Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tổng hợp các đề xuất quản trị quan trọng trong tuần 36/2023

Tuần qua quả là thời gian sôi động khi có nhiều đề xuất từ các dự án lớn được đưa ra. Cùng điểm qua những đề xuất quản trị quan trọng và xem chúng có gì nhé.
Amber avatar
uyntran.web3
Published Sep 09 2023
Updated Sep 12 2023
4 min read
Amber media

Tuần qua quả là thời gian sôi động khi có nhiều đề xuất từ các dự án lớn được đưa ra. Cùng điểm qua những đề xuất quản trị quan trọng và xem chúng có gì nhé.

Chương trình khuyến khích phát triển trong ngắn hạn của Arbitrum

Arbitrum là dự án blockchain layer 2 có TVL lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Base và sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh khác như ZkSync hay Optimism, Arbitrum cần tiếp tục đưa ra kế hoạch để duy trì vị thế.

tvl arbitrum
Arbitrum là dự án layer 2 có TVL lớn nhất. Nguồn: L2beat

Cụ thể vào ngày 4/9/2023, đội ngũ nghiên cứu incentives của Arbitrum đã đưa ra kế hoạch “Arbitrum Short-Term Incentive” lên diễn đàn thảo luận của cộng đồng.

kế hoạch arbitrum short term incentive
Kế hoạch “Arbitrum Short-Term Incentive". Nguồn: Forum Arbitrum.

Một vài điểm nhấn chính của kế hoạch bao gồm:

advertising
Phân bổ tối đa 75 triệu token ARB (khoảng 68 triệu USD tại mức giá $0.9) cho các thành viên hoạt động năng nổ trong hệ sinh thái.
Từ đó hỗ trợ sự phát triển của mạng lưới đồng thời tìm ra phương pháp phân bổ token phù hợp để đạt hiệu quả phát triển cao nhất
Đề xuất sẽ được xem xét thông qua 2 vòng bỏ phiếu từ phía cộng đồng.

Cộng đồng dYdX chấp thuận chuyển dịch qua v4 và dYdX chain

Cộng đồng dYdX đã thông qua đề xuất chấp thuận dYdX v4 và chuyển dự án qua dYdX chain (được dự án phát triển trên Cosmos SDK). Chi tiết về kết quả voting tại đây.

đề xuất chấp thuận dydx v4
Đề xuất chấp thuận dYdX v4.

Tổng quan về dYdX v4:

dYdX sẽ là một blockchain riêng với token DYDX là token quản trị.
Dự án được xây dựng trên nền của Cosmos và tham khảo thiết kế từ Ethereum.
Quá trình này sẽ khiến dự án trở nên phi tập trung hơn đồng thời phục vụ cho sự phát triển trong dài hạn.

Bên cạnh đó, cộng đồng cũng đưa ra đề xuất về chương trình incentives để thúc đẩy khối lượng giao dịch trên v4. Chi tiết thảo luận tại đây.

Theo đó, Chaos Labs (đơn vị đưa ra đề xuất) đưa ra con số 20 triệu token DYDX sẽ được phân bổ trong thời gian 6 tháng để phục vụ kế hoạch này.

Đề xuất chi 1.5 triệu USD để duy trì và mở rộng hoạt động của Lido trên Solana

Vào ngày 5/9, P2P (đơn vị vận hành Lido trên Solana, sở hữu một phần của dự án) đưa ra đề xuất gọi vốn 1.5 triệu USD để phát triển sản phẩm.

đề xuất quỹ  hoạt động lido trên solana
Đề xuất chi 1.5M USD. Nguồn: Research Lido.

P2P team sau khi đầu tư gần $700,000 để có quyền sở hữu một phần dự án trên Solana (từ Chorus One) từ tháng 03/2022 đã đưa ra báo cáo tài chính với doanh thu $220,000 từ đó mức lỗ hiện tại là $484,000.

Frax Finance ra mắt sản phẩm mới sFRAX

Frax Finance sẽ ra mắt sản phẩm sFRAX với cơ chế tương tự như DSR. Theo đó, khi người dùng nạp FRAX vào smart contract của dự án thì sẽ nhận được sFRAX và kiếm được thêm lợi nhuận.

frax ra mắt sản phẩm mới
Frax Finance ra mắt sản phẩm mới. Nguồn: Frax Finance.

FRAX hiện tại là decentralized stablecoin có vốn hoá lớn thứ ba trên thị trường hiện tại (sau DAI và USDD). sFRAX được ra đời với mục đích duy trì thị phần cũng như là một mảnh ghép mới trong hệ sinh thái Frax Finance.

MakerDAO với đề xuất phân bổ 100 triệu USD vào sản phẩm tokenized T-Bill

Đề xuất kể trên được Steakhouse đưa ra trong bối cảnh MakerDAO là dự án nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ nhất trên thị trường crypto hiện tại và FED vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt lãi suất mạnh.

makerdao đê xuất phân bổ 100 triệu đô
MakerDAO đề xuất phân bổ 100 triệu USD vào sản phẩm tokenized T-Bill. Nguồn: Diễn đàn MakerDAO.

Hiện tại, MakerDAO đã đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào trái phiếu chính phủ (T-Bill) thông qua các cấu trúc off-chain (Monetalis Clydesdale và BlockTower Andromeda). Theo đó, để tăng tính minh bạch thông tin với cộng đồng MakerDAO, Steakhouse đã đề xuất thử nghiệm khoảng 100 triệu USD với các cấu trúc on-chain.

Đây có thể là một bước tạo tiền đề cho các dự án Real World Assets (RWA) hoạt động hoàn toàn on-chain phát triển mạnh hơn trong tương lai.

Related Posts