Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

NFT là gì? Làm sao để kiếm tiền từ trend NFT đang hot hiện nay?

Các dự án NFT gần đây đã trở thành xu hướng được rất nhiều người quan tâm. Vậy NFT là gì? Tại sao NFT lại trở nên nổi bật đến vậy? Tìm hiểu ngay!
Avatar
Sammie
Published Jul 17 2021
Updated Jun 18 2024
28 min read
nft là gì

NFT là gì?

NFT là token không thể bị thay thế, viết tắt của Non Fungible Token. Hiểu đơn giản thì nó là một loại token được mã hóa trên blockchain để đại diện cho một tài sản duy nhất.

Về Token có thể hiểu cơ bản là giống như các file dữ liệu, tệp tin được lưu trữ trên blockchain khác nhau như Ethereum, BSC hay Solana. Vì là các file dữ liệu, tệp tin trên các blockchain nên các thông tin về chủ sở hữu, những giao dịch của token đều được công khai minh bạch.

Còn Non Fungible - không thể bị thay thế tức là cùng một bức tranh, nhưng giống như các bức tranh bức tranh nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci ngoài đời thật và cho dù có rất nhiều bức tranh khác giống y nó thì cũng bị coi là giả. Tính không thể thay thế trong các tác phẩm điện tử NFT cũng tương tự.

Ví dụ: Về việc không thể bị thay thế

 • 1 tờ tiền trị giá 500,000 hoàn toàn có thể bị thay thế bằng 1 tờ tiền 500,000 khác => Đó là tính có thể thay thế - Fungible
 • Cũng 1 tờ tiền 500,000 nhưng có seri đặc biệt 00000000, chỉ có 1 tờ duy nhất và được nhà nước phát hành nhân kỷ niệm 50 năm phát hành tờ tiền giấy đầu tiên => Không thể thay thế bằng tờ tiền khác => Non fungible - tính không thể thay thế.

Tính không thể thay thế sẽ tạo ra tính độc nhất của mỗi token. Những vật phẩm, tác phẩm, bài hát chuyển thành NFT đơn giản chính là mã hoá các sản phẩm có thật.

Cũng chính vì lý do không thể bị thay thế và độc nhất nên chúng có thể hoạt động như một bằng chứng về quyền sở hữu và xác thực trong lĩnh vực tiền điện tử.

Một lý do quan trọng không kém nữa chính là nó không thể copy hoặc gửi cho người khác mà không có sự đồng ý của chính chủ sở hữu, thậm chí đảm bảo cả bên phát hành NFT cũng không làm được.

non fungible token là gì
Non Fungible Token (NFT)
advertising

Đặc tính nổi bật của NFT

Tính độc nhất

Do được code riêng ngay từ khi mới tạo ra nên mỗi NFT có một tính chất riêng khác biệt với các đồng NFT khác khiến cho NFT mang tính độc đáo, là yếu tố tạo nên giá trị cho nó.

Không thể bị giả mạo

Tất cả dữ liệu của một NFT đều được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua hợp đồng thông minh (smart contract), không phụ thuộc vào bên thứ ba nào nên bất kỳ ai cũng có thể truy xuất nguồn gốc của người tạo ra nó.

Ngoài ra, do được mã hóa với chữ ký số của người tạo ra nên mỗi NFT sẽ luôn là bản gốc, là duy nhất và không thể bị giả mạo.

Không thể chia tách

Nếu như bạn mua một đồng Bitcoin hay ETH thì bạn có thể chia tách làm nhiều phần như 0.1 bit hay 0.2 eth và chúng vẫn có thể dùng để giao dịch được.

Nhưng đối với NFT thì không thể chia tách, nếu muốn giao dịch thì chỉ có giao dịch luôn 1 NFT đó. Điều này cũng giống như việc bạn bán một bức tranh thì phải bán cả bức chứ không thể chia nhỏ ra để bán cho nhiều người.

