Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cha đẻ Notcoin: "Tôi không nghĩ tap-to-earn sẽ tồn tại lâu dài"

Nhà sáng lập Notcoin không đặt nhiều kỳ vọng vào sự trường tồn của các tựa game tap-to-earn. Thay vào đó, ông cho rằng các trò chơi cần tìm ra một mô hình bền vững nhằm tồn tại lâu dài.
Avatar
Dyan
Published Jun 19 2024
Updated Jun 19 2024
4 min read
cha đẻ notcoin tương lai app game telegram

Notcoin và Mô hình Tap-to-Earn

Notcoin là trò chơi tiên phong trên Telegram với mô hình clicker, nơi tất cả những gì người dùng phải làm là bấm vào biểu tượng trên màn hình và kiếm tiền. Trò chơi sau đó đã tạo nên một cú sốc lớn khi thực hiện đợt airdrop trị giá 1 tỷ USD.

Notcoin cũng được biết đến như trò chơi đầu tiên sử dụng cơ chế này, khi người dùng có thể “đào” một thứ gì đó hoàn toàn miễn phí với khả năng sẽ airdrop trong tương lai. Nhà sáng lập ẩn danh của Notcoin, Sasha, dự đoán sẽ còn nhiều trò chơi áp dụng mô hình này của họ.

Tôi không nghĩ mô hình này thật sự lý tưởng và sẽ tồn tại lâu dài. Theo quan điểm của tôi, chỉ những trò chơi có mô hình bền vững mới có thể trường tồn.
Sasha, Nhà sáng lập của Notcoin.

Ông cũng đưa ra ví dụ về Catizen để chứng minh cho quan điểm của mình. Tựa game này đã tuyên bố hơn một nửa số người dùng của họ là người dùng trả phí, và họ đã tạo ra hàng triệu USD doanh thu cho dự án.

Đối với Notcoin, Sasha cho biết ông cũng muốn chuyển đổi mô hình hoạt động của trò chơi. Ông chia sẻ rằng, kế hoạch phát triển trong bốn năm tới chính là biến Notcoin trở thành một dự án có khả năng tự vận hành thông qua các subsystem bền vững và hiệu quả.

notcoin lên kế hoạch tự vận hành
Kế hoạch của Notcoin là trở thành một tựa game tự vận hành

Một trong những hệ thống hiện đang được dự án tập trung xây dựng là cung cấp các chiến dịch cho phép người dùng kiếm Notcoin thông qua việc tương tác với các tựa game khác trên Telegram.

Ý tưởng của đội ngũ là biến Notcoin trở thành cánh cửa trung tâm dẫn đến các dự án hệ sinh thái khác, tạo ra nhu cầu cho NOT và gia tăng khả năng đốt token này.

Việc này tương tự với farming, nhưng thay vì cung cấp thanh khoản, người dùng chỉ phải cung cấp thời gian và công sức của mình. Mô hình này cho phép chúng tôi duy trì sự bền vững và không cần phải in thêm token mới.
Sasha, Nhà sáng lập của Notcoin, chia sẻ.
advertising

Nhìn lại đợt airdrop của Notcoin

Đợt airdrop của Notcoin diễn ra vào tháng 05 và kết thúc vào ngày 16/06, với khoảng 90% nguồn cung token nằm trong tay người dùng. Sasha tuyên bố hiện có khoảng 11 triệu người nắm giữ token này với mức vốn hóa thị trường đạt 1.6 tỷ USD.

Một trong những thách thức lớn nhất của đợt airdrop là xử lý bot. Một trong những cách mà dự án đã áp dụng chính là ưu tiên cho những người dùng đã thực hiện các hoạt động on-chain trên ví của họ.

notcoin lọc bot cho đợt airdrop
Lọc bot là một trong những thách thức lớn nhất trong đợt airdrop của Notcoin

Dự án cũng khuyến khích người dùng mời bạn bè có sở hữu Telegram Premium, đồng thời tuyên bố rằng 30% trong tổng số người dùng sở hữu Telegram Premium trên nền tảng nhắn tin này đều đã từng chơi Notcoin.

Trong trò chơi, người dùng có thể lập nhóm và tham gia vào các đội nhằm cạnh tranh với các đội khác trên bảng xếp hạng. Điều này sẽ khuyến khích những người dùng có tầm ảnh hưởng lan tỏa thông tin và kêu gọi cộng đồng của họ tham gia.

Sasha cho biết người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đã mời tổng cộng 200 nghìn người, chiếm tới 0.2% trong tổng số token airdrop của dự án.

Người chơi Notcoin đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới, tập trung ở các nước Nga, Uzbekistan, Nigeria, Mỹ, Đức và Iran. Riêng người dùng tại Iran đã không thể rút tiền khỏi nền tảng vì xung đột giữa các chính sách pháp lý. Ngoài ra, ứng dụng cũng ưu tiên rút tiền về các sàn giao dịch tiền điện tử và hạn chế rút tiền về các ví cá nhân.

game clicker telegram
Nhiều dự án game trên Telegram có mô hình clicker tương tự Notcoin

Ngoài Notcoin, rất nhiều trò chơi với mô hình clicker được xây dựng trên Telegram và blockchain TON, bao gồm Hamster Kombat, Yescoin, Tapswap và PixelTap.

Nhiều dự án trong danh sách này đã lên kế hoạch thực hiện các đợt airdrop tương tự Notcoin. Tuy nhiên, khả năng và mức độ thành công của các dự án này vẫn đang là một nghi vấn lớn.

Đọc thêm: Bitcoin vượt mặt Ronin, trở thành Top 3 blockchain có nhiều giao dịch NFT nhất

RELEVANT SERIES