thumbnail

Vào ngày 19/6, trong một cuộc phỏng vấn với NPR, CEO FTX bàn luận về việc thị trường crypto liên tiếp giảm mạnh. Sam cho rằng, Fed đang tăng lãi suất một cách quyết liệt để chống lại lạm phát cao. Và điều đó đã dẫn đến việc "hiệu chỉnh lại" các kỳ vọng về rủi ro.

Trước bối cảnh hàng loạt dự án gặp sự cố, 3AC đứng trước nguy cơ phá sản, Sam cho rằng bản thân có trách nhiệm giúp đỡ các dự án để ngăn chặn “sự lây lan". Dù điều này có thể gây thiệt hại cho bản thân.

"Tôi thực sự cảm thấy rằng chúng ta có trách nhiệm phải nghiêm túc xem xét việc bước vào giúp đỡ các dự án, ngăn chặn sự lây lan. Dù điều đó gây thiệt hại cho bản thân,”

Theo đó, Sam Bankman-Fried (SBF) đang “vào cuộc” để giúp đỡ và ngăn chặn sự sụp đổ của nhiều dự án trong bối cảnh thị trường giảm giá hiện tại.

SBF nói thêm rằng công ty của anh ấy đã làm điều này “một số lần trong quá khứ”. Năm 2021, hacker đã tấn công sàn giao dịch tiền điện tử Liquid của Nhật Bản và đánh cắp số tiền trị giá gần 100 triệu USD.

FTX đã cung cấp cho Liquid 120 triệu USD. Ngay sau đó, FTX đã công bố kế hoạch mua lại Liquid với số tiền không được tiết lộ.

"Tôi nghĩ khoảng 24h sau, chúng tôi đã can thiệp và cấp cho họ một hạn mức tín dụng lớn để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Đồng thời suy nghĩ về giải pháp lâu dài hơn."

Trong khi SBF đã vạch ra những kế hoạch tốt để giúp đỡ các công ty tiền điện tử đang gặp khó khăn, những tin đồn mâu thuẫn đã xuất hiện. Cụ thể, Alameda bị cho rằng đã đóng một vai trò trong sự bất ổn gần đây của Celsius.

Ngày 17/6, nhà phân tích PlanC với 145,300 người theo dõi trên Twitter cho rằng Alameda đã tiến hành bán tháo 50,000 stETH khiến stETH bị mất peg vào đầu tháng 6. Điều này đã gây nguy hiểm cho Celsius vì công ty này đang nắm giữ số lượng lớn stETH.

Ngoài ra, CEO FTX và quỹ đầu tư Alameda bị cho rằng có liên quan đến sự sụp đổ của Celsius. Tuy nhiên, Sam đã bác bỏ hoàn toàn các tuyên bố trên, anh lưu ý rằng:

“Điều này chắc chắn là sai. Chúng tôi muốn giúp đỡ các dự án đang gặp khó khăn và hoàn toàn không gây hại gì cho dự án. Những tin đồn ác ý chỉ làm tổn thương đến chúng tôi và toàn bộ hệ sinh thái.”

Tất nhiên, các tin đồn trên đều là vô căn cứ và không có chứng cứ xác thực. Trước bối cảnh thị trường sụt giảm mạnh, nhiều dự án tên tuổi gặp vấn đề về thanh khoản, công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital tuyên bố đã vay được 485 triệu USD từ Alameda Research.

Khoản vay này giúp VOYG đảm bảo hạn mức tín dụng quay vòng nhằm bảo vệ tài sản của khách hàng khỏi các điều kiện thị trường downtrend hiện tại.

Gần đây, nhiều công ty crypto đang phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản (có mức độ nghiêm trọng khác nhau) do thị trường suy thoái mạnh. Các công ty lớn như Celsius và quỹ đầu cơ Three Arrows Capital (3AC) đều được cho là đang trên bờ vực mất khả năng thanh toán và có thể kéo theo nhiều công ty khác sụp đổ nếu họ phá sản.

Trong thời gian gần đây, một số công ty lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử như BlockFi, Crypto.com và Gemini đã cắt giảm số lượng lớn nhân sự. 

  • Gemini cắt giảm 10% số lượng nhân viên của mình. Được biết, sự việc này có liên quan đến khối lượng giao dịch thấp của sàn, chiếm ít hơn 2% thị phần.
  • Coinbase - một trong những sàn giao dịch crypto lớn hàng đầu nước Mỹ cũng đã thông báo cắt giảm 1,100 nhân sự (chiếm khoảng 18%).
  • BlockFi cũng đã thông báo công ty đang trong quá trình cắt giảm nhân sự, sa thải khoảng 20% nhân viên.

“Chúng tôi phát triển quá nhanh, thị trường đi xuống là thách thức để điều hướng và đòi hỏi một tư duy khác." Giám đốc điều hành của Coinbase - Brian Armstrong cho biết.

Sàn giao dịch FTX chưa có thông báo về việc cắt giảm việc làm. Nhưng trong một chủ đề trên Twitter, Sam cho biết công ty đã giảm tốc độ tuyển dụng.

0
0
icon0
iconicon