Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Celestia là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án Celestia và TIA token

Celestia là một trong những dự án nhận được nhiều quan tâm từ cộng đồng blockchain. Vậy Celestia là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Celestia tại đây.
Avatar
Chubbi
Published Oct 22 2023
Updated Oct 30 2023
7 min read
thumbnail

Celestia là một trong những dự án nhận được nhiều quan tâm từ cộng đồng blockchain, đặc biệt khi dự án vừa thông báo kết thúc đợt airdrop token đầu tiên của mình. Vậy Celestia là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án Celestia tại đây.

Celestia là gì?

Celestia là một dự án blockchain modular được ra mắt vào năm 2019 với mục tiêu tạo ra một lớp dữ liệu có khả năng mở rộng. Điều đặc biệt về Celestia là việc tách biệt thực thi và đồng thuận, cho phép nó tạo ra một môi trường phi tập trung cho các blockchain khác nhau để phát triển và hoạt động hiệu quả thông qua việc chia sẻ nhiều tác vụ trên nhiều mạng lưới liên kết.

advertising

Cấu trúc blockchain modular là gì?

dự án celestia ra mắt năm 2019
Dự án Celestia ra mắt năm 2019.

Celestia chia tác vụ trong một nền tảng blockchain thành nhiều module chuyên biệt, bao gồm lớp đồng thuận và lớp thực thi. Dự án này được xây dựng dưới dạng một blockchain Proof of Stake (PoS) và có nhiệm vụ xác thực tính hợp lệ của giao dịch và sự khả dụng của dữ liệu. Celestia sử dụng kiến trúc modular (monolithic) để cạnh tranh với các blockchain truyền thống như Ethereum, nơi mà tất cả các tác vụ được tích hợp trong một thiết kế duy nhất.

Celestia là một ví dụ về việc tận dụng sự phân tách và mô-đun hóa để cải thiện tính mở rộng và hiệu suất của blockchain.

mô hình hoạt động của modular blockchain
Mô hình hoạt động của Modular Blockchain.

Điểm quan trọng của Celestia Blockchain là kiến trúc Modular, cho phép tách riêng các chức năng đồng thuận và thực thi. Điều này đặc biệt hữu ích khi so sánh với các kiến trúc Monolithic Blockchain, như Solana, trong đó cả hai chức năng đều hoạt động trên cùng một layer.

Kiến trúc Monolithic Blockchain, mặc dù có thể mạnh mẽ, nhưng thường đi kèm với những hạn chế. Việc chạy cả hai chức năng đồng thuận và thực thi trên cùng một layer có thể gây ra các vấn đề về tính mở rộng, bảo mật và linh hoạt. Celestia giúp giải quyết những hạn chế này bằng cách tách riêng các chức năng ra và cho phép mỗi blockchain riêng lẻ được xây dựng trên nền tảng này tối ưu hóa cho nhu cầu cụ thể của họ.

các tính năng của dự án celestia
Các tính năng của dự án.
  Triển khai blockchain dễ dàng: Celestia cho phép triển khai blockchain mà không cần phải tốn kém khởi động mạng lưới đồng thuận mới. 
  Mở rộng quy mô dễ dàng: Celestia không thực hiện xác thực các giao dịch, cho phép thông lượng mở rộng mà không gặp tắc nghẽn trong thực thi hợp đồng thông minh. 
  Khả năng tương tác an toàn: Các blockchain xây dựng trên Celestia có khả năng tương tác với các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất, đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho dự án của bạn.
  Tuỳ chọn môi trường thực thi: Celestia cho phép các nhà phát triển tự do xác định môi trường thực thi của họ và hỗ trợ nhiều phiên bản rollup và tập trung ban đầu vào việc hỗ trợ EVM và Cosmos SDK.

Cách thức hoạt động của Celestia

Celestia Blockchain hoạt động như một mạng lưới điện cho blockchain, nhưng thay vì cung cấp điện, nó cung cấp các tài nguyên cần thiết cho hoạt động của blockchain. Các tài nguyên chính bao gồm sự đồng thuận và tính khả dụng của dữ liệu. Điều này giúp mạng lưới blockchain có thể hoạt động và thực thi các giao dịch một cách hiệu quả.

Mô hình hoạt động của Celestia tương tự như lưới điện thông thường. Bất kỳ ai có thể kết nối vào mạng của Celestia để cung cấp năng lượng cho blockchain của họ. Tương tự như việc bạn có thể cắm thiết bị của mình vào lưới điện để cung cấp điện cho nó. Token Celestia được sử dụng như một phương tiện thanh toán để trả tiền cho việc sử dụng các tài nguyên này, giống như việc bạn thanh toán hoá đơn hàng tháng.

Từ đó, Celestia hỗ trợ ứng dụng Web3 bằng cách mở rộng quy mô và tăng tính bảo mật, cho phép các dự án blockchain xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung đa dạng mà không lo lắng về vấn đề vận hành cơ sở hạ tầng.

