Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

CEO FTX "thâu tóm" 11% cổ phần của Voyager?

Vào ngày 17/6, Voyager Digital đã thông báo về việc CEO FTX, Sam Bankman-Fried mua lại 11% cổ phiếu và chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của nền tảng này.
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 23 2022
Updated Oct 19 2022
4 min read
thumbnail

Vào ngày 17/6, công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital đã thông báo về việc CEO FTX, Sam Bankman-Fried mua lại 11% cổ phiếu và chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của nền tảng này.

Theo thông báo đưa ra, "ông chủ" của sàn giao dịch tiền điện tử lớn hàng đầu thế giới FTX đã "thâu tóm" khoảng 14,957,265 cổ phiếu của công ty này. 

"Sau đợt mua lại mới đây, bên mua cùng với chi nhánh của mình sở hữu tổng cộng 22,681,260 cổ phiếu của Voyager, chiếm khoảng 11.56% số cổ phiếu đang lưu hành." báo cáo của công ty cho biết rõ. 

Như vậy, sau động thái mua lại cổ phiếu của Voyager, cộng với quyền sở hữu tại Alameda Ventures, Sam chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này. Ngoài ra, theo Yahoo Finance cho biết cổ đông lớn thứ hai của Voyager đó là Banc Funds Company, với lượng cổ phiếu nắm giữ là 417,315 (chiếm 0.21%) và quỹ tương hỗ lớn nhất là Amplify Transformational Data Sharing ETF, với 2,846,322 cổ phiếu (chiếm 1.45%).

Sam Bankman-Fried - người được cho là đã mua lại 11% cổ phần của công ty Voyager Digital. 

Trong đó, tổng số cổ phiếu tổ chức được báo cáo chỉ chiếm 8.21% số lượng cổ phiếu lưu hành. Điều đó có nghĩa là SBF sở hữu nhiều cổ phiếu hơn tất cả các tổ chức khác cộng lại. Số lượng cổ phiếu lưu hành tự do hiện được đăng ký là 60 triệu. Với 22,6 triệu cổ phiếu, SBF và Alameda Ventures đã sở hữu hơn một phần ba số lượng cổ phiếu lưu hành hiện tại.

Như MarginATM đã đưa tin trước đó, ngày 17/6, Voyager Digital (VOYG) đã đạt được thoả thuận vay tiền với quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường Alameda Research. Được biết, công ty này đã vay 485 triệu USD từ quỹ đầu tư trên để bảo vệ tài sản của khách hàng khỏi các điều kiện thị trường downtrend hiện tại.  

Hơn nữa, gần đây, xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng Sam đang "dang tay cứu giúp" thị trường tiền điện tử trong bối cảnh crypto winter. Một trong những thương vụ gần nhất đó là FTX đã cho BlockFi - nền tảng cho vay và ví tiền điện tử vay khoản tín dụng 250 triệu USD. 

BlockFi hiện là một công ty tư nhân, vì vậy chỉ phải báo cáo các cổ đông sở hữu trên 10% cổ phần trong các tài liệu tình lên SEC. Bởi vậy, hiện vẫn chưa rõ Sam có được trao vốn chủ sở hữu để đổi lại thỏa thuận này hay không. Một tài liệu khác của SEC cho thấy CEO FTX nắm giữ 8.4% quỹ Bitwise Crypto Index Fund, một chỉ số của 10 loại tiền điện tử hàng đầu.

Bên cạnh đó, với vai trò là Giám đốc Điều hành FTX, Sam đã mua lại 7.8% cổ phiếu của Robinhood. Đây là một nền tảng giao dịch cổ phiếu truyền thống và tiền điện tử. Nhìn chung, có thể thấy động thái "vung tiền" của Sam trong thời gian gần đây nhằm hỗ trợ các công ty gặp khó khăn trong thị trường tiền điện tử. Đồng thời các thương vụ mua lại hay cho vay có lẽ nhằm mục đích mở rộng quy mô, dịch vụ của sàn giao dịch FTX trong thời gian tới.

RELEVANT SERIES