Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Celsius thua lỗ 1.2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán

Theo hồ sơ phá sản Chương 11 nộp tại New York của Celsius cho biết công ty đã chứng kiến khoản thua lỗ tài chính 1.2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của mình.
Avatar
quynhnguyen
Published Jul 15 2022
Updated Oct 19 2022
6 min read
thumbnail

Các tài liệu được đệ trình trong hồ sơ phá sản Chương 11 của Celsius nộp tại New York vào ngày 14/7 đã tiết lộ về khoản thua lỗ 1.2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của công ty này. 

Theo các tài liệu mới được nộp trong hồ sơ phá sản Chương 11 của công ty cho vay tiền điện tử Celsius, nền tảng này đã chứng kiến khoản thua lỗ lớn 1.2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của mình. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân cốt lõi đẩy Celsius đến bờ vực phá sản. 

Các tài liệu được đệ trình vào ngày hôm qua bởi Giám đốc Điều hành Alex Mashinsky và công ty luật Kirkland & Ellis của Celsius cho thấy rằng một số chủ nợ không được đảm bảo bằng khoản thế chấp chủ yếu bao gồm các người dùng của nền tảng. Ngoài ra, Celsius cũng báo cáo rằng tổng nợ mà công ty phải trả là 5.5 tỷ USD trong khi giá trị tài sản là 4.3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, công ty cho biết về việc nỗ lực để "giải phóng" hầu hết các khoản vay đang mở của mình và ngừng các dịch vụ rút tiền cho đến khi có thông báo mới trước khi bắt đầu nộp hồ sơ phá sản Chương 11. Lý do dẫn đến những động thái này của Celsius được cho là do điều kiện thị trường khắc nghiệt. 

Tài liệu phá sản Chương 11 cho phép một công ty tiếp tục hoạt động trong khi vẫn đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với các bên chủ nợ. Thông qua đó, công ty sẽ đưa ra đề xuất tái cấu trúc lại để các chủ nợ chấp thuận và được giám sát bởi đội ngũ pháp lý.

Kể từ ngày nộp hồ sơ phá sản, công đã không ràng buộc gần như tất cả các khoản vay DeFi, chỉ còn lại một khoản vay với số tiền khoảng 3.2 triệu USD được thế chấp bằng 6.6 triệu USD bằng tài sản kỹ thuật số. Tính đến ngày 10/7, Celsius đã nắm giữ khoảng 410,421 stETH. Tuy nhiên khoảng 467 triệu USD ETH của công ty đã mất đi tính thanh khoản mặc dù kỳ vọng mức APY tăng lên 5% trước sự kiện The Merge của Ethereum. 

Các tài liệu trong hồ sơ phá sản cũng nêu rõ rằng vào ngày 27/6 năm 2022, quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC) đã được một tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh yêu cầu bắt đầu thủ tục thanh lý. Theo hồ sơ, Celsius có đơn kiện trị giá 40 triệu USD chống lại 3AC. Số tiền này được cho là ít hơn đáng kể so với số tiền mà một số công ty khác trong lĩnh vực này, chẳng hạn như Voyager, BlockFi và Blockchain.com, các nền tảng bị ảnh hưởng sau sự sụp đổ của quỹ 3AC. 

Giám đốc Tài chính Rod Bolger của Celsius, người đã tham gia vào công ty vào tháng 2, mới đây đã thông báo từ chức. Thay vào đó là sự tiếp quản của giám đốc mới Chris Ferraro. Theo LinkedIn của Ferraro, ông gia nhập vào Celsius vào tháng 3 sau một kỳ nghỉ phép. Trước đó, ông đã có gần 18 năm làm việc tại JP Morgan.

Đặc biệt, hồ sơ phá sản cũng xác nhận tin tức về thủ tục pháp lý giữa StakeHound và dịch vụ công nghệ lưu ký Fireblocks về việc mất các khóa của hơn 38,000 Ethereum tokens , bao gồm 35,000 ETH của Celsius. 

Ngoài hoạt động cho vay tiền điện tử, Celsius cũng khai thác Bitcoin thông qua công ty con là Celsius Mining. Được biết, công ty này đã nhận được khoản tín dụng lên tới 750 triệu USD từ Celsius. Tính đến ngày 31/5, số dư nợ của khoản vay đó là 576 triệu USD. 

Theo tài liệu, Celsius tin rằng các hoạt động khai thác sẽ tạo ra đủ tài sản để trả khoản vay và mang lại doanh thu cho công ty trong tương lai. Hơn nữa, các tài liệu trong hồ sơ cũng cho biết Celsius sở hữu khoảng 720 triệu USD tài sản khai thác. Hoạt động khai thác đang mang lại năng suất 14.2 BTC/ngày, tương đương khoảng 292,520 USD theo giá Bitcoin hiện tại. 

Được thành lập vào năm 2017 bởi Alex Mashinsky và Daniel Leon, Celsius đã cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ lợi nhuận hấp dẫn từ việc nắm giữ tiền điện tử của họ. Công ty sau đó chuyển trụ sở chính từ London đến New Jersey vào năm ngoái. Celsius quản lý hơn 10 tỷ USD tài sản và có hơn 1.7 triệu người dùng.

Tuy nhiên thị trường tiền điện tử biến động liên tục vào năm 2022 đã khiến Celsius vỡ nợ và có động thái tạm ngừng các hoạt động rút tiền vào ngày 12/6. Kể từ đó, nhiều khó khăn đã ập đến với Celsius khi bị các cơ quan quản lý của Mỹ nhắm đến điều tra hoạt động kinh doanh của họ. 

Trong tuần này, Sở Quy định Tài chính Vermont cũng cho biết những tuyên bố của Celsius về sự an toàn của quỹ người dùng là "không đúng sự thật" và cáo buộc công ty tham gia vào một "đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký" bằng cách cung cấp tài khoản lãi suất tiền điện tử cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tình trạng tài chính của Celsius khiến FTX quyết định hủy bỏ thỏa thuận hỗ trợ trong bối cảnh khó khăn. Dù trước đó, sàn giao dịch đã giúp đỡ nhiều nền tảng tương tự như Voyager Digital hay BlockFi.

RELEVANT SERIES