Cơ chế vận hành của Celestia Blockchain sẽ bao gồm hai lớp:

  Lớp đồng thuận: Celestia Blockchain sẽ đảm nhận lớp đồng thuận, tức là việc xác thực tính hợp lệ của các giao dịch và tính khả dụng của dữ liệu trên mạng. Điều này đảm bảo tính nhất quán và an toàn của toàn bộ mạng lưới.
  Lớp thực thi: Lớp thực thi tồn tại trên các blockchain riêng lẻ được xây dựng trên Celestia. Mỗi blockchain riêng lẻ có thể tối ưu hóa và chuyên môn hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể của họ. Điều này cho phép các dự án blockchain tạo ra các ứng dụng phi tập trung đa dạng và tuân theo các quy tắc và logic riêng.

Như vậy, Celestia chia thành hai lớp, một lớp quản lý đồng thuận và một lớp cho phép tùy chỉnh và tối ưu hóa cho các dự án riêng lẻ. Điều này giúp mạng lưới cung cấp tính bảo mật, tính nhất quán và khả năng mở rộng cho toàn bộ hệ sinh thái blockchain.

quy tắc hoạt động của celestia
Quy tắc hoạt động của Celestia.

Celestia đang trong giai đoạn đầu phát triển hầu hết các dự án trong hệ sinh thái. Celestia cung cấp một nền tảng linh hoạt và mở cửa cho các dự án và nhà phát triển khám phá và tận dụng tính năng của họ.

hệ sinh thái của celestia
Hệ sinh thái của Celestia.

Thông tin Token Celestia TIA

TIA Tokenomics

Key metrics:

  Name: Celestia
  Ticker: TIA
  Blockchain: Celestia
  Contract: Đang cập nhật…
  Type: Governance, Utility.
  Total circulating Đang cập nhật…
  Total supply: 1,000,000,000.

TIA Token allocation

tia token allocation
TIA Token allocation.

TIA Token release schedule

tia token release schedule
TIA token release schedule.

TIA Token use case

Theo như team dự án chia sẻ, token TIA sẽ được dùng trong các trường hợp sau:

  Trả phí cho blobspace: Người dùng cần sử dụng TIA để trả phí cho việc lưu trữ dữ liệu trên blobspace của Celestia.
  Khởi động các bản rollup mới: Để triển khai các rollup mới, người dùng cần thanh toán một lượng TIA nhất định.
  Staking và quản trị mạng lưới: TIA có thể được stake để tham gia vào mạng lưới và bảo mật hệ thống. Nó cũng có thể được sử dụng trong quá trình quản lý mạng lưới.
  Thanh toán phí giao dịch: TIA được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng Celestia, tương tự như ETH trên Ethereum.
  Cơ chế ghi phí tương tự EIP-1559: Celestia có kế hoạch triển khai cơ chế ghi phí tương tự như EIP-1559 trên Ethereum. Điều này giúp kiểm soát việc đốt token để bù đắp cho việc phát hành token mới và giữ cho nguồn cung ổn định hơn theo thời gian.

Celestia Investor

Tháng 03/2021 - Vòng Seed: Celestia huy động được tổng cộng 1.5 triệu USD. Trong đợt này, dự án đã thu hút sự quan tâm và đầu tư từ các quỹ đầu tư nổi tiếng như Binance Labs, Maven 11, KR1, Signature Ventures và Divergence Ventures.

Tháng 10/2022 - Dự án đã thu hút sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ với một vòng đầu tư trị giá 55 triệu USD. Vòng đầu tư này được dẫn đầu bởi Polychain Capital và Bain Capital. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các tên tuổi lớn khác như CoinBase Ventures, Jump Crypto và Delphi Digital.

nhà đầu tư celestia
Celestia investor.

Có nên đầu tư vào Celestia?

Vào tối ngày 26/9, Celestia thông báo rằng dự án sẽ airdrop 60 triệu token cho đợt Genesis Drop. Native token của Celestia - TIA, sẽ được cung cấp cho 7,579 nhà phát triển và 576,653 địa chỉ trên chuỗi trên Ethereum Rollups, Cosmos Hub và Osmosis.

Celestia cho biết, những người dùng tham gia Genesis Drop và nhận được token TIA sẽ có thể mua blobspace, khởi động các bản rollup mới, staking và quản trị mạng lưới. Dự án dành ra 60 triệu TAI (~6% tổng cung lưu hành) cho đợt airdrop này. Thời gian claim đã kết thúc vào ngày 17 tháng 10 với 191,391 địa chỉ ví claim token thành công.

Tuy nhiên, có một số người dùng phát hiện ra Celestia đã chặn người dùng Mỹ và những trình duyệt sử dụng VPN. Hành động của này của dự án có thể liên quan đến quy định và yêu cầu về tuân thủ quy định luật của Mỹ.

Token TIA chưa được niêm yết chính thức trên các sàn giao dịch và dự án mới kết thúc đợt airdrop token đầu tiên. Trước khi ra quyết định, các nhà đầu tư nên hiểu rõ dự án cũng như cập nhật thêm các thông tin về giai đoạn phát triển từ dự án.

Tổng kết

Celestia hiện đang ở trong giai đoạn Mocha testnet và đang xây dựng hướng tới ra mắt mạng chính vào quý 3 năm 2023. Tuy nhiên, đây là dự án thuần tech đầy hứa hẹn mới tại thị trường crypto với đội ngũ giàu kinh nghiệm trong việc phát triển và mở rộng quy mô của blockchain.

Đọc thêm:  post.tech là gì? Thông tin chi tiết về dự án post.tech và POST token

**Không phải lời khuyên đầu tư

RELEVANT SERIES