Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cardano là gì? Thông tin cơ bản về đồng ADA

Trong đầu năm 2021 đồng Cardano (ADA) tăng trưởng rất mạnh không thua kém gì Bitcoin và Ethereum. Vậy Cardano là gì? Cùng tìm hiểu về dự án Cardano và ADA coin qua bài viết sau.
Amber avatar
Sammie
Published Apr 30 2021
Updated 3 days ago
7 min read
cardano là gì

Cardano là gì?

Cardano là Blockchain nền tảng đầu tiên phát triển từ góc độ nghiên cứu khoa học được sáng lập bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano được phát triển bởi ba tổ chức gồm: IOHK, Cardano Foundation và Emurgo. Trong khi IOHK và Cardano Foundation chịu trách nhiệm phát triển nền tảng Cardano thì Emurgo hỗ trợ đầu tư vào những ứng dụng phát triển trên Cardano Blockchain.

Mặc dù Cardano lẫn Ethereum đều ra đời vào 2015, nhưng Ethereum lại có tốc độ phát triển về lượng dapps hoàn toàn đang bỏ xa với Cardano. Mặt khác, Cardano lại có tốc độ giao dịch nhanh hơn Ethereum gấp 10 lần nhờ vào sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros.

advertising

Điều này có thể bởi vì Cardano mất 2 năm để chứng minh lý thuyết của họ và đang chuẩn bị thêm smart contract vào mạng lưới và hoàn thiện hệ sinh thái thông qua hàng loạt IDO thành công.

ADA coin là gì?

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017.

ADA được xây dựng trên nền tảng của Cardano ngay từ những ngày đầu tiên với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace).

Thông tin cơ bản về ADA coin

Name: Cardano Token
Ticker: ADA
Blockchain: Cardano
Consensus: Proof of Stake (PoS)
Algorithm: Ouroboros
Token Type: Coin, Mineable
Block time: 20 giây
Smallest unit: 10^-5 ADA
Transaction Time: 250 TPS
Total Supply: 45,000,000,000 ADA

Phân bổ token 

ICO: 58.16%
Staking rewards: 30.61%
Team & Investors: 11.22%
ada token allocation
Phân bổ ADA token

Sàn giao dịch Cardano - Mua đồng ADA Coin ở đâu?

Hiện tại gần như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đều đã hỗ trợ giao dịch và mua bán đồng ADA, có thể kể đến một số sàn quen thuộc như Binance, Coinbase, Huobi, OKEx, FTX, Kucoin,...

Hiện tại bạn có thể giao dịch mua bán ADA trên Coin98 Exchange theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang exchange.coin98.com và kết nối ví thông qua Coin98 Extension.

Bước 2: Chọn Token để giao dịch:

Tìm kiếm ADA.
Nếu sàn không hiển thị thì bạn có thể dán địa chỉ của ADA vào: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47

Bước 3: Điền số lượng token bạn muốn swap.

Bước 4: Điều chỉnh gas Gwei và trượt giá (slippage) theo nhu cầu.

Bước 5: Duyệt giao dịch (approve) để hoàn thành.

giao dịch ada coin
Giao dịch đồng ADA trên Coin98 Exchange

Với Coin98 Exchange, chỉ cần vài bước đơn giản như trên thì bạn đã có thể giao dịch được. Nếu bạn chưa rõ các bước thực hiện, có thể xem chi tiết cách sử dụng Coin98 Exchange tại đây.

Các ví lưu trữ ADA coin

Các ví hỗ trợ lưu trữ đồng ADA:

Ví phi tập trung (App): Coin98 Wallet, Metamask, Trust Wallet,...
Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,...

Bạn có thể lưu trữ ADA trên ví Coin98 Wallet với thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Coin98 Wallet => “Nhận” ở giao diện chính.

Bước 2: Tìm kiếm và chọn token ADA.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví và gửi token vào địa chỉ này.

lưu trữ ada coin
Lưu trữ ADA coin trên Coin98 Wallet

Sau đó Coin98 Wallet sẽ tự động hiển thị số dư trên ví mà không cần bất kỳ thao tác nào khác.