Hạn chế của NFT

 • NFT vẫn còn rất mới: Chúng ta chưa biết nó sẽ phát triển như thế nào trong một vài năm hoặc vài thập kỷ tới. Nicholas Weaver - Giáo sư khoa học máy tính tại UC Berkeley cho rằng cơn sốt NFT hiện tại là "cơn cuồng đầu cơ thuần túy" và chỉ như bong bóng đang chờ nổ.
 • Thanh khoản kém: Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng $300 triệu. Nếu so sánh thì con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao của tiền điện tử trong 1 ngày.
 • Việc định giá khá cảm tính: Đây cũng do bản chất của việc sưu tầm là theo sở thích, cảm quan của từng người.
 • Hiện nay, đa phần NFT được xây dựng trên blockchain Ethereum. Do bản chất phức tạp của nó, hiệu năng hệ thống bị ảnh hưởng đáng kể và tốn nhiều phí gas của người dùng. Các giao dịch liên quan đến NFT cũng tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ.
 • NFT không hoàn toàn miễn nhiễm với gian lận và trộm cắp. Về lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT từ bất cứ thứ gì trên internet (hình ảnh, một dòng tweet,...) nên dễ xảy ra tình trạng ai đó biến một thứ không thuộc quyền sở hữu của họ thành NFT và rao bán nó mà không bị nghi ngờ.
 • Giống như tiền điện tử, NFT có thể bị đánh cắp. Nếu bạn giữ NFT của mình trên sàn giao dịch, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật xác thực hai yếu tố. Nếu đã mua NFT giá trị cao, bạn có thể cân nhắc lưu trữ nó ở các ví lạnh có hỗ trợ.

Giá trị của NFT

 • Giá trị đảm bảo, chứng thực: Bằng tài sản thật và được bảo đảm.  Ví dụ: Tác phẩm âm nhạc được nhà phát hành đảm bảo nó là duy nhất. Tất nhiên, nó sẽ chỉ có một trong game thì tạo ra độ hiếm của vật phẩm và làm tăng giá trị vật phẩm lên.
 • Tính ứng dụng: Ứng dụng trong việc lưu trữ, đảm bảo sự tín nhiệm.
 • Tạo ra giá trị nhờ sự kì vọng: Chủ yếu phụ thuộc vào sự kì vọng tăng giá của người mua và trong tương lai sẽ giúp nhà đầu tư có lãi.

Ứng dụng của NFT

Nhờ các đặc tính kể trên mà token NFT được ứng dụng đa dạng vào nhiều lĩnh vực. NFT có thể là bất cứ thứ gì tồn tại dưới dạng kỹ thuật số (như tranh vẽ, album nhạc, phim...).

Nghệ thuật

Hiện tại, khi nhắc đến NFT, người ta thường nghĩ ngay đến các tác phẩm nghệ thuật số như tranh vẽ, video, bài hát... Nguyên nhân là do những cuộc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật số có giá trị lên tới hàng nghìn đô thời gian qua.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, các nghệ sĩ thường xuyên phải đối mặt với vấn đề liên quan đến bảo vệ bản quyền. NFT được thiết kế để trao cho các nghệ sĩ đó một thứ mà người khác không thể sao chép được. Đó là quyền sở hữu tác phẩm.

Hãy nhìn vào video chỉ 10s Yoink! của nghệ sĩ Beeple - một tác phẩm NFT được bán với giá $67,000. Bạn có thể dễ dàng nhấn chuột phải và lưu video này về máy tính, nhưng chỉ có một người duy nhất sở hữu tác phẩm nguyên bản mà thôi.

ứng dụng của nft
Ứng dụng của NFT trong nghệ thuật

Đối với người mua, đây có thể được xem là hành động ủng hộ về mặt tài chính cho các nghệ sĩ bạn yêu thích.

Mua NFT mang lại cho bạn cơ hội sở hữu một tác phẩm nghệ thuật mà có thể rất khó sở hữu ở ngoài đời vì lý do địa lý, bảo quản, vận chuyển...

Đồng thời, mua và bán các sản phẩm nghệ thuật NFT cũng giúp tăng thanh khoản cho một số lĩnh vực vốn có thanh khoản rất thấp.

Gaming

NFT cũng có thể được sử dụng để đại diện cho các nhân vật/vật phẩm trong trò chơi, chẳng hạn như các con vật, mảnh đất kỹ thuật số... Và nó hoàn toàn thuộc quyền sở hữu người dùng thay vì nhà phát triển trò chơi.

NFT cho phép các vật phẩm game này được giao dịch trên sàn giao dịch của bên thứ ba mà không cần sự cho phép của nhà phát triển.

Ví dụ: Vào tháng 2/2021, Axie Infinity đã bán được $1.5 triệu cho chín lô đất kỹ thuật số của mình; một chú mèo dễ thương trong CryptoKitties được bán với giá $200,000.

Thẻ giao dịch điện tử

Bạn có thể hình dung nó cũng tương tự như một bộ sưu tập thẻ vật lý. Tuy nhiên ở định dạng kỹ thuật số hoàn toàn.

Ví dụ: NBA Top Shots là một ứng dụng cho phép người dùng sưu tầm các khoảnh khắc trong thể thao dưới dạng một thẻ bài hoặc video clip ngắn. Thay vì in trên thẻ, đoạn clip đó được mã hóa và lưu trữ trên blockchain.

Vào tháng 2/2021, thẻ LeBron James slam dunk NFT trên nền tảng này đã được bán với giá $208,000.

Điện ảnh

Vào tháng 5 năm 2018, 20th Century Fox hợp tác với Atom Tickets và phát hành các áp phích kỹ thuật số phiên bản giới hạn của Deadpool 2 để quảng cáo cho bộ phim. Chúng có sẵn ở Opensea.io và sàn giao dịch GFT.

Vào tháng 3 năm 2021, phim tài liệu được đề cử giải Oscar của Adam Benzine Claude Lanzmann: Spectre of the Shoah trở thành bộ phim điện ảnh, phim tài liệu và phim được đề cử Giải Oscar đầu tiên được mã hóa và bán đấu giá dưới dạng NFT thông qua nền tảng Rarible.

Một số dự án khác trong ngành điện ảnh cũng tuyên bố sẽ sử dụng NFT bao gồm bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật độc quyền được phát hành cho Godzilla vs Kong. Đạo diễn Kevin Smith cũng thông báo vào tháng 4 năm 2021 rằng bộ phim kinh dị sắp tới của ông, Killroy Was Here, sẽ được phát hành dưới dạng NFT.

Thể thao

NFT cũng đã được sử dụng trong thể thao. Vào tháng 9/2019, cầu thủ NBA Spencer Dinwiddie đã mã hóa hợp đồng của mình để những người khác có thể đầu tư vào nó.

Thời trang

Vào năm 2019, Nike đã có được bằng sáng chế cho phép họ sử dụng công nghệ blockchain để gắn các tài sản kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã dưới dạng NFT vào các sản phẩm vật lý. Chẳng hạn như một đôi giày thể thao, dưới tên "CryptoKicks".

Học thuật

Vào tháng 5/2021, đại học UC Berkeley thông báo rằng họ sẽ bán đấu giá NFTs để tiết lộ bằng sáng chế cho hai phát minh đoạt giải Nobel: chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 và liệu pháp miễn dịch ung thư.

Trường đại học vẫn sẽ tiếp tục sở hữu các bằng sáng chế cho những phát minh này. Còn các NFT sẽ được liên kết đến các tài liệu số hóa trực tuyến, các biểu mẫu nội bộ và tài liệu ghi lại những phát hiện nghiên cứu ban đầu.

Mục đích của việc này là để huy động tiền cho hoạt động nghiên cứu của trường và tưởng nhớ đến những tác giả ban đầu của 2 giải Nobel trên. NFT này đã được bán vào ngày 8/6/2021 với giá 22 ETH (khoảng $55,000).

NFT & NFT Game và Crypto

NFT khác gì với cryptocurrency?

Vì đều gọi là token nên nhiều nhà đầu tư hay nhầm tưởng NFT cũng giống như các token khác trên thị trường cryptocurrency. Tuy rằng cũng có vài điểm tương tự nhưng về bản chất, NFT hoàn toàn khác so với các coin/token thông thường.

 • NFT hoàn toàn độc nhất không trùng lặp. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất nếu so sánh với các token thông thường. Ví dụ như một Bitcoin (BTC) lưu trữ trên ví của các nhà đầu tư đều giống nhau, tức là 1 BTC trong ví của bạn không có gì khác biệt với 1 BTC trong ví của mình. Trong khi đó, NFT lại không trùng lặp với nhau.
 • NFT không thể chia thành những đơn vị nhỏ hơn giống như BTC hay ETH và cũng không thể hoán đổi cho nhau giống như đồng coin.
 • Sở hữu NFT cũng tương tự việc bạn sưu tầm món đồ nào đó và hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng dần theo thời gian. Tất nhiên là việc sưu tầm của mỗi người hoàn toàn không giống nhau, sẽ phụ thuộc vào sở thích và đánh giá của từng người.

NFT game khác gì các NFT thông thường?

Thường trong các game truyền thống, người phát hành sẽ là người cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm giới hạn này, bạn cần nạp tiền vào game để mua chúng. Nhưng quyền sở hữu trên thực tế vẫn là của nhà phát hành.

Ngoài ra, vật phẩm của bạn có thể bị mất nếu máy chủ có vấn đề hoặc tài khoản bị hack.

Chính điều này tạo ra sự khác biệt với các game trên blockchain ứng dụng NFT do vật phẩm của bạn sở hữu đã được gán với một token. Token này hoàn toàn là duy nhất và đảm bảo tính sở hữu riêng biệt.

Bạn là chủ sở hữu của nó và có thể giao dịch trên các sàn như bình thường. Nhưng các vật phẩm này sẽ được lưu trữ lại sau đó không thể thay đổi hoặc biến mất.

Chính điều này đã tạo ra sức hút, giá trị cho các game NFT mới hiện nay như Axie Infinity, My DeFi Pet

Hiểu một cách đơn giản, NFT game là sự kết hợp giữa NFT và một blockchain game.

Tuy cũng là một dạng NFT, nhưng NFT game vẫn có sự khác biệt với các NFT khác như sau:

