Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tổng hợp các quyết định quản trị quan trọng tuần 37/2023

Tuần qua, thị trường crypto có nhiều tin tức quản trị từ nhiều dự án lớn như Ethereum, BNB Chain, Aave…Cùng xem cộng đồng các dự án này có phản ứng ra sao nhé.
Avatar
quyenq435
Published Sep 17 2023
Updated Sep 19 2023
5 min read
thumbnail

Trong tuần qua, thị trường crypto đón nhận nhiều tin tức quản trị từ nhiều dự án lớn như Ethereum, BNB Chain, AAVE, … Hãy cùng xem cộng đồng các dự án này có phản ứng ra sao nhé.

Cộng đồng Ethereum thảo luận về các cập nhật Devnet-8, EIP-7514 trong cập nhật Dencun

Vào ngày 15/09, một nhà phát triển quan trọng trong cộng đồng Ethereum là Tim Beiko đã đưa ra thảo luận về tình hình của devnet-8 và EIP-7514 trong cập nhật Dencun.

EIP-7514 là đề xuất nhằm giới hạn tốc độ tăng trưởng của validator trên Ethereum từ tăng trưởng theo cấp số mũ thành tăng trưởng tuyến tính thông qua Epoch Churn Limit. Đề xuất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của các nền tảng Liquid staking (LSD) hiện nay.

Đối với cập nhật Dencun, cộng đồng dành nhiều sự chú ý cho EIP-4844 Proto-Dank Sharding trong cập nhật này.

Proto-Dank Sharding là một trong những mục tiêu dài hạn của Ethereum. Đây là cơ sở hạ tầng quan trọng để mở rộng mạng lưới đồng thời giảm chi phí lưu trữ và giao dịch.

advertising

Binance thông báo khởi chạy opBNB mainnet

Vào ngày 13/09, Binance thông báo chính thức khởi chạy mạng lưới chính thức opBNB. opBNB là blockchain layer 2 tương thích với máy ảo Ethereum (EVM-compatible) được xây dựng trên OP Stack.

binance ra mắt opbnb
Binance ra mắt opBNB.

Bên cạnh đó, BNB Chain cũng phối hợp với các dự án khác tổ chức các sự kiện để chào mừng sự ra mắt của opBNB.

Theo số liệu của BNB Chain, opBNB có khả năng chịu tải 4,000 giao dịch mỗi giây với phí giao dịch trung bình chỉ $0.005.

AAVE thảo luận về việc tiếp tục duy trì chương trình AAVE Grants

Cụ thể, chương trình Aave Grants DAO (AGD) được đề xuất tiếp tục duy trì trong vòng 6 tháng tới với ngân sách khoảng $700,000 ($150,000 giá trị token AAVE, $150,000 giá trị stablecoins và $400,000 giá trị token ARB).

Ngoài ra, cộng đồng AAVE cũng đề xuất nâng mức ngân sách của AGD đối với stablecoin lên $870,000 để làm ngân sách cho các chương trình tài trợ và vận hành.

đề xuất duy trì chương trình aave grants dao
Đề xuất từ AAVE. Nguồn: Governanceaave.

Trong quá khứ, AAVE đã từng chi tiêu hàng chục triệu USD cho chương trình AGD.

các chương trình agd của aave
Các chương trình AGD của Aave.

Đề xuất này có mục tiêu mở rộng các thông số của dự án, thu hút thêm người dùng và phát triển stablecoin của dự án - GHO. Ngoài ra, các nguồn ngân sách tài trợ cũng được dùng nhằm mục tiêu thu hút thêm các contributor tài năng.

Convex Finance sửa đổi một vài cơ chế về phí

Cộng đồng Convex đang tiến hành bỏ phiếu đối với 2 đề xuất thay đổi cơ chế phân bổ nguồn phí thu được. Cả 2 đề xuất này đang nhận được sự ủng hộ từ phía cộng đồng.

Cụ thể, với đề xuất 1 Convex sẽ loại bỏ chức năng staking đối với vlCVX và loại bỏ cvxCRV rewards đối với vlCVX. Bên cạnh đó, các staker CVX sẽ nhận được toàn bộ 4.5% phí từ Curve dưới hình thức cvxCRV.

convex loại bỏ chức năng staking
Convex loại bỏ chức năng staking.

Hiện nay, hơn 95% phần thường của staked CVX đang được phân bổ cho vlCVX holders, điều này sẽ làm pha loãng phần thưởng của staked CVX. Với sự thay đổi này, Convex sẽ có thể phát triển nhiều ứng dụng hơn cho staked CVX.

Với đề xuất 2, Convex sẽ thay đổi một số cơ chế về phí như dưới đây:

đề xuất thay đổi cơ chế phí convex.
Đề xuất thay đổi cơ chế phí Convex.

Từ đó, nguồn ngân quỹ (treasury) của dự án sẽ có thêm nguồn thu từ CRV và FPIS. 

Tóm lại, 2 thay đổi này sẽ giúp gia tăng tính ứng dụng của token CVX của dự án.

Balancer thảo luận về cơ chế ngăn chặn các rủi ro tấn công

Vừa qua, Balancer đã trải qua một cuộc tấn công với tổn thất khoảng $980,000 trên Ethereum và $215,000 trên mạng lưới Optimism. Do đó, cộng đồng Balancer đang thảo luận về cơ chế để bồi thường cho các LPs bị ảnh hưởng.

balancer ngăn chặn rủi ro
Balancer đề xuất ngăn chặn rủi ro. Nguồn: Cộng đồng Balancer

Cụ thể, các phương án để báo cáo tổn thất sẽ được thảo luận và đưa ra. Bên cạnh đó, các hình thức đền bù cũng sẽ được thảo luận trong đề xuất này.

Đó là các quyết định quản trị quan trọng trong tuần qua, cùng theo dõi các đề xuất và quyết định quản trị quan trọng của các dự án trong các tuần tiếp theo trên website MarginATM nhé. 

 Đọc thêm: liquid staking sẽ trở thành xu hướng trên Ethereum sau The Merge?

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES