Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

SEC tố dự án crypto sử dụng cơ chế Proof of Stake là chứng khoán

Theo báo cáo của WSJ ngày 15/9, Chủ tịch SEC, Gary Gensler cho rằng Proof-of-Stake cryptocurrencies (tiền mã hóa bằng chứng cổ phần) có thể là một loại chứng khoán.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 16 2022
Updated Sep 16 2022
3 min read
thumbnail

Theo bản tin của WSJ ngày 15/9, Chủ tịch SEC, Gary Gensler cho rằng Proof-of-Stake cryptocurrencies (tiền mã hóa bằng chứng cổ phần) có thể là một loại chứng khoán. 

Theo bản tin của The Wall Street Journal (tại đây), Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) nhấn mạnh rằng các tài sản kỹ thuật số của blockchain Proof-of-Stake có thể vượt qua Howey Test. Hiện có rất nhiều tài sản như vậy trên thị trường, bao gồm Cardano, Solana và mới đây là Ethereum, đồng coin lớn thứ hai thị trường. 

Howey Test là một dạng kiểm tra để xác định xem một tài sản có phải là hợp đồng đầu tư hay không theo luật bảo mật liên bang. Theo thử nghiệm, một tài sản được coi là một “hợp đồng đầu tư” nếu các nhà đầu tư cam kết tiền của họ để hỗ trợ cho một doanh nghiệp với mục đích kiếm lợi nhuận. Trên cơ sở đó, Gensler tuyên bố rằng Proof-of-Stake cryptocurrencies có thể vượt qua bài kiểm tra này.

chủ tịch SEC
Gensler tuyên bố rằng Proof-of-Stake cryptocurrencies có thể là chứng khoán.

Trên thực tế, các blockchains Proof-of-Stake cho phép những người tham gia mạng stake tài sản của họ để kiếm về lợi nhuận. Về cơ bản, tài sản của người dùng sẽ được khóa lại và giữ cho mạng lưới an toàn. Khác với blockchain Proof-of-Work, giống như Bitcoin, thông qua quá trình khai thác để tìm kiếm lợi nhuận. Điều này đòi hỏi tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. 

Nếu vậy, theo lời Chủ tịch SEC thì việc chuyển đổi sáng PoS của Ethereum sẽ khiến đồng coin này bị gắn nhãn là hợp đồng đầu tư theo luật chứng khoán. Trong khi Gensler không đề cập cụ thể đến bất kỳ tên loại tiền mã hóa nào, những quan chức khác lại cho rằng ông đang ẩn ý nói về Ethereum. 

Như MarginATM đã đưa tin, ngày 15/9, sự kiện nâng cấp quan trọng The Merge đã được hoàn tất. Ethereum chính thức chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work (PoW) Proof-of-Stake (PoS).

the merge
Ethereum chính thức chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake khi The Merge hoàn tất ngày 15/9.

The Merge đã được kích hoạt khi Terminal Total Difficulty (TTD - độ khó tổng thể cuối cùng) của mạng lưới đạt đến 58,750,000,000,000,000,000,000. Block tiếp theo được tạo ra sẽ được thực hiện thông qua cơ chế Proof-of-Stake. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại đánh dấu bước chuyển mình của Ethereum. 

Đọc thêm: The Merge Ethereum chính thức hoàn tất. 

Không rõ rằng Chủ tịch SEC muốn ám chỉ Ethereum là chứng khoán hay không nhưng ông là người đã nhiều lần phát ngôn tiêu cực về lĩnh vực crypto. Đơn cử là việc Gensler khẳng định hầu hết các đồng coin đều là chứng khoán. Mặc dù các lập luận của nhà chức trách này đã nhiều lần bị cho là thiếu thuyết phục nhưng ông vẫn tiếp tục kiên định với quan điểm của mình. 

RELEVANT SERIES