Bạn xem thêm cách lưu trữ các đồng coin trên bằng ví Coin98 Wallet tại đây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ ADA trên các sàn giao dịch lớn và uy tín mình đã đề cập ở phía trên, nhưng nếu muốn nắm giữ lâu dài thì bạn nên hạn chế sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư Cardano

Đội ngũ dự án

Cardano được sáng lập bởi Charles Hoskinson - đồng sáng lập Ethereum và BitShares. Cho tới thời điểm hiện tại, Cardano đang được quản lý và vận hành bởi ba tổ chức chính là Cardano Foundation, Emurgo và IOHK.

Nhà đầu tư

Hiện Cardano không cung cấp thông tin các nhà đầu tư.

Roadmap

Roadmap ban đầu của Cardano được chia làm 5 giai đoạn như sau:

9/2017: Bryon - Giai đoạn nền tảng

Đây là giai đoạn mạng lưới giao dịch Proof of Stake (PoS) được phát triển, cho phép ADA token có thể được giao dịch và lưu trữ. Đây cũng là giai đoạn IOHK ra mắt ví Daedalus và Emurgo ra mắt ví Yoroi, tính đến thời điểm hiện tại, đây cũng là hai ví được sử dụng nhiều nhất ở hệ sinh thái Cardano.

7/2020: Shelly - Giai đoạn phi tập trung

Đây là giai đoạn Cardano bắt đầu phi tập trung hóa mạng lưới của mình bằng cách cho phép nhiều cá nhân và tổ chức có thể staking ADA để trở thành Validator. Điều này sẽ giúp mạng lưới Cardano tăng tính bảo mật và tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.

3/2021: Goguen - Giai đoạn Smart Contract

Ở giai đoạn này Cardano dự định sẽ phát triển và ra mắt smart contract cho phép các dApp có thể hoạt động trên mạng lưới Cardano.

Tương lai: Basho - Giai đoạn mở rộng quy mô

Trong giai đoạn này, Cardano sẽ giới thiệu mạng lưới sidechain với cơ chế sharding để mở rộng dung lượng mạng lưới mà không ảnh hưởng đến yếu tố bảo mật.

Tương lai: Voltaire - Giai đoạn quản trị phi tập trung

Trong giai đoạn này, cơ chế quản trị phi tập trung sẽ được áp dụng. Bất kỳ người dùng nắm giữ ADA đều được tham gia đề xuất và biểu quyết đối những đề xuất từ cộng đồng.

Hiện tại dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 và 2. Tuy nhiên giai đoạn 3 thì lại bị trì trệ một thời gian dài khiến nhiều dự án có tầm nhìn phát triển trên Cardano chưa thể ra mắt sản phẩm hoặc phải sử dụng mạng lưới Ethereum để thay thế.

Vào ngày 04/09, Cardano đã triển khai DApp đầu tiên trên testnet của mình là Minswap. Tuy nhiên, với những hạn chế trong khả năng xử lý giao dịch, testnet đã thất bại và Cardano liên tục nhận về gạch đá từ cộng đồng developer, đặc biệt là những người ủng hộ ETH.

Cardano đã thực hiện hard fork Alonzo để triển khai smart contract lên mainnet vào ngày 12/09. Liệu Cardano có thể khắc phục được lỗi tốc độ xử lý giao dịch của testnet trên mainnet không?

Tìm hiểu thêm về ADA 

Tổng kết

Những thông tin trên đây đã phần nào giải thích được về Cardano là gì và cung cấp thông tin cơ bản về đồng ADA. Hiện nay Cardano đang bùng nổ mạnh mẽ khi chuẩn bị phát hành smart contract cùng việc thực hiện thành công nhiều IDO, mở rộng hệ sinh thái.

Những dự án tương tự Cardano như Solana, Polkadot,…

Related Posts