Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Viction đề xuất bản nâng cấp Saigon Network Upgrade

Viction vừa ra mắt bản đề xuất mang tên Saigon Network Upgrade nhằm thay đổi một số thông tin quan trọng về tokenomics của VIC. Dự án cũng sẽ tổ chức Fireside chat trên Discord Viction để giải đáp thắc mắc và chia sẻ về đề xuất vào ngày 08/05/2024.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 07 2024
Updated May 07 2024
viction đề xuất saigon network upgrade

Viction Foundation đã đề xuất cho việc nâng cấp mạng lưới mang tên Saigon Network Upgrade, nhằm mục đích thay đổi một số thông số quan trọng về tokenomics của token VIC. Đề xuất này bao gồm việc tăng nguồn cung tối đa, lạm phát hàng năm, halving và phần thưởng khối cho Viction Ecosystem Pool.

Các điểm chính trong đề xuất nâng cấp mạng lưới Saigon bao gồm:

Item 1: Tăng nguồn cung tối đa lên 210 triệu VIC.
Item 2: Tăng lạm phát hàng năm lên 4 triệu VIC, với halving 4 năm.
Item 3: Phân bổ 80 triệu $VIC cho Viction Ecosystem Pool và phân phối trong vòng 4 năm.
Item 4: Đề ra các sáng kiến hệ sinh thái trong tương lai.

Ngoài ra, Viction Foundation cũng đề xuất tăng lạm phát hàng năm lên 4 triệu VIC từ mức 1 triệu VIC hiện tại, với mục đích khuyến khích các Masternode tiếp tục cung cấp bảo mật cho mạng lưới Viction. Lạm phát dự kiến sẽ giảm phân nửa mỗi 4 năm.

80 triệu VIC được đề xuất phân bổ cho Viction Ecosystem Pool, quản lý ban đầu bởi Viction Foundation và sau đó sẽ do cộng đồng Viction quản lý vào tương lai. Những token này sẽ chỉ được sử dụng cho các sáng kiến phát triển hệ sinh thái.

viction ecosystem pool
Viction sẽ phân bổ 80 triệu VIC cho Viction Ecosystem Pool

Viction Foundation cũng đã đề xuất một số sáng kiến hệ sinh thái bao gồm việc chuyển Viction thành một lớp DA layer 1, tương tự như Celestia và Avail. Điều này sẽ cho phép các đối tác trong hệ sinh thái triển khai các dự án layer 2 của riêng họ trên nền tảng Viction.

Trong bối cảnh chuyển đổi sang một lớp DA, những người giữ VIC có thể được hưởng airdrop từ các dự án Layer 2 được xây dựng trên nền tảng Viction. Lockdrops VIC sẽ cung cấp cho người dùng một nguồn thu nhập bổ sung là token được airdrop ngoài phần thưởng staking VIC.

viction da
Viction DA sẽ được phát triển tương tự như Celestia và Avail

Để hỗ trợ sự phát triển này, Viction Foundation cũng đã thiết lập Viction Ecosystem Fund trị giá 10 triệu USD, nhằm cung cấp các khoản đầu tư và tài trợ cho các dự án xây dựng trên Viction Layer 1 và Viction DA.

Lộ trình của đề xuất Saigon Network Upgrade sẽ diễn ra như sau:

advertising
Cuối tháng 04/2024: Giới thiệu Viction 2.0
Đầu tháng 05/2024: Phối hợp để nhận phản hồi từ các sàn CEX về tokenomics mới
Ngày 04/05/2024: Đăng đề xuất lên Diễn đàn Quản trị Viction
Ngày 08/05/2024: Community Call với cộng đồng Viction L1, bao gồm thảo luận về cơ chế bỏ phiếu.
Dự kiến trong tháng 05/2024: Trang bỏ phiếu nhanh trực tuyến cho Saigon Network Upgrade của Viction sẽ hoạt động
Tháng 07/2024: Quỹ Viction triển khai Saigon Network Upgrade

Để đề xuất nâng cấp mạng lưới Saigon của Viction được thông qua, nó cần đạt được số token vote tối thiểu là 10 triệu VIC và phải nhận được sự ủng hộ từ hơn 50% số phiếu bầu. Lịch trình chi tiết cho quá trình bỏ phiếu sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Ông Thế Vinh - Đồng sáng lập Ninety Eight và là một thành viên của Hội đồng Viction Foundation cũng đã phân tích những lợi ích trong tương lai của Viction nếu đề xuất này được thông qua.

Ông cũng nói thêm rằng mục tiêu chính của bản đề xuất này là "Make Viction great again" và đây là điều cần thiết phải làm vì thành công chung của dự án. Tuy nhiên, chính tất cả thành viên của cộng đồng Viction mới là nhân tố quyết định.

Bên cạnh đó, vào ngày 08/05/2024, cộng đồng Viction sẽ có cơ hội tham gia vào buổi Fireside Chat để thảo luận về đề xuất Saigon Network Upgrade. Sự kiện này sẽ được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Discord của dự án Viction. Lê Thanh - Founder của Ninety Eight và là một thành viên của Hội đồng Viction Foundation sẽ có mặt trong buổi nói chuyện này.

Trong buổi trò chuyện, cộng đồng sẽ được nghe giải thích chi tiết về các nội dung của đề xuất và có cơ hội đặt câu hỏi, cũng như bày tỏ những quan điểm và mối quan tâm của mình về đề xuất Saigon Network Upgrade.