 • Đặc trưng rõ rệt nhất chính là các nhân vật/vật phẩm trong game được thể hiện dưới dạng NFT và hoàn toàn độc nhất. Không giống với bất kỳ nhân vật/vật phẩm nào khác trong chính game đó và tất nhiên, càng không giống với các NFT khác.
 • Mỗi dự án NFT game thường sở hữu token riêng của nó. Người chơi nắm giữ các token này có thể tham gia bỏ phiếu để xây dựng giao diện game, mua vật phẩm... hoặc giao dịch như một token bình thường trên các sàn có niêm yết nó.
dự án game nft
Axie Infinity - Dự án NFT
 • Có nhiều cách khác nhau để tạo ra lợi ích từ NFT game. Với NFT game ngoài việc mua bán các nhân vật/vật phẩm game mình sở hữu. Bạn còn có thể chuyển nhượng chúng để mang lại lợi ích trên các trò chơi được kết nối với nhau hoặc đổi thành tiền điện tử hoặc các tài sản kỹ thuật số khác.
 • Cho thuê tài sản của mình để kiếm lợi nhuận. Ví dụ: Trong Axie Infinity, bạn hoàn toàn có thể cho thuê khu đất mình sở hữu và gia tăng giá trị của nó bằng cách thu hoạch tài nguyên, tổ chức các sự kiện trong trò chơi như buổi hòa nhạc, trưng bày nghệ thuật... tương tự như trong thế giới thực.
 • Chơi game để nhận token thưởng cũng là một cách gia tăng thu nhập. Các token này sau đó có thể giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Bạn chơi càng hay, thứ hạng càng cao, hoạt động tích cực... thì càng nhanh hòa vốn và có lời.
 • Một cách khác nữa là nhận cổ tức. Ví dụ: Mua đường đua ở dạng NFT trong game F1:Delta Time, bạn sẽ có thể nhận được cổ tức từ những cuộc đua diễn ra trên đường đua này.
 • Có thể sản sinh ra lợi nhuận nhiều hơn, nhất là khi chơi game. Bạn có thể nâng cấp cho NFT bằng cách sưu tầm nhiều vật phẩm hiếm để nâng cao giá trị NFT của mình. Kể cả không có người mua NFT đó thì bạn vẫn có thể thu về phần lợi nhuận khi chơi game. Và điều này chỉ có NFT gaming có mà NFT thường không có.

Mua bán NFT như thế nào?

Trước khi bắt đầu mua NFT, có bốn điều bạn cần cân nhắc như sau:

 • Bạn định mua NFT ở nền tảng nào?
 • Bạn cần tải xuống ví nào để kết nối với nền tảng và mua NFT?
 • Loại tiền điện tử bạn cần nạp vào ví là gì để mua NFT đó?
 • NFT bạn muốn mua có phải là bản giới hạn hay có quy định gì về thời gian mở bán hay không?

Thực chất, một số NFT chỉ có sẵn trên một số nền tảng cụ thể.

Ví dụ: Nếu bạn muốn mua một thẻ NBA Top Shot, bạn sẽ cần mở tài khoản với nền tảng này, tạo ví Dapper và nạp tiền bằng USDC hoặc các tùy chọn tiền fiat được hỗ trợ. Bạn cũng sẽ phải đợi đến khi thẻ NFT bạn muốn mua được mở bán và cố gắng giành giật nó trước khi nó được bán hết.

Mỗi nền tảng sẽ có quy định khác nhau. Về cơ bản, các bước mua bán NFT bao gồm:

 • Tạo một ví tiền điện tử để mua và lưu trữ NFT.
 • Kết nối ví với nền tảng bán NFT. Khi thanh toán, hãy để ý phí giao dịch vì nhiều lúc nó còn cao hơn tiền NFT mà bạn định mua.

Dưới đây là một vài nền tảng mua bán NFT uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • OpenSea
 • Rarible
 • SuperRare
 • Nifty Gateway
 • Foundation
 • Axie Marketplace
 • BakerySwap
 • NFT ShowRoom
 • VIV3
 • Sau khi thanh toán, các NFT này sẽ được chuyển về ví của bạn.
 • Nếu muốn bán NFT mình đang sở hữu, với các ví có tích hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT thì bạn có thể định giá đặt lệnh bán ngay, hoặc chờ tới thời điểm thích hợp rồi thực hiện giao dịch.

Làm thế nào để đánh giá dự án NFT?

Trong đầu tư, ngoại trừ trường hợp với mục đích sưu tầm NFT để giải trí thì chúng ta đều mong có lợi nhuận. Vì vậy khi xem các dự án cần đánh giá bản chất họ đang làm gì, vốn hoá là bao nhiêu, team Dev có thật sự làm việc chăm chỉ tạo ra sản phẩm tốt hay không, backers là ai…

Nếu thậm chí là người chuyên nghiệp bạn còn có thể kiểm tra code, smart contract… để đưa ra nhận định về tiềm năng thật sự.

