Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chính phủ điều tra Block của Jack Dorsey do nghi ngờ có vi phạm

Các công tố viên liên bang tại Mỹ đang kết hợp với một cựu nhân viên tại Block - công ty Fintech của cựu sáng lập viên Twitter là Jack Dorsey thành lập. Việc điều tra tập trung vào những thiếu sót của dự án Square và Cash App thuộc công ty mẹ Block.
Avatar
Hunt
Published May 02 2024
Updated May 02 2024
4 min read
 chính phủ điều tra block của jack dorsey

Các công tố viên liên bang đang điều tra thực tiễn nội bộ tại Block, công ty công nghệ tài chính do đồng sáng lập của Twitter là Jack Dorsey thành lập. Theo thông tin từ chính phủ, họ đang thảo luận với một cựu nhân viên về những thiếu sót tuân thủ kéo dài nhiều năm tại hai sản phẩm chính của công ty là Square và Cash App.

jack dorsey founder của block
Jack Dorsey - Founder của Block

Trong các cuộc thảo luận, cựu nhân viên này đã cung cấp cho các công tố viên tại Quận Nam New York các tài liệu mà theo đó cho thấy Square và Cash App không thu thập đủ thông tin từ khách hàng để đánh giá rủi ro.

Ngoài ra, Square đã xử lý hàng ngàn giao dịch liên quan đến các quốc gia chịu lệnh trừng phạt kinh tế và đã xử lý nhiều giao dịch crypto cho các nhóm khủng bố.

Hầu hết các giao dịch được thảo luận với các công tố viên, bao gồm giao dịch bằng thẻ tín dụng, chuyển đổi tiền tệ và sử dụng Bitcoin không được báo cáo cho chính phủ như yêu cầu. Theo lời cựu nhân viên này tiết lộ với các công tố viên và NBC News, khi được cảnh báo về các vi phạm này, Block đã không sửa đổi các quy trình.

Khoảng 100 trang tài liệu mà cựu nhân viên cung cấp cho NBC News ghi lại các giao dịch, nhiều giao dịch có số tiền nhỏ, liên quan đến các thực thể ở các quốc gia chịu hạn chế trừng phạt của Hoa Kỳ như Cuba, Iran, Nga và Venezuela.

“Từ trong ra ngoài, mọi thứ trong mục tuân thủ đều có lỗ hổng.” 
Cựu nhân viên Block nói với NBC News

Nguồn tin cũng nhận xét rằng những người đang điều hành không phù hợp để quản lý một chương trình được quy định chặt chẽ.

advertising

Edward Siedle, một cựu luật sư của FED và là người đại diện cho cựu nhân viên, cũng tham gia vào các cuộc thảo luận với công tố viên. Ông đã nhận định rằng các thiếu sót về tuân thủ đã được lãnh đạo Block biết đến từ nhiều năm trước.

Trước câu hỏi về cuộc điều tra, người phát ngôn của Block khẳng định rằng công ty có một chương trình tuân thủ đáng tin cậy và được mở rộng, luôn được cập nhật để phù hợp với những mối đe dọa mới và thay đổi trong quy định trừng phạt. 

Họ cho biết chương trình này bao gồm các hệ thống và quy trình cần thiết để kiểm tra, báo cáo các vấn đề trừng phạt, nhằm liên tục cải thiện sự an toàn và bảo mật cho hệ sinh thái của Block. Công ty cam kết sẽ tiếp tục phát triển và đầu tư vào việc duy trì và cải tiến chương trình này.

Block (tên cũ là Square) là một công ty Fintech đã thành lập nhiều ứng dụng nổi bật như CashApp. Công ty này được sáng lập bởi Jack Dorsey và Jim McKelvey vào năm 2009, là một trong những công ty hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp.

ứng dụng cashapp
Giao diện ứng dụng CashApp

CashApp, một trong những sản phẩm chính của Block là một ứng dụng thanh toán di động cho phép người dùng chuyển tiền ngay lập tức cho nhau, có thể dùng để mua cổ phiếu và Bitcoin.

Tính đến cuối năm 2023, Cash App đã có 55 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và đã xử lý 248 tỷ USD trong suốt bốn quý trước đó. Năm 2023, Cash App đã tạo ra doanh thu 14.3 tỷ USD, tăng 34.9% so với năm trước và đạt lợi nhuận gộp 4.32 tỷ USD​.

Đọc thêm: LayerZero Labs hoàn thành snapshot đầu tiên, airdrop đang đến gần?

RELEVANT SERIES