Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chính phủ Đức chuyển lượng lớn BTC lên sàn Coinbase, Kraken, Bitstamp

Chính phủ Đức bán BTC ngay lúc nguồn cung thị trường đang thấp nhất kể từ năm 2021, thị trường phản ứng như thế nào?
Avatar
Hunt
Published Jun 21 2024
Updated Jun 21 2024
4 min read
chính phủ đức bán btc

Chính phủ Đức đang có hành động bán lượng BTC mà mình đang nắm giữ khi họ liên tục gửi tiền lên các sàn CEX tại Mỹ trong hai ngày gần đây.

Vào ngày 19/06/2024, chính phủ Đức bắt đầu gửi 1,500 BTC trị giá 98.7 triệu USD lên ba sàn khác nhau là Coinbase, Bitstamp và Kraken. Họ tiếp tục gửi thêm 200 BTC trị giá 13 triệu USD lên Coinbase và 20 triệu USD lên Kraken vào ngày 20/06.

Trong hai ngày 19-20/06, họ đã gửi tổng cộng 130 triệu USD BTC lên các sàn CEX tại Mỹ.

chính phủ đức gửi tiền lên cex
Chính phủ Đức gửi tiền lên sàn Kraken, Coinbase và Bitstamp. Nguồn: Arkham

Một ngày sau, vào 11:00 tối ngày 21/06/2024 theo giờ Việt Nam, chính phủ Đức tiếp tục chuyển 65 triệu USD BTC vào hai tài khoản ở hai sàn giao dịch là Kraken và Bitstamp.

chính phủ đức gửi btc đi
Chính phủ Đức gửi BTC đi các nơi khác. Nguồn: Arkham

Tổng cộng trong ba ngày từ 19-21/06, chính phủ Đức đã chuyển đi 600 triệu USD BTC, trong đó gửi 195 triệu USD lên ba sàn CEX khác nhau. Hiện tại họ vẫn còn giữ khoảng 47,179 BTC trị giá hơn 3 tỷ USD.

lượng btc mà chính phủ nắm giữ
Tổng lượng BTC mà chính phủ Đức nắm giữ. Nguồn: Arkham

Một vài nguồn tin cho rằng chính phủ Đức đã bán hết lượng BTC mà họ đã gửi lên sàn CEX.

Số lượng Bitcoin lớn mà chính phủ Đức nắm giữ xuất phát từ một vụ tịch thu lớn do Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (BKA) thực hiện. BKA đã tịch thu gần 50,000 Bitcoin, trị giá khoảng 2.12 tỷ USD tại thời điểm thu giữ từ các nhà điều hành của Movie2k.to - một trang web phim lậu hoạt động vào năm 2013.

Bitcoin đã được chuyển giao tự nguyện từ các nghi phạm vào giữa tháng 01/2024, gia tăng đáng kể vào danh mục tài sản kỹ thuật số của chính phủ Đức.

advertising
“Đức đã mất dần lợi thế công nghiệp trong thập kỷ qua. Việc bán Bitcoin hôm nay có thể là do tình hình kinh tế của Đức không mấy khả quan”.
Miguel Loures - founder Pulsal Finance phát biểu

Anh nói thêm rằng lĩnh vực công nghiệp của Đức hiện đang gặp khó khăn, họ đang chuyển đổi số chậm và chi phí năng lượng cao gây khó khăn trong việc cạnh tranh toàn cầu. Việc bán BTC có thể làm suy yếu vị thế của Đức trong thị trường crypto đang ngày càng phát triển. Lượng BTC được bán đi này có thể là do Đức cần tiền để giải quyết các nhu cầu của chính phủ.

crypto đánh thuế tại đức
Crypto được xem là tài sản cá nhân tại Đức và sẽ bị đánh thuế

James Davies, CPO và đồng sáng lập của Crypto Valley Exchange đã cung cấp thêm cái nhìn sâu sắc về các giao dịch đang diễn ra. Theo ông, số BTC mà cảnh sát Đức thu được từ Movie2k rất lớn nên rất khó để bán cùng 1 lúc. Chính phủ Đức đã và đang chia nhỏ thành nhiều giao dịch để kiểm tra địa chỉ ví, sau đó sẽ bán một số qua OTC và một số  qua các sàn CEX.

James cũng cho rằng có khả năng rất cao Đức sẽ bán đi hết lượng BTC này trị giá nhiều tỷ USD này, nhưng không phải là trong một lần duy nhất. Họ sẽ chia ra làm nhiều đợt trong nhiều khoảng thời gian khác nhau.

Lần cuối cùng mà những BTC thu được từ hoạt động tội phạm được chính phủ bán đi là tại Mỹ. Vào 2023, chính phủ Mỹ đã bán đi 9,861 BTC trị giá 216 triệu USD thông qua hình thức đấu giá.

btc được bán đấu giá
BTC được bán đấu giá tại Atlanta - Mỹ bởi chính phủ

Có vẻ như Chính phủ Đức không quá quan tâm về tình hình thị trường hiện tại khi họ bán BTC ngay lúc dự trữ BTC trên các sàn CEX đang đạt mức thấp nhất trong 3 năm. Việc dự trữ BTC trên các sàn CEX thấp là vì họ đã rút hết về ví cá nhân, và cũng là chỉ báo cho việc người dùng đang không muốn bán BTC trong ngắn hạn.

altcoin giảm
Altcoin giảm sâu trong vòng 1 tuần. Nguồn: Cryptobubbles

Trong khoảng từ ngày 20/06 đến ngày 21/06, giá của BTC giảm 2.12%, từ 66,100 USD xuống còn 64,700 USD. Thị trường Altcoin cũng giảm theo trong vòng một tuần trở lại đây. Liệu có phải lượng BTC mà chính phủ Đức bán ra đã gây ra sự sụt giảm này?

Đọc thêm: CFTC đang điều tra hoạt động của quỹ Jump Crypto

RELEVANT SERIES