Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 bất ngờ giảm, báo hiệu lạm phát hạ nhiệt

Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ (PPI) đã bất ngờ giảm trong tháng 5 do chi phí năng lượng giảm, một dấu hiệu cho thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt sau khi tăng mạnh trong quý đầu tiên.
Avatar
Michael
Published Jun 13 2024
Updated Jun 13 2024
3 min read
chỉ số ppi giảm

Giá sản xuất tại Mỹ (Producer Price Indexes) đã ghi nhận mức giảm bất ngờ 0.2% trong tháng 5, đánh dấu lần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí năng lượng hạ nhiệt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy lạm phát đang dần được kiểm soát sau khi tăng mạnh vào đầu năm.

Cụ thể, chỉ số giá sản xuất (PPI) – thước đo lạm phát từ góc độ nhà sản xuất – đã giảm 0.2% so với tháng trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 0.1% của các chuyên gia và giá trị trước đó là 0.5%. 

Chỉ số PPI hàng năm là 2.2%, với mức dự kiến là 2.5% và giá trị trước đó là 2.2%. Chỉ số PPI lõi hàng năm trong tháng 5 là 2.3%, với mức dự kiến là 2.4% và giá trị trước đó là 2.4%.

chỉ số ppi mỹ
Chỉ số PPI của Mỹ. Nguồn: bsl.gov

Tin tức này, cùng với số liệu lạm phát không đổi trong tháng 5, đã củng cố thêm hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm giảm lãi suất, có thể ngay trong tháng 9 tới. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực lên nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, FED vẫn giữ nguyên lãi suất hiện tại trong cuộc họp chính sách mới đây. Các quan chức của FED dự báo lãi suất chỉ có thể bắt đầu giảm vào cuối năm nay, với mức giảm dự kiến là 0.25 điểm phần trăm.

advertising

Các chỉ số như S&P 500, Down Jones cũng tăng nhẹ, phản ánh tâm lý tích cực của các nhà đầu tư về triển vọng kinh tế và kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ cải thiện khi lạm phát hạ nhiệt.

chỉ số sp500
Chỉ số S&P 500. Nguồn: Marketwatch

Bên cạnh đó, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng lên 242,000 trong tuần kết thúc vào ngày 08/06, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Số liệu này cao hơn mức dự báo 225,000 và cho thấy thị trường lao động đang có dấu hiệu chậm lại. Có thể là do các doanh nghiệp đang thận trọng hơn trong việc tuyển dụng do lo ngại về suy thoái kinh tế.

Mặc dù vậy, nhìn chung, những diễn biến gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có những tín hiệu tích cực. Lạm phát đang dần được kiểm soát, thị trường lao động vẫn ổn định và tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì ở mức vừa phải. Những yếu tố này có thể mở đường cho việc FED giảm lãi suất trong thời gian tới, qua đó hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và phát triển.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế Mỹ, bao gồm xung đột địa chính trị, biến động giá năng lượng và tình hình lạm phát trên toàn cầu. Do đó, FED sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Đọc thêm: Highstreet bị hack khiến giá token chia 3, nghi vấn dự án lái giá

RELEVANT SERIES