Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Arbitrum là gì? Toàn tập về giải pháp Layer 2 vượt trội (2021)

Arbitrum là một giải pháp layer 2 cải thiện các smart contract Ethereum đang rất được nhiều người quan tâm. Vậy Arbitrum là gì? Tìm hiểu tại MarginATM nhé!
Avatar
Sammie
Published Sep 04 2021
Updated Oct 24 2022
6 min read
thumbnail

Đa phần các ứng dụng phi tập trung (DApps) hiện nay được xây dựng trên Ethereum. Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của các ứng dụng này đã khiến ​​mạng lưới bộc lộ nhiều vấn đề. Ví dụ như phí gas cao và tắc nghẽn nghiêm trọng.

Trong khi một số người tin rằng cách tốt nhất để mở rộng quy mô Ethereum là thông qua các chỉnh sửa và nâng cấp, một số người khác lại theo đuổi lộ trình được gọi là các giải pháp layer 2.

Trong số đó, một giải pháp được gọi là Arbitrum đã bắt đầu tạo ra được tiếng vang trong cộng đồng. Hãy cùng với MarginATM tìm hiểu về Arbitrum là gì qua bài viết sau nhé!

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp layer 2 được thiết kế để cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng của các smart contract Ethereum, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật.

Nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên layer 2. Trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật layer 1 tuyệt vời của Ethereum.

Hiện Arbitrum không có token riêng của nền tảng. Theo các nhà phát triển dự án: "Không có token Arbitrum và chúng tôi không có ý định tạo ra nó. Các smart contract trên Arbitrum có thể sử dụng bất kỳ token nào dựa trên Ethereum. Chúng tôi quyết định không cần tạo thêm một token nữa."

Giải pháp layer 2 hàng đầu Arbitrum

Điểm nổi bật của dự án Arbitrum 

Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là rollups để ghi lại các giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain layer 2 chi phí thấp, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Nghĩa là phần lớn quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành trên layer 2 và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính - cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả.

Arbitrum không phải là dự án đầu tiên tìm cách khắc phục những hạn chế của Ethereum. Hiện có ít nhất hàng chục dự án khác cũng đang tìm cách thực hiện những công việc tương tự. Sự khác biệt của Arbitrum nằm ở: 

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những công cụ tổng hợp tương thích với EVM nhất ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này tạo điều kiện cho các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ dành cho nhà phát triển mạnh mẽ

Nhóm phát triển Arbitrum đang làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi tiến hành xây dựng giải pháp layer 2 của họ. Cụ thể, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. Các nhà phát triển không cần phải tải xuống bất kỳ thứ gì cho Arbitrum. Ví dụ như plugin hay trình biên dịch như Hardhat hoặc Truffle.

Chi phí thấp

Là một giải pháp mở rộng quy mô layer 2, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng cường thông lượng giao dịch của Ethereum mà còn đồng thời giúp giảm thiểu chi phí giao dịch.

Nhờ công nghệ rollups cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so với Ethereum. Trong khi vẫn cung cấp đủ ưu đãi cho các validator.

Fairly launched

Arbitrum đã chạy một số testnet kể từ tháng 10 và hiện đang hoạt động trên mainnet dành cho các nhà phát triển. Không giống như nhiều giải pháp mở rộng quy mô layer 2 khác, Arbitrum không có token tiện ích gốc của riêng mình.

Hệ sinh thái phát triển tốt

Arbitrum đã và đang làm việc với nhiều dự án cơ sở hạ tầng và DApp Ethereum, bao gồm Uniswap, DODO, Sushi và hàng chục dự án khác.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Dự án được điều hành bởi giáo sư Ed Felten và những người đồng sáng lập, bao gồm CEO Steven Goldfeder và CTO Harry Kalodner. Felten trước đây từng là Phó giám đốc công nghệ Hoa Kỳ tại Nhà Trắng của Obama cùng với Goldfeder - là tác giả của một cuốn sách giáo khoa hàng đầu về tiền điện tử.

Ngoài ra dự án còn sở hữu nhiều kỹ sư phần mềm giàu kinh nghiệm khác.

Đội ngũ phát triểu Arbitrum

Nhà đầu tư và đối tác

Arbitrum đã thu hút được một số đối tác nổi tiếng, bao gồm Uniswap Chainlink, đã cam kết sẽ hỗ trợ sớm cho dự án. 

Arbitrum được đầu tư bởi Lightspeed Venture Partners, Coinbase Ventures, Polychain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital, Alameda Research và Mark Cuban.

Roadmap

  • Bản phát hành đầy đủ của Beta 2: 28/05/2021
  • Bản phát hành mainnet đầu tiên: 31/08/2021
  • Arbitrum hỗ trợ Sidechain: dự kiến ​​vào quý 1 năm 2022

Tìm hiểu thêm về Arbitrum

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Arbitrum. Ngay sau khi ra mắt mainnet, Arbitrum đã thu hút được hơn 250 dự án đăng ký để triển khai trên mạng lưới. Điều đó chứng tỏ tiềm năng mà Arbitrum có thể mang lại cho mạng lưới Ethereum.

Trong thời gian tới, sau khi ra mắt chính thức, hy vọng những gì mà Arbitrum làm được sẽ thỏa mãn sự kỳ vọng của cộng đồng và giúp mạng lưới Ethereum giải quyết được vấn đề còn tồn tại để phát triển.

RELEVANT SERIES