Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ngân hàng châu Âu đưa ra chỉ dẫn về vấn đề rửa tiền với Crypto

Cơ quan Giám sát Ngân hàng Châu Âu đưa ra khung hướng dẫn về vấn đề như lạm dụng nguồn vốn, sử dụng tài sản crypto như công cụ rửa tiền, tài trợ khủng bố.
Avatar
Luci
Published Nov 28 2023
Updated Nov 29 2023
4 min read
thumbnail

Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu đã đưa ra khung hướng dẫn liên quan tới các vấn đề như lạm dụng nguồn vốn trong crypto và sử dụng tài sản crypto như công cụ rửa tiền và tài trợ khủng bố. Có vẻ như đây vẫn luôn là chủ đề được ưu tiên hàng đầu của các nhà chức trách đối với thị trường.

Bối cảnh thị trường: Cz & Báo cáo của Chainalysis

Vừa qua Chainanlysis đã đưa ra báo cáo “The Chainalysis 2023 Crypto Crime Report” với những số liệu đáng chú ý liên quan tới việc crypto được sử dụng như công cụ để lừa đảo, rửa tiền, tài trợ khủng bố…

số liệu crypto sử dụng để rửa tiền
Số liệu crypto sử dụng để rửa tiền. Nguồn: Chainalysis.

Mặc dù các chính phủ cũng đã ban hành những quy định ban đầu để kiểm soát thị trường nhưng số liệu này dường như không có sự sụt giảm mà tiếp tục xu hướng tăng. Trong năm 2022, đã có khoảng gần 24 tỷ USD giá trị crypto sử dụng trong mục đích rửa tiền.

tổng cộng giá trị crypto các địa chỉ phi pháp nhận được
Tổng cộng giá trị crypto các địa chỉ phi pháp nhận được. Nguồn: Chainalysis.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều các thương vụ phi pháp đã được thực hiện thành công nhờ vào sự trợ giúp của crypto. 

Vì thế có thể khẳng định rằng, đây sẽ luôn là vấn đề nhức nhối của các nhà chức trách. Ngày nay, thị trường crypto ngày càng được phổ cập rộng rãi dẫn tới công cụ này ngày càng được biết tới nhiều hơn bởi giới tội phạm.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, CZ - ông chủ sàn giao dịch Binance cũng đã bị cáo buộc vi phạm các quy định phòng chống rửa tiền của Mỹ và đã không tố cáo khoảng hơn 100,000 giao dịch tình nghi liên quan tới các nhóm vũ trang, phần tử khủng bố như Hamas, Al Qaeda…

cz bị tuyên bố phạm tội
CZ bị tuyên bố phạm tội. Nguồn: Reuters.

Tóm lại, có thể thấy rằng, trong thời gian tới, các nhà lập pháp sẽ gia tăng tốc độ đưa ra quy định cụ thể nhắm vào thị trường crypto. Cũng như các vụ kiện tụng cũng có thể sẽ diễn ra nhiều hơn đối với các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ liên quan tới crypto.

advertising

Một vài điểm chính trong hướng dẫn được EBA đưa ra

Vào ngày 23/11/2023, Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu (EBA) đã đưa ra văn bản hướng dẫn phòng chống vấn đề kể trên.

tài liệu được eba đưa ra trong tháng 11 2023
Tài liệu được EBA đưa ra trong tháng 11/2023. Nguồn: EBA.

Mục tiêu chính của văn bản là ngăn chặn lạm dụng sử dụng tài sản và cơ chế giao dịch của crypto cho hoạt động tài trợ khủng bố và các hoạt động phi pháp khác. 

Khung cơ chế được EBA đề xuất sẽ đảm bảo các nhà chức trách có thể kiểm soát, truy vết các giao dịch kể trên. Từ đó có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

Các hướng dẫn này sẽ được áp dụng chính thức từ ngày 30/12/2024.

Ngoài ra, EBA cũng đề cập tới việc các công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền sử dụng công nghệ blockchain hoặc tài sản crypto sẽ cần phải truy xuất được bên nhận đầu cuối của giao dịch cũng như phân tích được xu hướng giao dịch trong quá khứ. Bên cạnh đó, các thông tin về người giao dịch cũng sẽ được theo dõi và báo cáo rõ ràng. 

Như vậy, có thể các quy định đưa ra dựa trên các khung pháp lý này sẽ khiến đặc tính ẩn danh của thị trường crypto bị giảm bớt. Tuy nhiên, đây cũng sẽ là bước đệm tạo tiền đề để các dịch vụ liên quan được ứng dụng rộng rãi hơn trong tương lai.

Đọc thêm: Tin tức 28/11: CZ buộc ở lại Mỹ, số Bitcoin có lãi lập kỷ lục.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES