Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Chính phủ Mỹ làm gì với số tiền 13 tỷ USD thu được từ hacker & tội phạm crypto?

Theo Arkham Intelligence, quỹ crypto mà chính phủ Hoa Kỳ thu được từ các vụ hack, tội phạm và những vụ bê bối sàn giao dịch đã lên lên tới con số 13.8 tỷ USD. Vậy Chính phủ Mỹ làm gì với số tiền này?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 07 2024
Updated May 07 2024
chính phủ mỹ làm gì với tiền từ hacker crypto

Tính tới ngày 07/05/2024, quỹ crypto của Chính phủ Hoa Kỳ đã gia tăng đáng kể sau khi thu giữ thêm 3,940 BTC (trị giá khoảng 251 triệu USD) từ tay tội phạm ma túy Banmeet Singh trong một phiên tòa vào tháng 01/2024.

Tổng số tài sản crypto mà Chính phủ Mỹ thu giữ được tính đến thời điểm hiện tại đã đạt mức 13.8 tỷ USD, theo Arkham Intelligence.

Với lượng thu giữ mới này, tổng số Bitcoin mà chính phủ Mỹ nắm giữ đã lên tới 216,788 BTC. Phần lớn số Bitcoin này được thu từ các hoạt động phạm pháp, bao gồm các vụ hack và những bê bối liên quan đến sàn giao dịch crypto. 

Các số liệu từ Arkham Intelligence chỉ ra rằng ngoài Bitcoin, chính phủ Mỹ còn nắm giữ các đồng crypto khác như Ethereum, với 45,659 ETH trị giá khoảng 139.4 triệu USD, các stablecoin như USDC và DAI. 

quỹ crypto của chính phủ mỹ
Tổng giá trị của quỹ crypto mà chính phủ thu được hiện đã đạt tới 13.82 tỷ USD. Nguồn: Arkham Intelligence

Trước đó chính phủ Mỹ cũng đã thực hiện nhiều vụ thu giữ lớn. Ví dụ điển hình là vụ Silk Road nơi FBI đã thu giữ khoảng 144,000 BTC từ Ross Ulbricht vào năm 2013. Khoản BTC này lúc đó chỉ trị giá 17.28 triệu USD, rất nhỏ nếu tính so với giá BTC hiện nay nhưng đã đánh dấu một trong những sự kiện thu giữ crypto lớn nhất tính tới hiện tại.

Không chỉ mỗi các cá nhân trong hoạt động ma túy và hacker bị nhắm tới. Chính phủ Mỹ đã từng can thiệp vào các vụ án liên quan đến tài chính như trong vụ hack Bitfinex năm 2016, với hơn 120,000 BTC trị giá 4.5 tỷ USD đã bị đánh cắp. Gần đây, một phần của số Bitcoin này đã được thu hồi bởi các cơ quan hành pháp tại Hoa Kỳ.

Chính phủ thường xử lý các tài sản tiền điện tử thu giữ được bằng cách bán đấu giá. USMS (United States Marshals Service) đã tổ chức nhiều cuộc đấu giá Bitcoin trong quá khứ. Khoản tiền thu được từ các cuộc đấu giá này thường được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật, hoặc để trả tiền cho các chương trình phòng chống tội phạm.

các cuộc đấu giá trên website usms
Các cuộc đấu giá BTC được đăng trên website của USMS
advertising

Trên trang chủ của USMS sẽ có đầy đủ thông tin về lượng BTC đấu giá, số tiền và nguồn gốc của các BTC này. USMS, đã tổ chức nhiều cuộc đấu giá Bitcoin kể từ khi bắt đầu thu giữ số lượng lớn crypto từ những năm 2014:

Năm 2014 và 2015: USMS đã tổ chức một loạt các cuộc đấu giá để bán Bitcoin thu giữ từ trường hợp Silk Road. Trong đó có tổng cộng ít nhất ba đến bốn đợt đấu giá được tổ chức, bán ra khoảng 144,000 BTC.
Năm 2016 và các năm tiếp theo: Có một số cuộc đấu giá khác được tổ chức liên quan đến các vụ thu giữ Bitcoin từ các hoạt động tội phạm khác nhau.
Năm 2018: Cục Cảnh sát Hoa Kỳ (USMS) tiếp tục bán đấu giá tổng cộng 3,813 Bitcoin được thu giữ từ vụ Silk Road.
Năm 2020: USMS cũng đã tổ chức một cuộc đấu giá khác, bán 4,040 Bitcoin với tổng trị giá khoảng 37.4 triệu USD vào thời điểm đấu giá.
lịch sử đấu giá btc
Lịch sử các cuộc đấu giá BTC của USMS

Các cuộc đấu giá này đều liên quan đến các tài sản Bitcoin thu giữ từ các vụ án phạm pháp khác nhau, với mục đích chuyển đổi những tài sản này thành tiền mặt để tài trợ cho các hoạt động thực thi pháp luật và các chương trình phòng chống tội phạm. 

Hầu như danh tính của những người mua số BTC từ các cuộc đấu giá này đều không được tiết lộ, ngoài việc có cả sự tham gia từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ lớn.