Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Chiến lược đầu tư với câu chuyện ETF

Sau tin tức phê duyệt đơn 19B-4 của các quỹ ETF Ether, thị trường tiếp tục đồn đoán về khả năng SOL sẽ là cái tên tiếp theo. Trong bối cảnh Ether vẫn sẽ chưa có ETF trong thời gian sớm, đâu sẽ là chiến lược đầu tư với câu chuyện ETF này?
Amber avatar
Luci
4 min read
Published May 26 2024
Updated May 26 2024
đầu tư etf tiếp theo

Dự kiến các khoảng thời gian đối với các sản phẩm ETF

SEC sẽ cần phê duyệt thêm đơn S-1 đối với các quỹ ETF Ethereum trước khi được giao dịch chính thức trên sàn. Kết quả chấp thuận gần như là chắc chắn, tuy vậy thị trường vẫn chưa biết chính xác về mốc thời gian.

Việc chỉnh sửa đơn S-1 có thể mất vài tuần đến vài tháng. Hiện nay, SEC đã bắt đầu liên lạc với các công ty phát hành sản phẩm này để thảo luận thêm về vấn đề thủ tục giấy tờ.

sec trao đổi với các quỹ etf
SEC đang tiến hành trao đổi thêm với các bên về S-1. Nguồn: The Block

Tính tới ngày 25/05, theo The Block, mới chỉ có Fidelity đã hoàn thiện đơn S-1 sửa đổi bổ sung.

Theo James Seyffartm, phân tích viên ETF tại Bloomberg, trong trường hợp SEC xúc tiến quá trình phê duyệt một cách gấp rút, S-1 có thể được chính thức chấp thuận trong vài tuần. Tuy nhiên, nhiều ví dụ cho thấy quá trình này thường sẽ mất 3 tháng hoặc hơn theo dữ liệu lịch sử (nguồn: Cryptobriefing).

Do đó, có thể chúng ta sẽ chính thức thấy Ether ETF trên phố Wall trong khoảng tháng 09/2024.

Ngoài ra, sự kiện phê duyệt lần này cũng khiến thị trường có thêm kỳ vọng về ETF của các token khác như SOL hay XRP (theo Standard Chartered).

ứng cử viên etf
SOL, XRP có thể là ứng cử viên tiếp theo cho ETF. Nguồn: Coindesk
advertising

Tuy nhiên đây sẽ là câu chuyện diễn ra trong năm 2025. Kỳ vọng này dựa trên cơ sở khi SEC phê duyệt Ether, các đồng coin layer-1 khác với nhiều điểm tương đồng sẽ không thể coi là chứng khoán, tạo tiền đề xúc tiến phát hành sản phẩm ETF.

Ý tưởng đầu tư theo câu chuyện ETF

Trước thời điểm phê duyệt chính thức, Bitcoin cũng đón nhận dòng tiền đầu cơ kéo giá từ vùng 30,000 lên tới hơn 45,000 USD. Sau khi được giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán Mỹ, hiệu ứng “sell the news" diễn ra khiến giá giảm 20%, tuy vậy, Bitcoin đã lấy lại được động lực và tạo ra mức ATH mới sau đó vài tháng.

Do đó, chúng ta cũng có thể áp dụng ý tưởng giao dịch tương tự trong trường hợp của ETH. Tuy Ether có thể không thu hút các nhà đầu tư phố Wall như BTC, nhưng do đây là cơ hội để ETH đón dòng vốn đầu tư mới nên khả năng tăng trưởng sau đó vẫn sẽ diễn ra.

Trong trường hợp Bitcoin, ngoài việc đầu tư Bitcoin với kỳ vọng ETF chúng ta có thể thực hiện phân bổ vốn theo chiến lược “beta trading" với ORDI hay STX.

trading dựa vào bitcoin
Một số tài sản với ý tưởng beta trading* dựa trên Bitcoin. Nguồn: Tradingview

*Beta trading: Ý tưởng giao dịch dựa trên việc tìm kiếm cơ hội đầu tư ở tài sản có mối tương quan lớn với một tài sản khác. Đồng thời tài sản này cũng phải có một độ trễ nhất định với tài sản đích và có biến động cao hơn.

Vì vậy, trong trường hợp đầu tư ETH với kỳ vọng ETF trong bối cảnh hiện tại, các bạn có thể thực hiện chiến lược phân bổ vốn tương tự dựa trên các bước:

Đầu tiên cần xác định mức giá mục tiêu của ETH sau khi ETF chính thức được phê duyệt (có thể hiệu suất sẽ kém hơn so với dữ liệu lịch sử từ Bitcoin). Lưu ý chúng ta cũng cần cập nhật thường xuyên nhu cầu thực của nhà đầu tư TradFi để ra được mức giá kỳ vọng hợp lý.
Sau đó tìm các token theo ý tưởng beta trading kể trên. Với Ether, một số lựa chọn có thể kể tới như các token Layer-2, Liquid Staking, Liquid Restaking…

Cần lưu ý cân đối giữa lợi nhuận và rủi ro của danh mục để có được nguồn vốn phù hợp.

Về khoảng thời gian phân bổ vốn, có thể lựa chọn thời điểm từ hiện tại tới tháng 9/2024 (mức kỳ vọng ETF Ether chính thức được giao dịch).

Sau đó, chúng ta có thể thực hiện tương tự chiến lược này trong trường hợp các tin tức khiến việc chấp thuận ETF của các đồng coin/token khác có tiềm năng được đưa ra.

*Không phải lời khuyên đầu tư