Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ether ETF có thể không thu hút nhiều sự chú ý như Bitcoin ETF

Ether ETF đã chính thức được SEC thông qua và đang trong quá trình chờ đợi thủ tục để được chính thức giao dịch. Tuy nhiên, kỳ vọng của các nhà đầu tư phố Wall với sản phẩm này lại kém hơn so với Bitcoin. Đâu là nguyên nhân?
Avatar
Luci
Published May 25 2024
Updated May 25 2024
5 min read
ether etf không thu hút bằng bitcoin etf

Diễn biến giá ETH trong thời gian gần đây

Vào ngày 20/05, một cập nhật bất ngờ từ phía SEC được đưa ra yêu cầu các sàn giao dịch bổ sung thêm thông tin trong hồ sơ 19B-4 cho sản phẩm ETF spot.

Ngay lập tức giá ETH đã có mức tăng khoảng 20% từ mức 3,000 USD lên tới hơn 3,600 USD, đà fomo kéo giá có lúc chạm 3,900 USD.

giá btc 20 tháng 5
Diễn biến giá vào ngày 20/05

Tuy nhiên, khi thông tin phê duyệt đơn 19B-4 được đưa ra chính thức vào rạng sáng ngày 24/05 (theo giờ Việt Nam), biến động giá ETH lại có xu hướng giảm.

Trước đó, dữ liệu trên các sàn giao dịch quyền chọn (options) cũng đã ám chỉ rằng giá ETH có thể sẽ gặp biến đông vào thời điểm cuối tháng 05 hoặc cuối tháng 06. Mức giá các nhà giao dịch kỳ vọng cũng là trên mốc 3,600 USD.

Hiện tại, ETF ETH vẫn chưa được giao dịch chính thức do còn phải chờ đợi SEC phê duyệt đơn S-1.

Nếu so sánh với Bitcoin, chúng ta có thể thấy diễn biến giá khác trái ngược với các dữ liệu hiện tại. Trước khi ETF BTC được niêm yết vào 11/01/2024, SEC cũng đã từ chối 2 quỹ ETF trong tháng 12/2021.

Tuy vậy, thị trường khi đó vẫn kỳ vọng vào việc Bitcoin ETF sẽ chính thức phê duyệt. Do đó, giá BTC vẫn có sự tăng trưởng trong thời kỳ này.

giá btc cuối 2023
Diễn biến giá Bitcoin giai đoạn cuối năm 2023

Ở phía đối diện, ETH trước ngày 20/05 cũng có các tin đồn về việc chính thức được phê duyệt ETF (chỉ là khả năng phê duyệt trong tháng 05 thấp). Tuy nhiên, giá ETH trong giai đoạn này lại không có diễn biến tích cực, hầu hết trong khoảng thời gian từ đầu năm 2024 đến nay có hiệu suất thấp hơn BTC (điều này được thể hiện qua biểu đồ ETHBTC).

xu hướng cặp btc eth giảm
Xu hướng giảm của ETH/BTC kể từ đầu năm 2024

Chỉ sau khi có tin trong ngày 20/05, ETH mới bật tăng. Do đó, có giả thuyết rằng, xu hướng các nhà đầu tư tích luỹ BTC cho câu chuyện ETF là mạnh hơn khi so với ETH. Từ đó, có thể nhu cầu của dòng tiền từ phố Wall với Ethereum sẽ không nhiều như Bitcoin.

advertising

Tại sao Ether ETF không thu hút bằng Bitcoin ETF?

Lý do đầu tiên đó là mức độ tương quan của BTC và ETH là quá cao. Bản thân các nhà đầu tư phố Wall phân bổ vốn vào Bitcoin với lý do đây là lớp tài sản thay thế (alternative assets) với lợi ích đa dạng hoá danh mục đầu tư với mức lợi nhuận kỳ vọng lớn.

giá btc so với eth
Biểu đồ giá BTC với chỉ số tương quan (30 ngày) so với ETH (chart dưới)

Dựa vào biểu đồ kể trên, phần lớn thời gian ETH có mức độ tương quan cao với BTC. Kết hợp với lý do kể trên, các nhà đầu tư tổ chức sẽ không có lý do đủ thuyết phục để phân bổ thêm vốn vào thị trường crypto thông qua ETH.

Thứ hai, hiện tại các sản phẩm ETH ETF ở Mỹ không có tính năng staking. Các công ty lưu ký ETH cho sản phẩm này sẽ không được phép mang đi staking để lấy lợi nhuận (khoảng 3% - 4% một năm). Vì vậy, các nhà đầu tư ETF sẽ không được hưởng nguồn yield này, qua đó gián tiếp làm giảm nhu cầu so với BTC.

Thứ ba, ETH cũng là tài sản với mức độ thanh khoản kém hơn so với BTC. Đối chiếu qua hai dữ liệu là nhu cầu với ETH ETF futures trên CME và khối lượng tài sản quản lý trong Grayscale Ethereum Trust ta có thể thấy điều này.

khối lượng giao dịch eth etf futures
Khối lượng giao dịch của các quỹ ETF ETH futures. Nguồn: The Block

Bình quân, khối lượng giao dịch của các quỹ ETH ETF futures chỉ khoảng vài triệu đến vài chục triệu USD so với vài trăm triệu đến hàng tỷ USD của Bitcoin (nguồn: The Block).

Hiện giá trị tài sản trong quỹ Grayscale Ethereum Trust cũng đang đạt khoảng 11.4 tỷ USD (~3 triệu ETH với mức giá 3,800 USD). Con số này vẫn kém hơn khoảng gần 20 tỷ USD của GBTC dù quỹ này luôn trong trạng thái rút ròng kể từ khi có Bitcoin ETF spot.

Bên cạnh đó, một phân tích viên cũng cho rằng Ethereum ETF sẽ là “một nỗi thất vọng".

eth etf không đạt kỳ vọng lớn
Bài báo cho rằng ETH ETF sẽ không đạt được các kỳ vọng lớn. Nguồn: DLNews

Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng việc phê duyệt và đi vào giao dịch chính thức của quỹ Ether ETF sẽ khiến tài sản này có khả năng tiếp cận thêm các dòng vốn mới. Từ đó tạo tiền đề cho sự tăng trưởng.

Tuy vậy, nhà đầu tư cũng nên xem xét điều chỉnh kỳ vọng về lợi nhuận khi đầu tư ETH theo câu chuyện này so sánh với BTC.

Đọc thêm: Ethererum sắp có biến động trong cuối tháng 5?

RELEVANT SERIES