Thế giới phát triển cùng với đó là nhu cầu giao dịch tài chính xuyên biên giới tăng cao. Ngày càng nhiều dự án ra mắt với mong muốn xây dựng hệ thống tài chính cho tất cả mọi người, nổi bật trong số đó là Celo với nhiều tham vọng, tiềm năng. Hôm nay MarginATM sẽ giới thiệu đến bạn dự án Celo và CELO token thông qua bài viết dưới đây!

Celo là gì?

Celo là một Mobile Blockchain, nền tảng hoạt động như một cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu cho tiền điện tử nhằm mục tiêu là người dùng di động. Celo là blockchain Proof-of-Stake (PoS) mã nguồn mở được thiết kế để hỗ trợ stablecoin và tài sản mã hóa với cơ chế ổn định được hỗ trợ bởi dự trữ thuật toán.

Celo là một loại tiền điện tử hoạt động như một token tiện ích và quản trị cho nền tảng Celo. Nền tảng được thiết kế để giúp bất kỳ ai có điện thoại thông minh dễ dàng gửi, nhận và lưu trữ các stablecoin chạy trên Celo (Ví dụ: Celo Dollar) mà không cần ví tiền điện tử.

Celo là một Mobile Blockchain nhằm mục tiêu là người dùng di động

Đặc điểm nổi bật của Celo

Mục tiêu của Celo là hoạt động tài chính có thể tiếp cận được với bất kỳ ai trên toàn cầu nhờ khả năng thanh toán được gửi đến và từ bất kỳ số điện thoại nào trên thế giới.

Ngoài các khoản thanh toán cơ bản, Celo có thể hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung trên blockchain của nó. Cho đến nay, các DApp này cho phép bất kỳ ai đóng góp vào kế hoạch thu nhập cơ bản chung của cộng đồng, cũng như một nền tảng huy động vốn cộng đồng cho các mục đích xã hội.

Celo vận hành hai token gốc: một là CELO, một token quản trị để bỏ phiếu về các thay đổi đối với giao thức và hai là Celo Dollars (cUSD), một stablecoin phản ánh giá trị của USD Mỹ.

Dự án Celo có rất nhiều đặc điểm nổi bật

Celo là một blockchain được xây dựng với cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake) và tương thích với máy ảo Ethereum (EVM Compatible), cho phép các Dapps xây dựng trên nền tảng Ethereum có thể triển khai dễ dàng. Do đó Celo được thiết kế có tốc độ xử lý giao dịch nhanh, minh bạch và chi phí thấp.

Celo cũng là dự án Mobile Blockchain đầu tiên trên thị trường do đó sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh. Mobile Blockchain cho phép người dùng có thể kiếm được coin hoặc token bằng việc cung cấp tài nguyên máy tính (công suất tính toán) mà không cần phải stake các tài sản Crypto khác.

Những điểm nổi bật có thể kể đến như là:

 • Đơn vị tiền tệ ổn định: Celo hỗ trợ cho nhiều loại stablecoin giống ERC20 được gắn với tiền tệ fiat như USD Mỹ, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng Celo làm phương tiện thanh toán.
 • Các tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo duy trì một bản đồ phân cấp an toàn các số điện thoại cho phép người dùng ví gửi và nhận thanh toán với các địa chỉ liên hệ hiện có của họ một cách đơn giản.
 • Phí giao dịch đa dạng: Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng các loại tiền tệ stablecoin khác nhau.
 • Đồng bộ hóa ngay lập tức: Hệ thống đồng bộ cực kỳ nhanh chóng, an toàn giữa các thiết bị di động và mạng Celo. Nghĩa là ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao cũng có thể sử dụng Celo.
 • Proof-of-Stake: Celo sử dụng thuật toán PoS. So với các hệ thống Proof of Work như Bitcoin và Ethereum. Điều này loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường và có nghĩa là người dùng có thể thực hiện các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn.
 • Quản trị trên chuỗi: Celo hỗ trợ nâng cấp nhanh chóng và thay đổi giao thức thông qua quản trị trên chuỗi mà tất cả chủ sở hữu tiền điện tử đều có thể tham gia.
 • Tự quản lý: Người dùng có quyền truy cập và kiểm soát hoàn toàn tiền và khóa tài khoản của họ và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Hệ sinh thái CELO

Celo đang tích cực phát triển mở rộng hệ sinh thái của mình với rất nhiều dự án đối tác như hình dưới đây. Giải pháp của đội ngũ Celo hướng tới việc giúp người dùng tiếp cận với các dịch vụ tài chính chỉ với một chiếc Smartphone nên trung tâm của hệ sinh thái Celo sẽ là Celo Wallet. Cuối cùng các nền tảng dịch vụ tài chính sẽ được xây dựng và tích hợp trực tiếp vào Celo Wallet.

Hệ sinh thái Celo đang ngày càng mở rộng

Thông tin cơ bản về đồng CELO

 • Token name: CELO
 • Ticker: CELO
 • Blockchain: Celo blockchain
 • Token Standard: https://explorer.celo.org/blocks
 • Token type: Utility + Governance
 • Địa chỉ Contract: Updating
 • Total Supply: 1,000,000,000

Phân bổ token CELO

 • Pre-launch sale: 12.5%
 • Contributors: 18.5%
 • Staking & validator rewards, excluding on-chain community fund: 30%
 • Community grants including on-chain community fund: 19.5%
 • Operational grants: 7,5%
 • Initial reserve: 12%
Phân bổ nguồn cung CELO token

Giá Celo hôm nay là bao nhiêu?

Biểu đồ giá Celo

Mua Celo ở đâu?

Hiện tại có rất nhiều sàn cho phép giao dịch đồng Celo, bạn có thể mua trực tiếp trên các sàn giao dịch có list coin này như Binance, Coinlist, OKEx, Hoo, Coinbase Pro và Bittrex.

Khối lượng giao dịch CELO

Các ví lưu trữ Celo

Celo có thể được lưu trữ ở rất nhiều ví khác nhau như là Celo Wallet, Coin98 Wallet, Metamask, Dove,… Trên MarginATM đã có các bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và lưu trữ các đồng coin trên các ví này, bạn có thể tìm đọc và thực hiện theo nhé!

Mình khuyến khích sử dụng ví Coin98 Wallet, vì đây là sản phẩm được phát triển bởi Coin98 Finance ở Việt Nam với giao diện ưa nhìn và các tính năng vượt trội như độ bảo mật rất cao, Multisend cho nhiều ví khác nhau cùng lúc, Swap trực tiếp trên các AMM DEX,…

Sau đây, MarginATM sẽ hướng dẫn bạn các bước lưu trữ CELO trên Coin98 Wallet:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Coin98 Wallet => “Nhận” ở giao diện chính.

Bước 2: Tìm kiếm và chọn token CELO.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví CELO và gửi token vào địa chỉ này.

Lưu trữ CELO token trên Coin98 Wallet

Nếu bạn chưa rõ về cách lưu trữ hay cách sử dụng bạn có thể tìm hiểu thêm về Coin98 Wallet tại đây.

Team & Investors

Team

Đội ngũ dự án của Celo rất nhiều người và họ làm việc từ khắp nơi trên thế giới. Kinh nghiệm cũng như lĩnh vực chuyên môn của đội ngũ cũng rất đa dạng bao gồm từ khu vực công và tư nhân, công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức phi chính phủ.

Một số hình ảnh về đội ngũ của Celo

Investor

Celo có một đội ngũ hùng hậu nhà đầu tư và backers phía sau hỗ trợ phát triển. Một số cái tên nổi bật như là Coinbase, Jack Dorsey, a16z,…

Một số nhà đầu tư đứng sau dự án Celo

Roadmap

[Update…]

Tìm hiểu thêm về Celo

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về dự án Celo và CELO coin. Trong thời gian gần đây, đội ngũ phát triển Celo đang đẩy mạnh các hoạt động để hình thành nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Đây cũng là một dự án tiềm năng khi hướng tới việc giúp người dùng tiếp cận với các dịch vụ tài chính chỉ với một chiếc Smartphone.

Ngoài CELO, bạn có thể tìm hiểu thêm về Ngôi sao GameFi mới - GALA.

Để biết những thông tin khác về Celo, bạn có thể tìm hiểu qua những hashtag dưới đây nhé! Hãy theo dõi danh mục Coins & Tokens của MarginATM để cập nhập các loại coin/token khác trên thị trường.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh và nhóm chat Telegram Chanel, Youtube cùng các trang Facebook, Tiktok Twitter để cập nhật tin tức cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, đội ngũ MarginATM sẽ hỗ trợ bạn ngay nhé! Hẹn gặp lại bạn trong những bài hướng dẫn kiếm tiền sau!

#CELO