đánh giá dự án nft
NFT tạo ra giá trị và có tính ứng dụng cao

Có nên mua NFT không?

Cơn sốt NFT còn lâu mới kết thúc. Nhà phân tích Mason Nystrom của Messari dự đoán thị trường NFT sẽ đạt thậm chí vượt $1,3 tỷ vào cuối năm 2021 khi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hay các thương hiệu lớn như Coca Cola, Louis Vuitton... đang dần quan tâm đến nó.

Với việc ngày càng nhiều blockchain cạnh tranh để tạo ra các dịch vụ NFT tốt hơn và nhiều nền tảng mới ra đời phục vụ nhu cầu giao dịch, tiềm năng tương lai của NFT còn khá rộng mở.

Tuy nhiên, vì ngành công nghiệp NFT mới đang ở giai đoạn đầu, vẫn chưa rõ các giải pháp sẽ như thế nào và liệu nó có thể bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro khi tham gia thị trường này hay không. Hơn nữa, ngay cả nghệ thuật truyền thống và đồ sưu tầm cũng khó định giá và đầu tư nếu bạn không hiểu rõ về nó.

Vậy nên, đừng đầu tư NFT chỉ vì bạn sợ bỏ lỡ cơ hội. Hãy chỉ đầu tư khi bạn hiểu về nghệ thuật, bạn là một nhà sưu tập hoặc bạn đang không cố gắng kiếm tiền nhanh chóng và thấy giá trị lâu dài trong khoản đầu tư.

Tóm lại, việc có nên đầu tư NFT hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhận định của bản thân bạn. Nếu bạn có tiền dư dả, bạn có thể xem xét đầu tư vào một NFT và hy vọng giá trị của nó sẽ tăng lên trong tương lai.

Có thể kiếm tiền từ trend NFT như thế nào?

Tạo ra các tác phẩm NFT

 • Tạo ra các tác phẩm trên nhiều nền tảng: OpenSea, Rarible, BakerySwap… và giao bán.
 • Nhận tiền hoa hồng cho mỗi lần NFT đó được bán lại hoặc đổi chủ.

Tất nhiên đó là nếu bạn có khả năng nghệ thuật cũng như kinh doanh, kèm chút may mắn thì tác phẩm của mình có thể thành công.

Giao dịch NFT

Bạn cũng có thể kiếm lợi nhuận từ NFT mà không cần phải tạo ra chúng. Một số người coi NFT như token bình thường. Bằng cách chúng ta mua một NFT mà bạn thấy có tiềm năng sinh lời từ sớm và chờ cơ hội tăng giá rồi sẽ bán.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều ngược lại cũng có thể xảy ra với khoản đầu tư của bạn. Vấn đề nằm ở tính đặc thù về sở hữu của mỗi NFT, việc này có thể khiến tác phẩm hoặc các token NFT khác có giá cao hơn hẳn tại từng thời điểm fomo.

tác phẩm nft everydays
Tác phẩm: "Everydays: The First 5,000 Days"

Tác phẩm này từng được bán với giá 69 triệu đô tại một buổi đấu giá. Nhưng hiện tại mình cũng không biết giá trị của nó là bao nhiêu. Thực tế thì nói đến nghệ thuật hay điện ảnh, vật phẩm chúng ta cũng khó để xác định “giá trị thực” hoặc “giá cơ sở” của nó.

Chúng ta không nên fomo quá đà giống các token bình thường, mọi điều có thể dẫn tới đu đỉnh và về bờ NFT thực sự khó khăn hơn token bình thường rất nhiều.

Đầu tư vào token của các dự án

Việc đầu tư vào các NFT token của các dự án có thể sẽ mang lại tiềm năng lợi nhuận lớn trong tương lai.

Dưới đây là một vài NFT có vốn hóa thị trường lớn theo thống kê của CoinMarketCap mà bạn có thể tham khảo:

đầu tư vào coin nft
Một vài coins NFT. Nguồn: CoinMarketCap

Hiện các NFT token trên được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Uniswap, Bithumb...

Việc phân tích hướng đầu tư các token này như thế nào cũng một phần tương tự. Từ việc đánh giá token này thuộc dự án nào, sự cần thiết và những cơ hội sinh lời nào có thể cho chúng ta trong thị trường.

Chơi game

Như mình đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể kiếm lợi nhuận từ NFT game. Thậm chí còn có rất nhiều cách khác nhau cho bạn lựa chọn hoặc sử dụng cùng lúc để tối ưu hóa lợi nhuận.

Bạn có biết khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Philipines, những người dân ở đây đã chơi Axie Infinity và một vài NFT game khác để kiếm tiền không?

Họ cho biết việc chơi NFT game không chỉ là để giải trí mà nó còn giúp họ có tiền duy trì các nhu cầu hàng ngày, thanh toán hóa đơn, trả nợ... khi đại dịch khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nhưng thực tế rằng trend này diễn ra khá ít. Giống như 2017 có CryptoKitties và 2021 có Axie Infinity. Tất nhiên các dự án khác cũng có nhiều cơ hội tăng trưởng nhưng có lẽ không nhiều người bắt được trend đúng.

Tóm lại, có rất nhiều cách để kiếm tiền từ trend NFT và nó sẽ khác nhau tùy theo từng người.

Làm thế nào để tạo NFT?

Mỗi nền tảng sẽ có những quy định khác nhau về cách tạo NFT. Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn tạo NFT trên Rarible nhé.

Bước 1: Truy cập vào trang web Rarible và tạo ví riêng của nền tảng. Rarible cho phép bạn chuyển ETH từ ví tiền điện tử vào địa chỉ ví Rarible hoặc nạp tiền trực tiếp từ Apple Pay/thẻ ngân hàng.

cách tạo nft
Truy cập Rarible và tạo ví

Bước 2: Tại trang chủ chọn Create. Rarible cho bạn 2 lựa chọn là Single nếu muốn tạo một token duy nhất hoặc Multiple khi muốn tạo 1 loạt token. Ở đây mình sẽ chọn Mutiple nhé.

ccahs tạo nft 2
Chọn Create → Single or Multiple

Bước 3: Rarible cho phép bạn tải lên file .jpg, .png hay .gif với kích cỡ không vượt quá 10MB. Sau đó bạn có thể định giá NFT của mình hoặc chọn tùy chọn để người mua đấu giá. Điền đủ các thông tin như tên NFT, mô tả, số bản copy...

Sau đó chọn Create item.

cách tạo nft 3
Tải các file lên và định giá NFT
cách tạo nft 4
Nhất Create Item để hoàn thành

Một số dự án NFT nổi bật

Decentraland

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo nơi người dùng có thể mua, bán và phát triển LAND - một NFT đại diện cho quyền sở hữu đất ảo ở Decentraland.

Mỗi lô đất trong game là duy nhất và chủ sở hữu có thể xây dựng mọi thứ trên đó.

dự án nổi bật 1
Nền tảng thực tế ảo nơi có thể mua, bán và phát triển LAND

Ngoài ra, Decentraland cũng có một nền kinh tế ảo, nơi người dùng có thể tham gia vào vô số các giao dịch kinh tế cũng như kiếm tiền từ nội dung và ứng dụng mà họ xây dựng.

Token tiện ích của Decentraland là đồng MANA. Bắt đầu với mức giá chỉ $0.1 vào tháng 1/2021, MANA đã tăng mạnh lên mức $1.54 vào tháng 5/2021, mức tăng 1540% trong vòng 5 tháng.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi chiến đấu lấy cảm hứng từ Pokémon. Nó cho phép người chơi thu thập, nhân giống, nuôi, chiến đấu và giao dịch các con vật được gọi là Axie.

dự án nft nổi bật 2
Axie Infinity - Dự án NFT cực khủng

Hệ sinh thái Axie Infinity có token quản trị là AXS. Chúng được sử dụng để tham gia vào các cuộc bỏ phiếu quản trị quan trọng và tham gia staking để nhận thêm phần thưởng.

