Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cập nhật các quyết định quản trị quan trọng tuần 42/2023

Thị trường Crypto trở nên tích cực khi Bitcoin phá mốc 30,000 USD sau 3 tháng sideway. Vậy các dự án: Lido, Uniswap, Scroll..có tận dụng để đưa ra cập nhật mới?
Avatar
Luci
Published Oct 23 2023
Updated Oct 24 2023
4 min read
thumbnail

Tuần vừa qua dưới tác động của các tin tức tích cực xung quanh Bitcoin ETF spot, thị trường crypto đã trở nên tích cực hơn. Theo đó, Bitcoin đã phá mốc 30,000 USD sau 3 tháng sideway. Vậy các dự án crypto có tận dụng sự kiện này để đưa ra cập nhật mới?

Uniswap thu phí 0.15% cho việc giao dịch token

Trong tuần qua, nhà sáng lập Uniswap là Hayden Adams đã đăng tải trên Twitter rằng Uniswap sẽ thu thêm phí giao dịch 0.15% đối với một số cặp token nhất định khi người dùng giao dịch trên giao diện Uniswap.

Cụ thể, khi người dùng giao dịch trên giao diện Uniswap (tính cả sản phẩm ví) với ít nhất một trong các token ETH, USDC, WETH, USDT, DAI, WBTC, agEUR, GUSD, LUSD, EUROC hoặc XSGD thì sẽ bị tính thêm phí 0.15%. Phí này chưa bao gồm phí giao dịch mà Liqudity Provider cung cấp ở pool thanh khoản.

Tuy nhiên, nếu người dùng thực hiện giao dịch không thông qua giao diện (hoặc ví) Uniswap thì sẽ không bị tính mức phí này.

Theo Blockworks Research ước tính, Uniswap có thể đạt được khoảng 33.1 triệu USD doanh thu trong năm 2023 nếu ra mắt mức phí này từ đầu năm.

doanh thu ước tính của uniswap
Doanh thu ước tính của Uniswap. Nguồn: Blockworkds Research.

Từ trước tới nay, đội ngũ phát triển Uniswap không có một nguồn thu cố định và phải hoạt động dựa trên nguồn vốn kêu gọi. Do đó, đây sẽ là một lượng tài chính giúp đội ngũ phát triển ổn định hơn trong tương lai.

advertising

Lido đóng cửa dần dần dịch vụ staking SOL và có thể là Polygon

Cụ thể, Lido DAO đã thông qua thảo luận và bỏ phiếu để đưa ra quyết định đóng cửa dần dần đối với sản phẩm staking trên Solana.

đóng cửa solana staking
Thảo luận về việc đóng cửa Solana Staking. Nguồn: Lido.

Bắt đầu từ ngày 16/10, Lido sẽ không hỗ trợ người dùng nạp SOL vào Lido để staking. Bắt đầu từ ngày 17/11, các node operator sẽ bắt đầu quá trình rút khỏi mảng lưới Solana. Dự kiến sản phẩm này sẽ hoàn toàn đóng trong quý 1 năm 2024.

Quyết định được đưa ra sau khi nhóm chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm staking SOL (stSOL) báo cáo tình trạng lỗ khi hoạt động trên hệ sinh thái Solana. 

Bên cạnh Solana, đề xuất đóng cửa hoạt động staking của Lido trên Polygon cũng đã được đưa ra.

đề xuất đóng cửa trên polygon
Đề xuất đóng cửa trên Polygon. Nguồn: Lido.

Theo tính toán ở trên, Lido chỉ nhận được khoảng 167,000 USD hàng năm doanh thu từ Polygon trong khi đã phải chi ra ít nhất 2.1 triệu token LDO.

Vì vậy, nhận thấy sự thiếu hiệu quả trong hoạt động, đề xuất này đã được đưa ra.

Scroll thông báo khởi chạy mainnet

Scroll là mạng lưới blockchai zkEVM cung cấp trải nghiệm giống với Ethereum. Tính tới thời điểm hiện tại, dự án đã có hơn 55 triệu giao dịch trên mạng lưới Alpha và Beta testnet.

Đặc biệt, dự án cũng hé lộ về kế hoạch sẽ airdrop token. Do đó, đây cũng sẽ là cơ hội để các “thợ săn airdrop” có thêm nguồn thu từ mạng lưới mới này.

tvl của hệ sinh thái scroll
TVL của hệ sinh thái Scroll. Nguồn: L2Beat.

Theo L2Beat, hiện tại Scroll đang là blockchain layer-2 có TVL đứng thứ 18 (khoảng 14.2 triệu USD).

Yuga Labs tái cơ cấu thành công và tập trung vào xây dựng Otherside

CEO của Yuga Labs là Daniel Alegre đã thông báo rằng quá trình tái cấu trúc của Yuga đã thành công. Trong thời điểm hiện tại, đội ngũ phát triển sẽ tập trung vào xây dựng sản phẩm metaverse của họ là Otherside.

Bên cạnh đó, dự án flagship của Yuga là BAYC vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ công ty qua các sự kiện offline.

 Đọc thêm: Đề xuất chi 1.5 triệu USD để duy trì và mở rộng hoạt động của Lido trên Solana.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES