Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

FED đang cận kề quyết định cắt giảm lãi suất?

Tại phiên điều trần của Quốc hội, chủ tịch FED, Jerome Powell đã thay đổi góc nhìn về thị trường lao động và mức độ lạm phát. Việc FED cắt giảm lãi suất trong năm 2024 chỉ còn là vấn đề thời gian.
Avatar
Dyan
Published Jul 10 2024
Updated Jul 10 2024
5 min read
fed cận kề cắt giảm lãi suất

Trong bài phát biểu trước Quốc hội trong phiên điều trần với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell cho biết, nền kinh tế đã có những “tiến bộ đáng kể” trong chủ trương giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của FED. Tuy nhiên, ông không đặt ra thời gian cụ thể để hạ lãi suất.

Vào thứ Ba (09/07), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nêu quan điểm rằng, trong bối cảnh thị trường lao động đang giảm nhiệt, Ngân hàng Trung ương có thể phải xem xét việc hạ lãi suất.

“Lạm phát cao không phải là rủi ro duy nhất chúng ta phải đối mặt. Chúng ta đã thấy thị trường lao động đã hạ nhiệt rất đáng kể trên nhiều phương diện... Hiện tại, thị trường lao động không phải là nguồn áp lực lạm phát cho nền kinh tế.”
Powell chia sẻ với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Pha "quay xe" này đã cho thấy sự thay đổi trong nhận định của FED đối với thị trường lao động. Các quan chức FED từ lâu đã viện dẫn thị trường lao động “quá nóng”, trở thành mối rủi ro chính để đưa lạm phát trở lại.

powell kinh tế mỹ tiến bộ đáng kể
Chủ tịch FED, Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đã có những “tiến bộ đáng kể". Nguồn: WSJ

Nguyên nhân của sự thay đổi quan điểm này là dữ liệu thị trường lao động cho thấy sự chậm lại trong việc tuyển dụng. Cùng với đó là việc ngày càng nhiều người Mỹ đang tìm kiếm việc làm. Điều này diễn ra trong bối cảnh lực lượng lao động tăng lên, một phần do sự gia tăng nhập cư.

Trung bình mỗi tháng, nền kinh tế Mỹ tạo thêm hơn 200,000 việc làm trong năm 2024. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng từ 3.7% lên 4.1%, tính từ tháng 12/2023 đến tháng 06 vừa rồi.

Powell mô tả thị trường việc làm gần như trở lại với điều kiện trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, “mạnh, nhưng không quá nóng.”

chủ tịch fed phiên điều trần quốc hội
Chủ tịch FED, Jerome Powell tại phiên điều trần với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện hồi thứ Ba. Nguồn: Bloomberg

Trong khi đó, lạm phát đã giảm xuống 2.6% vào tháng 05. Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đã giảm liên tục từ mức 4% của năm 2023, tuy nhiên vẫn trên mức mục tiêu 2% của Fed.

advertising

Vào các năm 2022 và 2023, FED đã tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt, nhằm chống lại mức lạm phát kỷ lục ở Mỹ. Các quan chức FED đã giữ lãi suất chuẩn của họ trong khoảng từ 5.25% đến 5.5% kể từ tháng 07/2023, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Cho đến năm ngoái, các quan chức FED tập trung chủ yếu vào lạm phát cao. Họ không phải lo lắng quá nhiều khi lựa chọn đánh đổi giữa việc chống lạm phát với lãi suất cao hơn và sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, vì các doanh nghiệp còn đang đẩy mạnh tuyển dụng để lấp đầy các chỗ trống sau đại dịch.

chủ tịch ủy ban ngân hàng thượng viện
Thượng Nghị sĩ Sherrod Brown, chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại phiên điều trần chủ tịch Powell hồi thứ Ba. Nguồn: Bloomberg

Hiện tại, FED đang cố gắng cân bằng rủi ro giữa việc giảm lãi suất quá chậm và việc giảm lãi suất quá sớm. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp hiện tại thấp, tỷ lệ này có xu hướng tăng nhanh khi nền kinh tế suy yếu, điều này cho thấy việc giữ lãi suất quá cao là không hợp lý.

Nhưng giảm lãi suất quá sớm có thể kích thích hoạt động kinh tế và khiến lạm phát duy trì trên mức mục tiêu của Fed.

"Trong một thời gian dài, rủi ro lớn nhất là chúng ta không đạt được mục tiêu lạm phát. Tuy nhiên, hiện nay, rủi ro giữa việc duy trì lạm phát quá cao và việc để thị trường lao động chậm lại quá nhiều đang có độ lớn như nhau. Chúng tôi nhận thức rõ hiện nay FED đang đối mặt với rủi ro từ hai đầu."
Jerome Powell, FED.

Trong khi hầu hết các bình luận của Powell đều cho thấy việc cắt giảm lãi suất chỉ là vấn đề thời gian, ông đã nhiều lần từ chối đưa ra thời gian cụ thể.

Các dự báo kinh tế được công bố vào tháng trước cho thấy hầu hết các quan chức FED mong đợi sẽ cắt giảm lãi suất một hoặc hai lần trong năm 2024. Trong điều kiện lạm phát chậm lại và tăng trưởng ổn định nhưng không ngoạn mục.

Cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào các ngày 30 - 31/07. Thị trường đang tập trung vào thời điểm đó, để xem liệu có quyết định việc cắt giảm lãi suất tại lần họp sắp tới vào tháng 09 hay không.

Đọc thêm: Hướng dẫn check airdrop DOGS trên Telegram

RELEVANT SERIES