Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chủ tịch CFTC cho rằng 80% thị trường crypto không phải là chứng khoán

Tại buổi điều trần gần nhất về quản lý tài sản kỹ thuật số được tổ chức bởi Bộ Nông Nghiệp Mỹ, chủ tịch CFTC đã có một số quan điểm khá quan trọng đối với thị trường Crypto trong tương lai.
Avatar
Hunt
Published 6 days ago
Updated 6 days ago
6 min read
buổi điều trần của cftc

CFTC có đang quá tập trung vào thị trường crypto?

Trong phiên điều trần gần đây nhất của Chủ tịch CFTC Rostin Behnam vào ngày 10/07/2024, ông đã cho biết rằng một tòa án ở bang Illinois - Mỹ xác nhận rằng BTC và ETH là hàng hóa kỹ thuật số theo Đạo Luật giao dịch hàng hóa. Ông cũng nhấn mạnh rằng 70-80% thị trường crypto không phải là chứng khoán.

tên buổi điều trần
Buổi điều trần có tên là “Giám sát Hàng hóa Kỹ thuật số” được tổ chức bởi bộ Nông nghiệp Mỹ

Khi được hỏi về bài học sau những vụ lừa đảo crypto, ông cho biết rằng công nghệ đằng sau crypto là "rất độc đáo và khác biệt" so với các loại tài sản truyền thống. Qua đó buộc các cơ quan chính phủ phải đặt ra các câu hỏi khác nhau về an ninh mạng và khả năng phục hồi hoạt động của các dự án này sau khi bị hack.

Thượng nghị sĩ Cory Booker cho rằng SEC và CFTC* đã được giao nhiệm vụ giám sát thị trường tiền mã hóa, nhưng thị trường này vẫn tràn lan sự lạm dụng và lừa đảo. Ông cũng nhận xét rằng gần một nửa các vụ án mà CFTC đang theo đuổi đều liên quan đến crypto.

*Mục tiêu chính của CFTC là bảo vệ người tham gia thị trường và công chúng khỏi gian lận, thao túng và lạm dụng liên quan đến thị tường tài chính truyền thống như phái sinh, chứng khoán và cả crypto. Qua đó đảm bảo rằng các thị trường này hoạt động công bằng, minh bạch và hiệu quả

Ông Behnam đáp lại ý kiến của Booker rằng việc một nửa hồ sơ thực thi của CFTC liên quan đến tiền mã hóa là một con số đáng kinh ngạc.

Ngược lại, Rostin Behnam cho rằng CFTC vừa phải quản lý thị trường tài chính truyền thống trị giá hàng nghìn tỷ USD nhưng lại phải điều tiết một thị trường mà cơ quan này không có thẩm quyền và không nhận được tài trợ để làm việc đó.

rostin behnam
Rostin Behnam tại buổi điều trần gần đây nhất

Việc phải quản lý 2 thị trường trong khi thiếu nhân lực và tài trợ khiến cho CFTC rất khó để có thể dàn trải lực lượng cho cả 2.

advertising

Xung đột thẩm quyền giữa SEC và CFTC

Trong cùng buổi điều trần, Thượng nghị sĩ Roger Marshall nhấn mạnh rằng đang có xung đột thẩm quyền giữa SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch) và CFTC (Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai) khi cả hai cơ quan đều cố gắng xác định tài sản kỹ thuật số nào là chứng khoán và tài sản nào là hàng hóa.

Ông Marshall còn đặt câu hỏi rằng tại sao không nên giao hết việc quản lý thị trường crypto cho CFTC.

“Tôi nói riêng cho bản thân mình nhưng tôi sẽ rất vui nếu chuyện này trở thành sự thật. Tôi nghĩ CFTC có đủ chuyên môn và khả năng.”
Ông Behnam tuyên bố trong buổi điều trần

Điều này có nghĩa là ông Behnam, Chủ tịch CFTC, sẵn sàng và tin rằng CFTC có đủ năng lực để đảm nhiệm việc điều tiết toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

cftc và sec
CFTC và SEC có đang dẫm chân lên nhau?

Trước đây, cựu luật sư của Bộ Tư pháp Seth Goertz đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Cryptonews.com rằng vụ kiện giữa SEC và Coinbase có thể định hình lại quy định về tiền mã hóa tại Mỹ. Điều này ám chỉ rằng kết quả của vụ kiện này có thể ảnh hưởng lớn đến cách mà tiền mã hóa được điều tiết và quản lý trong tương lai.

CEX, Thợ đào và Defi, cái nào nên quản lý trước?

Thượng nghị sĩ Tommy Tubberville cũng đưa ra vấn đề về việc đào Crypto và hỏi Chủ tịch CFTC rằng việc IRS (Chi cục thuế Mỹ) đánh thuế thợ đào BTC bất kể họ có lãi không liệu có công bằng?

Ông Behnam cho biết ông chưa tìm hiểu nhiều về vấn đề này và Tuberville nói "nếu chúng ta muốn khuyến khích mọi người tham gia vào thị trường crypto, chúng ta cần giải quyết vấn đề này nhanh chóng vì những người kinh doanh mảng này đang bị ảnh hưởng."

Ông Behnam cho biết SEC và CFTC sẽ hợp tác với nhau trong việc thực thi pháp luật, nhưng không hợp tác với nhau trong việc thiết lập các quy định điều tiết thị trường.

các sàn cex có trụ sở tại mỹ
Các sàn CEX có trụ sở tại Mỹ sẽ là những sàn đầu tiên bị nhắm tới?

Cuối cùng, ông chốt lại rằng ưu tiên hiện tại của Mỹ đối với thị trường Crypto nên là điều tiết và lập quy định cho các sàn CEX thay vì DeFi trước.

"Tôi tin tưởng chắc chắn rằng có một luật hỗ trợ điều tiết thị trường DeFi nhưng có lẽ chúng ta phải có góc nhìn và quy định độc nhất bởi vì DeFi là thị trường tài chính có 1 không 2."
Rostin Behnam nói

Sau buổi điều trần này, chúng ta đã thấy rõ rằng CFTC và SEC không hoàn toàn đồng lòng trong việc quản lý thị trường tiền mã hóa tại Mỹ. Hai tổ chức này đều đang cố gắng đưa thị trường crypto vào khuôn khổ quy chế và kiểm soát.

Tuy nhiên, quan điểm của họ lại đối ngược nhau. Liệu sẽ có một bước ngoặt mới nếu CFTC được "bật đèn xanh" để tiếp quản toàn bộ thị trường tiền mã hóa hay không?

Đọc thêm: FED đang cận kề quyết định cắt giảm lãi suất?

RELEVANT SERIES