Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cách xác định thị trường Crypto đang chú ý tới trend nào?

Khi giao dịch trong thị trường crypto, việc theo dõi các xu hướng nổi bật là rất quan trọng. Bởi vì các token thuộc chủ đề được thị trường quan tâm cao sẽ mang lại lợi nhuận tốt trong ngắn hạn. Vậy có cách nào để xác định các xu hướng đang hot?
Amber avatar
Luci
5 min read
Published May 08 2024
Updated May 08 2024
xác định hot trend crypto

Theo dõi dữ liệu trên các sàn giao dịch

Các token có lợi nhuận đột biến với khối lượng cao trên các sàn giao dịch sẽ có nhiều khả năng là tâm điểm của thị trường trong khoảng thời gian ngắn.

Ví dụ trên Binance, nhà đầu tư có thể sắp xếp các token được giao dịch theo khối lượng từ lớn đến bé.

theo dõi khối lượng giao dịch
Theo dõi khối lượng giao dịch trên Binance

Trong trường hợp phát hiện ra một token nào đó có khối lượng giao dịch tăng mạnh trong khoảng thời gian ngắn và duy trì. Nhà đầu tư có thể theo dõi thêm các bộ lọc khác như theo dõi mạng xã hội, kiểm tra dữ liệu on-chain để xác định xem đó có phải chủ đề được chú ý trên thị trường không.

Hoặc như trên Coinmarketcap hay Coingecko, họ sẽ cung cấp thông tin về token nào đang là xu hướng trên thanh công cụ tìm kiếm.

mục trending trên coinmarketcap
Mục “trending cryptoassets" xuất hiện trên thanh tìm kiếm của Coinmarketcap

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể theo dõi các mảng đang được thị trường quan tâm bằng việc quan sát các bộ lọc có biểu tượng ngọn lửa ở bên cạnh tên trên Coingecko hoặc Coinmarketcap.

advertising
các mảng được thị trường quan tâm
Các mảng được thị trường quan tâm được Coingecko đặt biểu tượng ngọn lửa ở bên cạnh tên

Theo dõi xu hướng bàn luận trên báo chí và mạng xã hội

Bên cạnh đó, việc theo dõi xu hướng báo chí và mạng xã hội là điều cốt yếu để quan sát được xu hướng thị trường. Tuy nhiên, nếu chỉ theo dõi bằng cách lướt Twitter thì một nhà đầu tư thông thường sẽ khó có thể có được góc nhìn tổng quan.

Do đó, chúng ta nên theo dõi thông qua các kênh telegram hoặc các trang web/công cụ tổng hợp tin tức/phân tích trên thị trường.

Ví dụ như DefiLlama có một mục riêng là DefiLlama Round Up trên website của họ cùng kênh telegram để tổng hợp thông tin và phân tích về các chủ đề được nhà đầu tư quan tâm nhất.

telegram defilama
Kênh telegram của DefiLlama

Bên cạnh đó, một vài website với chức năng tổng hợp và phân loại tin tức cập nhật thời gian thực cũng sẽ hữu ích trong việc xác định xu hướng. Một số ví dụ có thể kể tới như:

Cryptopanic: Tổng hợp tin tức từ nhiều nguồn báo và twitter khác nhau. Có phân loại theo mức độ.
Messari: Tổng hợp tin tức với chức năng phân loại mức độ và tổng hợp thông tin dựa trên AI. Tuy nhiên, người dùng phải trả phí để sử dụng nền tảng.
Các công ty/tổ chức cung cấp báo cáo phân tích như Revelo Intel, Messari, Bankless, …: Do nguồn thu của họ cũng đến từ số lượng người xem nên họ sẽ có xu hướng ra các bài phân tích theo xu hướng. Do đó, việc theo dõi các nội dung trên các kênh này cũng sẽ xác định được chủ đề thị trường quan tâm.
Các kênh telegram như Watcher Guru, Wu Blockchain News: Cập nhật các tin tức nóng trong thời gian thực từ nhiều nguồn. Tuy nhiên, các kênh này chỉ cung cấp thuần tin tức.

Kiểm tra qua dữ liệu on-chain

Khi các nhà sáng tạo nội dung hoặc nhà báo phân tích về một chủ đề gì đó trên thị trường. Họ sẽ có xu hướng tìm những chủ đề nóng để viết. Lúc này, nhu cầu về dữ liệu on-chain sẽ phát sinh để phục vụ quá trình viết bài.

Do đó, dữ liệu on-chain nào đang được thị trường quan tâm sẽ là một bộ lọc có độ trễ thấp hơn phương pháp kể trên.

Một cách đơn giản để tìm ra đâu là những dữ liệu on-chain được nhiều người quan tâm đó là theo dõi Dune Analytics.

dữ liệu trên dune analytics
Giao diện Dune Analytics

Cũng như Coingecko hay Coinmarketcap, trên Dune Analytics cũng sẽ xuất hiện biểu tượng ngọn lửa biểu thị mức độ quan tâm của thị trường với các dashboard tương ứng. Khi nhấn vào các bảng dữ liệu này, chúng ta sẽ có được dữ liệu về một dự án/chủ đề nào đó được thị trường quan tâm và có thể sẽ có được các nhận định cá nhân trước khi các tin tức được đưa ra.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể theo dõi các nhà phân tích dữ liệu trên Dune theo voting của cộng đồng để xác định xu hướng.

dữ liệu dự án
Theo dõi thông qua teams hoặc wizards trên Dune

Ý tưởng đằng sau hành động này đó là các teams hoặc wizards trên Dune cũng là một nhà sáng tạo nội dung, hoặc đơn giản là họ cần các dữ liệu về chủ đề nóng trên thị trường để phục vụ quá trình đầu tư của họ sớm nhất có thể.

Do đó, họ sẽ cần làm ra những dashboard này trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy, thông qua quá trình theo dõi dựa trên cơ sở trên, chúng ta có thể xác định được xu hướng thị trường.