Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Highstreet bị hack khiến giá token chia 3, nghi vấn dự án lái giá

Token HIGH giảm mạnh, drama bủa vây khi dự án thông báo bị hack nhưng người dùng lại cung cấp bằng chứng việc thành viên dự án khuyên cộng đồng short chính token của mình. Chuyện gì đang thật sự diễn ra đối với dự án Highstreet?
Avatar
Hunt
Published Jun 13 2024
Updated Jun 13 2024
4 min read
dự án highstreet bị hack

Giá token HIGH biến động mạnh

Vào ngày 06/06/2024 token HIGH tăng một mạch từ 6.3 USD lên đến 9.7 USD trong vòng 24 giờ. Nhưng tăng nhanh lại không giữ được lâu, từ ngày 07/06 đến ngày 13/06, giá token HIGH dump thẳng về 2.8 USD. Hệ quả là cả 2 bên long short token này đều bị thanh lý sạch.

giá token high
Giá token HIGH trên sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Bởi vì biên độ dao động của HIGH quá lớn, OI (lãi suất hợp đồng mở)* của hợp đồng future giảm 20% xuống còn 60 triệu USD, cho thấy rằng người dùng cũng rất sợ khi long short token này.

*Open Interest (OI) là tổng số hợp đồng phái sinh như hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng quyền chọn đang mở và chưa được thanh toán hoặc đóng lại, cung cấp thông tin về dòng tiền và mức độ tham gia của thị trường vào một tài sản cụ thể.

Trong trường hợp này của token HIGH, OI giảm sâu là do các hợp đồng cũ đã bị đóng lại 1 phần do bị thanh lý, còn lại do biến động quá lớn khiến nhà đầu tư không dám tiếp tục mở lệnh long hoặc short đối với tài sản.

dữ liệu future
Dữ liệu thị trường future của token HIGH. Nguồn: Coinglass

Trong khoảng từ ngày 07/06 trở đi, các vị thế long và short liên tục bị thanh lý, đỉnh điểm có một lệnh thanh lý trị giá 1 triệu USD vào ngày 08/06/2024. Số tiền các lệnh long và short bị thanh lý đối với token HIGH cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại cho dự án Highstreet.

biểu đồ thanh lý
Biểu đồ thanh lý của token HIGH. Nguồn: Coinglass
advertising

Cáo buộc thao túng giá và hack

Vào ngày 10/06 thì một người dùng trên X chụp lại một đoạn chat giữa một số người và Yuni - thành viên dự án Highstreet khi khuyên những người trên cộng đồng Discord short chính token của dự án của mình. Qua đó làm dấy lên nghi vấn rằng đội ngũ Highstreet đang cố tình lái giá token.

Tối ngày 12/06, cũng chính Yuni trên Telegram thông báo rằng đội ngũ Highstreet đã tiến hành điều tra về biến động giá gần đây của token HIGH và phát hiện ra rằng đã có một cuộc tấn công độc hại nhắm vào dự án.

Theo thông tin từ đội ngũ, có 2 ví không xác định đã đánh cắp và rút 20 triệu token HIGH (hơn 100 triệu USD trước lúc số token này bắt đầu được xả) với 9 triệu token được lấy trực tiếp từ sàn Bithumb của Hàn Quốc. Sau khi rút về ví, 2 địa chỉ ví này tiếp tục swap HIGH qua cầu nối trên BSC và bán đi số token khiến giá giảm sâu.

dự án thông báo bị hack
Dự án Highstreet thông báo mình bị hack

Đội ngũ dự án cũng nói rằng họ đã cố gắng hấp thụ 8 triệu trong số 20 triệu token bị xả nhằm hạn chế việc giá giảm giá, số token còn lại sau khi hấp thụ vẫn vượt ngoài tầm kiểm soát của dự án.

Tiếp theo, Highstreet đã đưa ra cảnh báo và khuyến cáo tất cả các nhà giao dịch cần thận trọng và theo dõi chặt chẽ các hoạt động trên 2 địa chỉ ví sau:

  • 0xb84970bfefc3f3babcb58e2d3981b1c8e3450ceb
  • 0x10ae0151796151990e8da442d52be582502d56d6

Hiện tại Highstreet vẫn chưa làm rõ danh tính của kẻ tấn công, họ cũng khẳng định rằng mình là dự án uy tín và được vinh danh trong top các dự án trong thị trường. Vì vậy không hề có chuyện họ tự lái giá.

Đây mới chỉ là những thông tin đầu tiên về trường hợp của Highstreet, hiện tại X chính thức của dự án cũng chưa có thông báo chính thức, có vẻ như họ đang tiến hành điều tra 2 địa chỉ ví hack kia để có thể xác nhận kẻ xả lượng token này cũng như là tìm cách minh oan cho dự án.

Đọc thêm: Cá voi thu gom 1.4 tỷ USD Bitcoin giữa lúc thị trường điều chỉnh

RELEVANT SERIES