thumbnail

Ngay sau khi cựu Tổng thống Mỹ ra mắt NFT, nhiều người đã chỉ ra các điểm bất thường trong bộ sưu tập.

Nhà phân tích on-chain OKHotshot cho hay ví của đội ngũ dự án đã tự mint 1,000 NFT. Ngoài ra, họ nắm giữ phần lớn NFT thuộc loại hiếm.

Ví Gnosis Safe của dự án được tạo vào ngày 14/12/2022, một ngày trước khi ra mắt Trump Trading Card NFT. Sau đó, ví trên được chuyển 1,000 NFT. Đội ngũ dự án đã mint 47 trong số 179 NFT loại “1-of-1” và 21 trong số 70 NFT loại “Autograph”. 

coin98
Đội ngũ đã mint 1,000 NFT. Nguồn: OKHotshot.

NFT được xếp loại 1-of-1 và Autograph đồng nghĩa chúng là duy nhất và được cựu Tổng thống Donald Trump ký tên. Chỉ 0.4% trong bộ sưu tập được gắn nhãn 1-of-1 và 0.16% là Autograph. Tuy nhiên, dự án đã sở hữu đến hơn 25% số NFT hiếm.

Theo dữ liệu OpenSea, NFT có nhãn “1-of-1” được giao dịch với giá cao hơn. Toàn bộ 8 NFT được bán với giá trên 10 ETH (khoảng 13,000 USD) đều có đặc điểm trên. 

Khi tiết lộ về NFT trên Truth Social, đội ngũ Trump chỉ đề cập sẽ bán 44,000 NFT. Tuy nhiên, họ không nói rõ về việc mint NFT vào ví riêng của họ. Họ cũng không đề cập rằng họ sẽ sở hữu đến 26% NFT 1-of-1 và 28% NFT Autograph. 

coin98
NFT xếp loại 1-of-1. Nguồn: OpenSea.

Một số thành viên cộng đồng lo ngại dự án đã có ý định bán tháo các NFT này để trục lợi từ trước. Giả thuyết này càng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn khi dự án nắm giữ số lượng lớn NFT hiếm và có giá cao hơn các NFT bình thường.

Theo OKHotshot, các siêu dữ liệu và tác phẩm đều được lưu trữ tập off-chain. Những người có quyền truy cập vào kho lưu trữ có thể thay đổi thuộc tính và tác phẩm mà không thể xác minh trên blockchain.

Các NFT cũng không được phát hành bởi Trump hay bất kỳ tổ chức chính thức nào của Trump. Theo thông tin trên trang web, NFT INT LLC chỉ là tổ chức được ủy quyền sử dụng tên và hình ảnh của Trump. Trang web nêu rõ các quyền lợi này hoàn toàn có thể bị thu hồi bất kỳ lúc nào. Do đó, rug pull có khả năng là kịch bản xấu nhất cho bộ sưu tập.

Không dừng lại ở đó, chất lượng hình ảnh của bộ sưu tập bị chỉ trích là quá kém, cho thấy sự hời hợt của đội ngũ phát hành. Ngoài gương mặt Trump, các trang phục bên dưới được lấy từ những thương hiệu thời trang kém nổi hay thậm chí là các ảnh stock trôi nổi trên Google.

Matthew Sheffield, phóng viên tờ The Hill chỉ ra sự tương đồng giữa trang phục Trump mặc trong một NFT với bộ vest của hãng Men's Wearhouse. Bên dưới bài đăng Twitter, Sheffield tiếp tục so sánh một số NFT khác. Ông cho rằng dự án không dùng nguyên hình ảnh có sẵn mà có chỉnh sửa đôi chút. 

Chẳng hạn, bộ quần áo thợ săn của Trump được cho là khá giống với sản phẩm của DNW Outdoors. Trong khi đó, chỉ cần gõ từ khóa “cowboy duster” (áo choàng cao bồi) là có thể dễ dàng tìm thấy ảnh quảng cáo của Scully với trang phục xuất hiện trong loạt ảnh cao bồi của Trump.

Tờ Gizmodo cũng có nhận định tương tự. Gizmodo tuyên bố các hình ảnh này đã được dùng cho mục đích thương mại và việc dự án tận dụng chúng có thể vi phạm bản quyền nếu chưa được cho phép. “Đây là hành vi bất hợp pháp, thậm chí vô đạo đức khi lấy ảnh trên các cửa hàng trực tuyến rồi bán chúng với giá 99 USD dưới danh nghĩa nghệ thuật”, Gizmodo nhận xét.

Đọc thêm: Câu chuyện đằng sau NFT đắt nhất vừa được bán của Trump.

0
0
icon0
iconicon