Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Celsius nộp hồ sơ phá sản ở New York

Ngày 14/7, theo hồ sơ của tòa án, công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã nộp đơn phá sản theo chapter 11. Sự việc này diễn ra sau khi Celsius thanh toán số nợ trên các ứng dụng DeFi.
Amber avatar
kaylin
5 min read
Published Jul 14 2022
Updated Apr 08 2024
Amber media

Ngày 14/7, theo hồ sơ của tòa án, công ty cho vay tiền điện tử Celsius đã nộp đơn phá sản theo chapter 11. Đáng chú ý, Celsius vừa trả xong tất cả khoản nợ của mình cho các ứng dụng cho vay phi tập trung. Theo đó, công ty đã trả hơn 800 triệu USD cho Aave, Maker và Compound.

Theo Danny Talwar - người đứng đầu bộ phận thuế của công ty phần mềm kế toán tiền điện tử Koinly, các thủ tục tố tụng có nghĩa là các nhà đầu tư và khách hàng của Celsius không thể rút tiền khỏi nền tảng trong thời gian tới. Điều này tương tự như hậu quả từ vụ hack Mt Gox vào năm 2014.

“Đây có thể là Mt Gox 2.0. Các thủ tục tố tụng của tòa án có thể kéo dài quá trình khách hàng của Celsius nhận lại bất kỳ khoản tiền gửi trong tương lai."

Theo tuyên bố vào ngày 13/7, Celsius cho biết họ đặt mục tiêu sử dụng 167 triệu USD tiền mặt để tiếp tục “một số hoạt động nhất định” trong quá trình tái cấu trúc và cho biết công ty dự định “khôi phục hoạt động trên toàn bộ nền tảng” và “trả lại tiền cho khách hàng.”

Tuy nhiên, việc rút tiền của khách hàng vẫn bị tạm dừng “tại thời điểm này.

Các thành viên của hội đồng quản trị của Celsius cho biết việc nộp đơn phá sản sau một quyết định "khó khăn nhưng cần thiết".

“Chúng tôi có đội ngũ mạnh mẽ và giàu kinh nghiệm để dẫn dắt Celsius vượt qua giai đoạn này. Tôi tin tưởng đây là thời khắc quyết định, chúng tôi hành động với quyết tâm và sự tự tin phục vụ cộng đồng và củng cố tương lai của công ty.” Alex Mashinsky - Đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành của Celsius nói thêm.

Celsius cho biết họ dự định trả lương và thực hiện các quyền lợi cho nhân viên của công ty.

Đồng thời, Celsius sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vay hiện có với ngày đáo hạn, giao dịch ký quỹ và thanh toán lãi suất như trước đây. Celsius đã bổ nhiệm giám đốc mới để điều hành công ty trong quá trình tái cấu trúc.

advertising

Được thành lập vào năm 2017 bởi Alex Mashinsky và Daniel Leon, Celsius cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ lợi nhuận hấp dẫn từ việc cho vay tiền điện tử với khẩu hiệu "unbank yourself".

Năm 2021, công ty phát triển mạnh và quản lý hơn 10 tỷ USD tài sản, với hơn 1.7 triệu người dùng. Tuy nhiên, đến giữa năm 2022, thị trường tiền điện tử “trượt dốc” khiến Celsius vỡ nợ khiến việc rút tiền, chuyển khoản của khách hàng bị đóng băng.

​​Trong thời gian vỡ nợ, các luật sư của Celsius đã yêu cầu công công ty đệ đơn phá sản theo chapter 11. Tuy nhiên, Giám đốc Điều hành của công ty không đồng ý với yêu cầu trên.

Celsius đã tìm kiếm sự ủng hộ của người dùng để giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi nội bộ. Trong bối cảnh căng thẳng, Celsius đã thay thế các cố vấn pháp lý của mình. Theo báo cáo vào ngày 24/6 từ Wall Street Journal, Celsius đã thuê một số chuyên gia tư vấn tái cấu trúc từ công ty Alvarez & Marsal để tư vấn cho nền tảng trước nguy cơ phá sản.

Kể từ khi ngừng rút tiền vào tháng 6, Joseph Rotunda - Giám đốc Điều hành Ủy ban chứng khoán bang Texas cho biết đã có 5 bang là Alabama, Kentucky, New Jersey, Texas và Washington bắt đầu điều tra về dự án cho vay Celsius.

“Các nhà quản lý sẽ gặp mặt và bắt đầu điều tra việc đóng băng các tài khoản vào sáng thứ hai.

Tôi rất lo lắng cho những người dùng, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện tại không thể rút tiền của họ. Việc không thể tiếp cận tài sản có thể gây nên các hậu quả tài chính nghiêm trọng.", Joseph cho biết.

Tuần này, Sở Quy định Tài chính Vermont cho biết những tuyên bố của Celsius về sự an toàn khi gửi tiền vào nền tảng là "không đúng sự thật". Theo đó, Vermont cáo buộc Celsius tham gia vào đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký bằng cách cung cấp tài khoản lãi suất tiền điện tử cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, tình hình tài chính của Celsius đã khiến các “vị cứu tinh” tiềm năng sợ hãi. Như MarginATM đã đưa tin, cuối tháng 6, FTX đã hủy bỏ việc xem xét một thỏa thuận với Celsius dù trước đó các nhà điều hành sàn giao dịch có ý định hỗ trợ công ty này.

Celsius được thành lập vào năm 2017 bởi CEO Alex Mashinsky và phát triển nhanh chóng khi hứa hẹn mức lãi suất hấp dẫn cho người dùng. Công ty đã được rót vốn từ nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm quỹ hưu trí Canada CDPQ và công ty cổ phần tăng trưởng WestCap. Năm 2021, Celsius cũng đã huy động được 750 triệu USD, nâng mức định giá lên 3.5 tỷ USD.