Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cardano triển khai thành công Hard fork Vasil trên testnet

Hard fork Vasil đáng mong đợi của Cardano đã được triển khai thành công trên testnet.
Avatar
quynhnguyen
Published Jul 04 2022
Updated Oct 19 2022
3 min read
thumbnail

Hard fork Vasil đáng mong đợi của Cardano đã được triển khai thành công trên testnet. Quá trình nâng cấp lên mainnet dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng bốn tuần nhằm đảm bảo thời gian để các nhà phát triển chuẩn bị một số công cụ cần thiết. 

Hard fork Vasil - một trong những sự kiện được cộng đồng Cardano mong chờ cuối cùng cũng đã được hoàn thành trên mạng testnet. Điều này đưa Cardano tiến thêm một bước quan trọng để triển khai trên mainnet và hứa hẹn sẽ nâng cấp hiệu suất một cách tối ưu hơn. 

Theo đó, các nhà phát triển dự án, nhà điều hành nhóm cổ phần (SPO) và một số sàn giao dịch hiện được khuyến khích triển khai các nhiệm vụ cần thiết trên testnet. Được biết, quá trình này nhằm mục đích đảm bảo tích hợp nhanh chóng khi mạng chính được nâng cấp Vasil trong khoảng bốn tuần sau. 

Sau khi hoàn thành trên mainnet, Vasil hard fork sẽ cho phép tạo ra block nhanh hơn và khả năng mở rộng lớn hơn cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) hoạt động trên Cardano. Input Output HK (IOHK), tổ chức đứng sau Cardano, cho biết trong một tweet rằng ngoài việc nâng cấp hiệu suất, các nhà phát triển sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện hiệu suất và chi phí thấp hơn.

Bên cạnh đó, Vasil cũng sẽ cho phép khả năng tương tác giữa các sidechains Cardano, một trong những tính năng chính mà các nhà phát triển dự định tung ra trong giai đoạn Basho hiện tại của quá trình phát triển blockchain. Basho là giai đoạn phát triển thứ tư của Cardano. Quá trình này tập trung vào việc mở rộng quy mô và tiếp nối với giai đoạn Voltaire, trong đó quản trị sẽ là trọng tâm chính.

Hơn nữa, IOHK cũng lưu ý rằng sẽ không có đề xuất hard fork mạng chính cho đến khi các đối tác hệ sinh thái cảm thấy sẵn sàng cho sự kiện này. Tuy nhiên, theo dự kiến Vasil sẽ được nâng cấp trên mainnet 4 tuần sau. 

Trong khi đó, giai đoạn trước của quá trình nâng cấp - Goguen đã chứng kiến ​​sự ra mắt của các hợp đồng thông minh trên Cardano. Trên thực tế, theo công cụ theo dõi hệ sinh thái Cardano Cube cho biết các nhà phát triển tài chính phi tập trung (DeFi) đã tận dụng bằng cách tung ra hàng chục sàn DEX và giao thức DeFi. Trong đó, DApp hàng đầu của Cardano hiện là DEX WingRiders có TVL cán mốc 49.7 triệu USD. 

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử ngày càng suy thoái nhưng sự kiện khởi chạy thành công hard fork Vasil trên mạng testnet của Cardano là một tin đáng mừng cho cộng đồng. Đây cũng là tín hiệu cho thấy nỗ lực lớn của các nhà phát triển dự án nhằm thúc đẩy hiệu suất hoạt động mạnh mẽ của mạng lưới và giảm chi phí xuống thấp hơn. Bước tiến quan trọng này sẽ góp phần thúc đẩy Cardano đạt được nhiều cột mốc lớn hơn trong tương lai.

RELEVANT SERIES