thumbnail

Ngày 11/10, CNN, hãng tin hàng đầu nước Mỹ, thông báo đóng cửa dự án NFT sau 4 tháng ra mắt. Nhiều chủ sở hữu đã phẫn nộ và chỉ trích CNN lừa đảo, theo The Verge.

Bộ sưu tập “Vault by CNN: Moments That Changed Us” được CNN ra mắt vào tháng 6/2022. Vault mã hóa những khoảnh khắc đặc biệt trong suốt 41 năm hoạt động của hãng tin. Ngoài ra, CNN còn mở marketplace hỗ trợ mua bán, lưu trữ và trưng bày NFT.

Giải thích về quyết định trên, CNN cho hay Vault là “thử nghiệm kéo dài 6 tuần” và “bước đột phá đầu tiên của hãng tin vào Web3”. Tuy nhiên, công ty sẽ không còn phát triển cộng đồng lẫn dự án NFT. Vault ban đầu được mint trên blockchain Flow. CNN nắm toàn bộ bản quyền NFT và nội dung được cấp.

Trước khi thông báo đóng cửa, các nhà phát triển dự định triển khai một số tính năng mới như “đặc quyền dành riêng cho chủ sở hữu Vault trên CNN” và “mint bải báo CNN dưới dạng NFT”. Ngoài ra, trong tháng 9, CNN kêu gọi các thành viên cộng đồng mua thêm token FLOW để đủ điều kiện tham gia hàng loạt bộ sưu tập NFT liên quan đến cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11 tới.

Với một loạt kế hoạch tích cực như vậy, quyết định đóng cửa đột ngột của CNN khiến nhiều nhà đầu tư tức giận. Trên kênh Discord, CNN cam kết sẽ đền bù cho hàng nghìn nhà sưu tập bằng cách phân phối FLOW hoặc stablecoin vào ví chủ sở hữu. Họ sẽ nhận được số tiền bồi thường tương đương 20% giá gốc của NFT. Dữ liệu được công ty tổng kết vào ngày 6/10.

coin98
Marketplace Vault by CNN với thông báo “tạm biệt”.

Ngoài ra, Jason, nhân viên CNN, khẳng định dữ liệu NFT vẫn được lưu trữ trong hệ thống tệp phân tán IPFS. Điều này đồng nghĩa các NFT sẽ tiếp tục khả dụng ngay cả khi trang chủ của Vault biến mất.

Tuy nhiên, giá chào bán của Vault và giá thị trường có sự khác biệt đáng kể. Nhiều NFT ban đầu được mint với giá chỉ 10 USD, cho thấy nhà đầu tư sẽ khó lòng lấy lại số tiền thực tế họ bỏ ra. Trong kênh Discord hơn 1,400 thành viên, hàng loạt người đã lên tiếng phản đối.

coin98
Người dùng liên tục phản đối trong Discord. 

Tài khoản @RichardRazo hoài nghi khả năng hồi vốn trong vài năm tới. “CNN có thể chia sẻ lý do họ nghĩ con số 20% là thỏa đáng hay không? Như vậy tức là họ cho rằng chúng ta có thể hồi vốn hoặc có lãi sau vài năm đúng không? Nếu không thì đây giống như một vụ rug pull hơn”, người này viết.

Rug pull ám chỉ việc nhà phát triển bỏ rơi dự án của mình rồi ôm tiền của nhà đầu tư cao chạy xa bay. Hiện chưa rõ nguyên nhân CNN đưa ra quyết định đóng cửa dự án Vault và liệu họ có thực sự muốn “móc túi” người dùng hay không. Điều chắc chắn là phương án đền bù của CNN không hề xoa dịu làn sóng phẫn nộ. Một số người tuyên bố đã tìm đến luật sư để kiện hãng tin tội lừa đảo.

0
0
icon0
iconicon