Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

M&A (Sáp nhập và mua lại) có là trend mới của thị trường crypto?

Trong năm 2024, các dự án lớn liên tục tiến hành mua lại các dự án nhỏ hơn cùng mảng để có thể mở rộng công ty của mình. Vậy M&A có phải là trend mới của thị trường?
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published May 28 2024
Updated May 28 2024
trend mua lại và sáp nhập

M&A là gì?

M&A (Mua lại và sáp nhập - Mergers and acquisitions) đề cập đến quá trình kết hợp tài sản của hai công ty, nơi quyền sở hữu của một công ty hoặc một phần của nó được chuyển giao hoặc hợp nhất với một công ty khác.

Các giao dịch M&A có thể được phân loại thành nhiều loại:

Ngang: Xảy ra giữa hai công ty trong cùng ngành có sản phẩm, khối lượng kinh doanh và vốn hóa tương tự.
Dọc: Xảy ra giữa hai công ty trong cùng ngành có sản phẩm tương tự nhưng khối lượng kinh doanh và vốn hóa khác nhau. Mua và sát nhập dự án, trend mới của thị trường crypto?
Tập đoàn: Xảy ra giữa hai công ty trong cùng ngành nhưng có sản phẩm, khối lượng kinh doanh và vốn hóa hoàn toàn khác nhau.
advertising
dữ liệu về các vòng ma và gọi vốn
Dữ liệu về các vòng gọi vốn so với các vòng M&A. Nguồn:Cryptorank

Các trường hợp M&A trong tiền điện tử

Trong 12 tháng qua, đã có 33 giao dịch M&A trên thị trường. Trong đó, 11 vòng M&A diễn ra trong năm 2024.

Đầu năm 2024, Etherscan mua lại Solscan - block explorer cho mạng lưới Solana, giúp Etherscan trở thành một đối thủ mạnh trong việc cung cấp dữ liệu on-chain cho cả blockchain EVM và non-EVM.

etherscan mua lại solscan
Etherscan mua lại Solscan vào đầu năm 2024. Nguồn: Cryptorank

Để tạo ra một dịch vụ NFT vượt trội, cung cấp trải nghiệm người dùng độc đáo, mint.fun cũng đã tiến hành M&A với Zora để cùng nhau xây dựng hệ sinh thái NFT.

zora mua lại mint fun
Zora mua lại Mint.fun vào tháng 05/2024. Nguồn: Cryptorank

Dự án Liên minh siêu trí tuệ nhân tạo (Artificial Superintelligence Alliance) - hợp nhất ba dự án AI crypto hàng đầu là SingularityNET, Fetch.ai và Ocean Protocol, với mục tiêu tạo ra một giải pháp thay thế phi tập trung cho các tập đoàn AI lớn trong Big Tech.

liên minh siêu trí tuệ nhân tạo
Liên minh siêu trí tuệ nhân tạo kết hợp 3 dự án. Nguồn:Cryptorank

Hiện tại, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã vượt quá 2,700 tỷ USD, với một số lượng dự án hiện có khổng lồ. Điều này không chỉ cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành mà còn làm nổi bật vấn đề phân mảnh thị trường.

Sự hiện diện của nhiều dự án, đặc biệt là những dự án bị bỏ rơi bởi người sáng lập, đã tạo ra một cảnh quan thị trường rời rạc với nhiều "dự án zombie" và "blockchain zombie." Việc mua lại và hợp nhất các dự án này có thể giúp "dọn dẹp" thị trường, nâng cao hình ảnh ngành công nghiệp và thúc đẩy sự chấp nhận rộng rãi.

zombie blockchain
Những dự án được xem là "zombie blockchain"

Ngoài ra, trong thị trường tiền điện tử hiện nay, có nhiều dự án phát triển các sản phẩm và dịch vụ tương tự nhau nhưng chỉ khác nhau ở các chi tiết nhỏ và cách tiếp cận. Việc hợp nhất các dự án này có thể cải thiện hiệu suất kinh tế, mở rộng dòng sản phẩm và tăng cường hiện diện thị trường, mang lại lợi ích cho cả người dùng và nhà đầu tư.

Cuối cùng, sự đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các giao dịch M&A. Sau khi ETF BTC được phê duyệt, thị trường đã chứng kiến sự đổ xô của các nhà đầu tư tổ chức.

Các quỹ lớn hiện đang có xu hướng đầu tư vào các dự án tiền điện tử đã thành lập với dòng tiền ổn định, dịch vụ sáng tạo và cơ sở người dùng vững chắc, thay vì xây dựng các startup từ đầu.

Ngược lại, chúng ta cũng có thể thấy các công ty lớn trong mảng Web3 bắt đầu quan tâm đến các dự án FinTech truyền thống không liên quan đến blockchain.

Arbitrum cũng đang bỏ phiếu DAO để có thể mở quỹ M&A trí giá 200 triệu USD để có thể sử dụng trong tương lai.

vote mở quỹ ma
Vote để mở một quỹ M&A của Arbitrum DAO. Nguồn: Arbitrum Foundation

Tác động của M&A trên thị trường tiền điện tử là rất phức tạp, đặc biệt là xét đến tính chất phi tập trung của thị trường này.

Mặt tích cực: Việc hợp nhất các dự án tương tự và mua lại các dự án nhỏ có thể dẫn đến quy trình kinh doanh và sản phẩm cuối cùng được cải thiện. Dịch vụ mới và độc đáo có thể xuất hiện từ các giao dịch M&A.
Mặt tiêu cực: Để phát triển toàn diện câu chuyện M&A, cần có một khung pháp lý rõ ràng, điều này có thể dẫn đến quy định nghiêm ngặt hơn. Một mối quan tâm khác là khả năng độc quyền thị trường, có thể làm giảm lợi nhuận trên tài sản trong các danh mục DeFi.

Thị trường crypto và mảng DeFi đang dần trưởng thành, với các mảnh ghép của một nền kinh tế phi tập trung đang dần hình thành một cách liền mạch và chặt chẽ.

Liệu M&A có thể sẽ trở thành xu hướng mới tiếp theo của các Startup và các dự án đã có tiếng tăm trong mảng Web3?