Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Celo gặp sự cố đứng mạng hàng giờ đồng hồ

Vào sáng hôm nay, mạng lưới blockchain Celo đã gặp phải sự cố chưa rõ nguyên nhân dẫn đến ngưng hoạt động hơn 12 tiếng đồng hồ.
Avatar
immihu.web3
Published Jul 14 2022
Updated Oct 19 2022
3 min read
thumbnail

Vào 7h sáng ngày 14/7, mạng lưới Celo blockchain đã đình trệ khi các block mới đột ngột ngừng sinh ra. Nền tảng hiện đang dừng tại block #14,035,19 vào 5h 20 sáng thứ năm. 

Ngay sau đó, tài khoản Twitter của Celo đã lên tiếng trấn an người dùng rằng họ đang cố gắng để tìm ra nguyên nhân. Mọi tài sản đều an toàn. 

"Mạng lưới Celo buộc dừng tại block 14,035,19. Các nhà xác minh đang làm viên để xác định và giải quyết nguyên nhân vụ việc. Tất cả tài sản đều an toàn.", đại diện từ Celo cho biết. 

Hiện trạng này tiếp tục kéo dài trong 9 tiếng đồng hồ cho đến khi mạng lưới Proof-of-stake được khởi động lại vào 14h39 cũng ngày. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút, hệ thống tiếp tục đóng băng tại block 14,035,44.

Celo là một blockchain theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake chạy máy ảo Ethereum. Hiện tại, CELO đang là đồng tiền mã hóa lớn thứ 82 thế giới với vốn hóa 380 triệu USD. 

Mặc dù đây là lần đầu tiên gặp phải tình trạng này, tuy nhiên trước đó đội ngũ Celo đã phải giải quyết các vấn đề kỹ thuật đối với cầu nối của mình. Vào tháng 11 năm 2021, Optics, cầu nối giữa Ethereum và Polygon đã gặp phải một lỗi nghiêm trọng, cần phải chạy nâng cấp khẩn cấp. 

Hiện tại, Celo vẫn chưa đưa ra lý do cho sự cố này. Tuy nhiên, việc đóng băng mạng lưới xảy ra chỉ sau vài tiếng đồng hồ sau khi Celo thông báo hỗ trợ Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên Ethereum. 

Sau hơn 24 tiếng, thì mạng lưới Celo mới được khởi chạy lại thành công vào sáng ngày 15/7. Đội ngũ dự án cho biết đây là lần đầu tiên mạng lưới gặp sự cố ngừng hoạt động kể từ khi mainnet vào 22/4/2020.

"Một cuộc phân tích nhanh chóng và kỹ lưỡng đang được tiến hành, các thông tin chi tiết sẽ được thông báo cho cộng đồng Celo.", đại diện từ dự án Celo cho biết.

Các trục trặc kỹ thuật như tạm ngừng hệ thống không còn mới ở các blockchain như Solana, Celo,... Tuy nhiên, việc này đã đưa lên vấn đề ổn định về các blockchain khác ngoài Ethereum. 

RELEVANT SERIES