thumbnail

Ngày 16/11, ZkSync và StarkNet hé lộ kế hoạch tương lai về token trên Twitter.

Theo đó, giải pháp layer 2 ZkSync cho biết đã huy động được 200 triệu USD và hiện có tổng cộng 458 triệu USD. Blockchain Capital và Dragonfly là hai nhà đầu tư hàng đầu.

ZkSync tuyên bố sử dụng hai phần ba nguồn dự trữ token cho hệ sinh thái nếu có đợt phát hành sau này. Các nhà phát triển cam kết phân phối token theo nguyên tắc công bằng và minh bạch.

coin98
Lộ trình phát triển ZkSync.

Bên cạnh đó, ZkSync hứa hẹn chuyển sang hình thức mã nguồn mở hoàn toàn (tự do xem, thay đổi, fork) cho tất cả bộ code sau khi tiến hành giai đoạn Fair Onboarding Alpha. OpenZeppelin sẽ là đối tác bảo mật cho ZkSync.

ZkSync tiết lộ hơn 150 dự án đã đăng ký triển khai trên zkSync 2.0. Sự kiện Fair Launch Alpha của zkSync 2.0 hứa hẹn trở thành đợt ra mắt layer 2 lớn nhất.

Trong khi đó, trên thông báo (tại đây), StarkNet cho biết đã triển khai token trên Ethereum. Token STRK sẽ được sử dụng để stake vào cơ chế đồng thuận của StarkNet. Nói cách khác, STRK sẽ trở thành token quản trị và phương tiện thanh toán phí giao dịch.

Tuy nhiên, đội ngũ phát triển cảnh báo người dùng vẫn chưa thể mua StarkNet cho đến khi có thông báo mới của StarkNet Foundation. Do đó, cộng đồng cần cảnh giác các đối tượng lừa đảo và chỉ theo dõi kênh thông tin chính thức của StarkNet.

Token phân bổ cho các cổ đông, nhân viên và nhà phát triển phần mềm độc lập bị khóa trong bốn năm và được phát hành dần dần sau một năm. Token bị khóa có thể dùng để bỏ phiếu và stake nhưng không thể chuyển nhượng hoặc giao dịch. 

50.1% STRK hiện có được phân bổ cho StarkNet Foundation. Những token này không bị khóa. Tuy nhiên, StarkNet cần thời gian để xây dựng cơ chế chính xác và phân bổ số token này. Kế hoạch sẽ được các nhà phát triển công bố trong thời gian tới. 

Với token, chủ sở hữu có thể tham gia bỏ phiếu trực tiếp và hưởng một loạt cơ chế ủy quyền. Ngoài ra, token có thể được sử dụng để đặt cược ngay cả khi chúng bị khóa. Điều này góp phần vào sự đa dạng của các nhà vận hành StarkNet và khả năng phát triển của StarkNet.

ZkSync và StarkNet là hai layer 2 được kỳ vọng sẽ sớm phát hành token. Ngoài ra, nhiều người dùng trong cộng đồng mong đợi các dự án có thể tặng phần thưởng token cho những ai tham gia đóng góp cho dự án.

Đọc thêm: ZkSync 2.0 triển khai bản thử nghiệm mainnet.

0
0
icon0
iconicon