AXS là một trong những coin NFT có sự tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2021, từ mức $0.5 vào tháng 1 tăng lên $68.76 vào thời điểm hiện tại.

ChiliZ

Là nền tảng đầu tiên ứng dụng Blockchain vào lĩnh vực thể thao nhiều tiềm năng và có lượng fan hâm mộ cực lớn.

Chiliz đã phát triển nền tảng Socios.com nhằm hỗ trợ người dùng sở hữu, giao dịch và mua bán tiền điện tử, đồng thời có thể bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hoặc môn thể thao yêu thích.

dự án nft nổi bật 3
ChiliZ - Nền tảng đầu tiên ứng dụng Blockchain vào lĩnh vực thể thao

Hệ sinh thái Chiliz sử dụng đồng tiền Chiliz Token (CHZ) để trả phí cho toàn bộ các hoạt động trên nền tảng: từ trả chi phí cho các câu lạc bộ và các đội eSports tham gia Chiliz đến hoạt động bình chọn của người dùng cho đội mình thích.

Đến nay, Socios.com đang là đối tác chính thức của các câu lạc bộ hàng đầu như Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, West Ham United, Barcelona, Atlético de Madrid hay Galatasara.

SuperRare

dự án nft nổi bật 4
Nền tảng để các nghệ sĩ và người nổi tiếng có thể gắn NFT

SuperRare là nền tảng để các nghệ sĩ và người nổi tiếng có thể gắn NFT vào trong chính những tác phẩm nghệ thuật của họ và kiếm tiền khi bày bán tác phẩm trên nền tảng. Các tác phẩm nghệ thuật trên SuperRare đều sử dụng chuẩn token ERC-721 để giao dịch và mua bán.

Bên cạnh đó, SuperRare còn xây dựng triển lãm trưng bày tranh nghệ thuật bằng mô hình tranh 3D. Tại đây các nghệ sĩ có thể trưng bày tác phẩm nghệ thuật của họ để người dùng chiêm ngưỡng và mua các tác phẩm tranh mà họ thích.

Flow

Flow được xây dựng để trở thành nền tảng cho thế hệ trò chơi, ứng dụng và tài sản kỹ thuật số mới. Flow được phát triển bởi một nhóm kỹ sư nổi tiếng trong các ứng dụng hàng đầu hiện nay về NFT như CryptoKitties, Dapper Wallet hay NBA Top Shot.

dự án nft nổi bật 5
Dự án NFT - Flow

Với Flow, các nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ tích hợp khác nhau để thử nghiệm. Đồng thời bắt đầu xây dựng các Dapp của riêng họ trên blockchain của Flow.

Bắt đầu từ đợt ICO vào tháng 10/2020 với mức giá khởi điểm chỉ $0.1. Cho đến nay, Flow đã đạt được mức giá $22.92. Mức tăng này phần nào cho thấy tiềm năng rất lớn của Flow.

Đọc thêm: 7 Trend NFT hot nhất hiện nay trên thị trường tiền điện tử.

Kết luận 

Nếu Andy Warhol sinh vào cuối những năm 90, có lẽ anh ấy đã đúc Campbell's Soup thành một NFT. Sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Kanye đưa Yeezys vào Ethereum. Và một ngày nào đó, việc sở hữu chiếc xe của bạn có thể được chứng minh bằng NFT.

Hy vọng bài viết này của mình đã giúp các bạn nắm được những thông tin cơ bản để hiểu NFT là gì và sự độc đáo, khác biệt của NFT so với những đồng coin khác. Tiềm năng trong tương lai của NFT là rất lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

RELEVANT SERIES