Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Một chủ sàn giao dịch tiền điện tử ở Đài Loan bị kết án 20 năm tù vì rửa tiền

Các công tố viên Đài Loan đang trong cuộc thảo luận để đưa ra mức phạt cho các nghi phạm của vụ gian lận liên quan đến sàn giao dịch Ace Exchange. Dựa trên mức độ tổn thất mà các nghi phạm gây ra mức án phát có thể lên đến 20 năm tù.
Amber avatar
Michael
3 min read
Published Apr 29 2024
Updated Apr 29 2024
nghi phạm ace exchange

Các công tố viên ở Đài Loan đang đề nghị mức án tù 20 năm cho bốn nghi phạm chính trong vụ gian lận và rửa tiền liên quan đến nền tảng giao dịch tiền điện tử Ace Exchange.

Theo báo cáo, Văn phòng Công tố quận Đài Bắc đã truy tố 32 người về tội gian lận và rửa tiền, bao gồm người sáng lập Ace Exchange David Pan, đối tác kinh doanh Lin Keng-hong và luật sư nổi tiếng Wang Chen-huan, người từng là chủ tịch của sàn giao dịch.

david pan nhà sáng lập ace exchange
Nhà sáng lập Ace Exchange, David Pan. Nguồn: Gmblockchain.

Theo dữ liệu từ các công tố viên, đã có hơn 1,200 cá nhân đã bị lừa, dẫn đến tổng thiệt hại ước tính là 800 triệu Đài tệ (24.56 triệu USD). Con số này lớn hơn so với ước tính trước đó là 340 triệu Đài tệ (10.6 triệu USD).

Theo báo cáo, mức độ tổn thất sẽ là yếu tố quyết định bản án của các nghi phạm. Các công tố viên cũng đề nghị ít nhất 12 năm tù cho Wang, với tư cách là giám đốc của một công ty luật nổi tiếng, bị cáo buộc là đã hỗ trợ kế hoạch này.

Vào tháng 01/2024, Cảnh sát thành phố Đài Bắc đã bắt giữ David Pan và 14 người khác có liên quan đến vụ án, tiến hành các cuộc đột kích tại nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả trụ sở của sàn giao dịch Ace. Các cuộc điều tra đã làm rõ mối liên hệ của David Pan với dịch vụ lừa đảo qua ví tiền điện tử được gọi là “Alfred” hoặc “Afu wallet”, cùng với một thẻ tiền điện tử có liên quan.

giao diện của ace exchange
Giao diện của sàn giao dịch Ace Exchange.
advertising

Theo các công tố viên, vào năm 2019, các nghi phạm đã quảng cáo và kêu gọi đầu tư vào token NFTC, bitnature coins, Mochange (token của Ace Exchange) và một loạt các token khác, sử dụng white paper và các cách thức quảng cáo để nâng cao uy tín của họ.

Theo như lời hứa hẹn của mình, Pan và Lin nói rằng sẽ đặt mục tiêu phát triển Ace Exchange thành hệ sinh thái blockchain toàn diện nhất châu Á để giao dịch tiền điện tử. 

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã bị thua lỗ do giá của token liên tục giảm. Họ không thể chuyển đổi chúng trở lại Đài tệ như lời hứa hẹn, khiến họ phải nộp đơn khiếu nại để nhờ cơ quan pháp lý vào cuộc.

Để đáp lại bản cáo trạng, Ace Exchange đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 08/04, cho rằng Pan và hoạt động lừa đảo của anh ta không liên quan gì đến nền tảng này, vì anh ta đã ngừng tham gia vào các hoạt động của sàn giao dịch từ năm 2022.

sàn giao dịch ace exchange
Sàn giao dịch Ace Exchange.

Ace Exchange là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) quy mô nhỏ có trụ sở tại Đài Loan. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, nền tảng này được ra mắt vào cuối năm 2018 và có khối lượng giao dịch khoảng 14 triệu USD mỗi ngày. Theo dữ liệu từ Traders Union, Ace Exchange nên được coi là “sàn giao dịch tiền điện tử có rủi ro cao” với điểm tin cậy là 2.78/10.