tới nay có nhiều vấn đề lớn liên quan tới sự tồn tại của hành tinh. Ví dụ vấn đề môi trường thì tất cả các quốc gia cũng chưa thể cùng nhau chung tay hành động, huống gì là Bitcoin.

Không ai có thể kiểm soát được Bitcoin

Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin vào 13 năm trước, là cha đẻ Bitcoin nhưng cũng không thể kiểm soát tài sản này. Điều này có được nhờ tính chất phi tập trung - Decentralized, Bitcoin không cho phép bất kỳ ai, tổ chức nào, chính phủ nào có thể kiểm soát được nó dù đó là Trung Quốc, Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác. 

Nếu một ngày người dân Trung Quốc bị cấm giao dịch Bitcoin thì nhờ tính chất phi tập trung, họ vẫn có thể giao dịch mua bán dù đang sống ở Trung Quốc.

Crypto là một thị trường béo bở - Bitcoin là cơ hội

Như bạn có thể thấy, đã có rất nhiều anh em Crypto Việt Nam là triệu phú Đô la nhờ nắm bắt cơ hội từ thị trường mùa uptrend vừa qua.

Đa phần người cho rằng thị trường Crypto không thực tế, không an toàn đều xuất phát từ lý do thị trường này có độ biến động mạnh, nhân tài khoản nhanh thì chia tài khoản cũng nhanh. Không nói đâu xa, Bitcoin sau khi đạt đỉnh mới $69,420 vào tháng 11/2021 thì rớt một mạch về $38,000. Giá trị mất đi hơn 40%, nếu so với Chứng khoán hay thị trường tài chính khác thì mức giảm này quá lớn.

Nhưng trong Crypto điều này là hoàn toàn bình thường, rất rất bình thường nhé các bạn. Thị trường Crypto hay Bitcoin tồn tại được cho tới hiện tại, mình thừa nhận là chủ yếu nhờ niềm tin. Thế giới hơn 7 tỷ người nhưng người biết về Crypto chỉ ở con số vài trăm triệu, người đầu tư vào đây còn ít hơn. Vì ít nên họ nắm giữ số lượng lớn Coin và họ có khả năng làm cho giá đồng tiền biến động mạnh.

Nhưng với khẩu vị thị trường biến động mạnh, nó trở nên hấp dẫn với rất nhiều nhà đầu tư ưa mạo hiểm và lỳ đòn. Tệp nhà đầu tư này đang ngày càng lớn lên cùng sự phổ biến của thị trường ngày càng lớn là cơ sở luôn thu hút dòng tiền từ bên ngoài vào Crypto bất chấp lời đồn.

Khi Bitcoin phục hồi từ $28,000 lên $69,000 bạn nhìn thấy gì? Riêng mình thấy tài khoản đã gần x2.5 lần nếu bắt được đáy. Điều này không dễ thấy trong bất kỳ thị trường tài chính nào ngoài Crypto, có phải không? Đó là lý do mình nói rằng Bitcoin hay Crypto chính là cơ hội.

Bitcoin là kênh đầu tư mới của nhiều quỹ lớn

Hiện tại xung quanh bạn có thể có một vài người mua Bitcoin hoặc Crypto, đó không phải là con số quá nhiều để đủ thuyết phục bạn. Nhưng sẽ thế nào khi càng ngày càng nhiều quỹ, nhiều công ty lớn bắt tay vào mua Bitcoin? Có một điều mình phải thừa nhận rằng đà tăng của Bitcoin trong năm qua phần lớn được thúc đẩy bởi bộ phận nhà đầu tư mới là các công ty, các quỹ này. Dưới đây là một số cái tên ít nhiều bạn sẽ biết:

Đầu năm 2021, công ty xe điện Tesla thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất hành tinh Elon Musk đã mua 1.5 tỷ đô Bitcoin đồng thời chấp nhận thanh toán Bitcoin cho sản phẩm xe điện của họ. Về Tesla, đây là công ty đứng thứ 6 trong các công ty có giá trị nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Công ty phần mềm di động tại Mỹ, MicroStrategy là một trong những công ty sở hữu nhiều Bitcoin nhất hiện nay. MicroStrategy đang nắm giữ 124,391 BTC, với tổng số tiền bỏ ra mua là 3.75 tỷ đô la, cùng châm ngôn “chỉ mua vào mà không bán ra đồng Bitcoin nào".

Và còn rất nhiều công ty, tổ chức, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm hay cá nhân lớn ủng hộ và mua Bitcoin dù họ không công bố rầm rộ trên các mặt báo. Người ta ước tính chỉ cần các công ty trên thế giới bỏ ra 5% danh mục để mua Bitcoin thì BTC sẽ nhanh chóng đạt 1 triệu đô/BTC.

Có thể bạn không tin tưởng, không cảm thấy thuyết phục khi hàng xóm bạn mua Bitcoin. Vậy khi các ông lớn như Elon Musk dành sự quan tâm cho tài sản này, điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là họ tin rằng Bitcoin là tài sản có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Vậy nên sẽ không dễ gì các ông lớn để cho tài sản này sập đâu các bạn của tôi ơi.

Tìm hiểu thêm Crypto là gì? Kiến thức đầu tư tiền điện tử cho người mới.

Tổng kết

Vậy đó, trên đây là những cơ sở mình đưa ra trả lời cho câu hỏi “Tại sao Bitcoin không bao giờ sập?” 

Thời điểm mình viết bài này Bitcoin và cả thị trường Crypto đang phản ứng mạnh mẽ với tin tức từ diễn biến cuộc chiến Nga - Ukraine và giá đã giảm suốt vài tuần qua. Lúc này niềm tin anh em trên thị trường dần yếu đi, mình mong bài viết này ít nhiều sẽ giúp bạn thêm vững tin, có thêm nhận định và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Nếu bạn đọc có thêm nhận định nào khác về vấn đề này thì đừng quên để lại bình luận bên dưới bài viết này để mình và anh em khác có thể tham khảo thêm nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

0
0
icon0
iconicon