thumbnail

Ngày 15/9, sự kiện The Merge của Ethereum đã khép lại thành công sau nhiều năm mong đợi. Trong thời gian tới, bản nâng cấp Shanghai trở thành tâm điểm chú ý, theo Decrypt.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), vào 13h43 ngày 15/9, Ethereum chính thức chuyển đổi từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Bây giờ, những gì cộng đồng quan tâm là động thái tiếp theo của đội ngũ Ethereum.

Tính năng rút ETH là ưu tiên hàng đầu

Trong 2-3 tuần tới, các nhà phát triển sẽ không thảo luận hay đưa ra quyết định về mạng lưới. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng, họ phải xác định được kế hoạch cụ thể cho Shanghai, bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum. Tương tự như The Merge, đây  sẽ là quyết định có tác động lớn đến hệ sinh thái trong khi các nhà phát triển vẫn chưa đạt được tiếng nói chung.

coin98
Buổi livestream đếm ngược chờ The Merge hoàn thành. Nguồn: Youtube Ethereum Foundation.

“Mọi người có rất nhiều ý tưởng đối với Shanghai nhưng họ chưa đạt được sự đồng thuận”, Micah Zoltu, nhà phát triển của Ethereum, chia sẻ.

Tính năng khả thi nhất đang được xem xét là cho phép validator (người xác thực giao dịch) rút Ether (ETH) mà họ stake. Trước đó, mạng lưới Ethereum PoW xác minh các giao dịch thông qua các thợ đào. Với cơ chế PoS, validator sẽ stake một lượng ETH trên mạng lưới, sau đó xác minh giao dịch và nhận thưởng ETH tương ứng. 

Vấn đề là hiện tại cơ chế staking của Ethereum không cho phép người dùng rút tiền ra. Nói cách khác, số ETH trị giá hơn 21 tỷ USD được stake trên Ethereum sẽ bị kẹt ở đó cho đến khi nhóm phát triển bổ sung tính năng rút tiền. 

Tóm lại, rút tiền là ưu tiên hàng đầu trong Shanghai. Marius Van Der Wijden, nhà phát triển Ethereum, cũng khẳng định chắc chắn điều này. Ngoài ra, Shanghai sẽ bao gồm những điểm mới nào có lẽ cần đợi thời gian trả lời.

Một số đề xuất

Theo Zoltu, mỗi người đều có quan điểm ưu tiên khác nhau. Tính năng thứ 2 có khả năng được đưa vào Shanghai là các bản cập nhật cho Ethereum Virtual Machine (EVM). EVM là hệ thống trung gian nhằm thực thi các hợp đồng thông minh trên mạng lưới Ethereum, từ đó giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch.

EVM chưa được cập nhật mới trong hơn 2 năm qua. Lý giải cho điều này, Van Der Wijden cho hay quá trình thử nghiệm The Merge sẽ càng phức tạp hơn nếu kết hợp quá nhiều tính năng mới.

Ngoài ra, proto-danksharding cũng đang được nhiều người quan tâm. Đây là một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum có liên quan đến công nghệ Rollup. Giao dịch trên chuỗi chính sẽ được mang ra ngoài để xử lý, sau đó được nén và gửi trở lại chuỗi. Về cơ bản, bản cập nhật sẽ tăng đáng kể tốc độ xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trên các mạng Ethereum layer 2 như Optimism và Arbitrum.

coin98
Giá ETH giảm sau The Merge. Nguồn: TradingView.

Viễn cảnh danksharding khá hấp dẫn đối với người dùng layer 2 khi họ có thể tiết kiệm phí gas lẫn thời gian giao dịch. Dù vậy, đây chắc chắn không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Shanghai càng bao gồm nhiều tính năng phức tạp thì quá trình nâng cấp càng khó khăn và có nguy cơ bị trì hoãn. 

“Nếu chúng tôi thêm 10 thay đổi vào Shanghai, chúng tôi sẽ phải kiểm soát từng thay đổi một. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng phải kiểm tra xem những tính năng mới ảnh hưởng đến nhau như thế nào. Số thử nghiệm bạn cần thực hiện tăng lên theo cấp số nhân”, Van Der Wijden nhận xét.

Hiện chưa rõ Shanghai sẽ mất bao lâu để tiến hành. Van Der Wijden tin rằng sự kiện nâng cấp sẽ diễn ra trong năm tới. Tuy nhiên, khi người dùng và nhà phát triển Ethereum “tham vọng” thêm quá nhiều tính năng mới cho Shanghai, ngày diễn ra sự kiện sẽ còn lùi xa. Quan trọng hơn, 21 tỷ USD ETH sẽ tiếp tục bị “giam” lại trên Ethereum.

Đọc thêm: Tỷ lệ lạm phát trên Ethereum giảm gần 20 lần sau The Merge

0
0
icon0
iconicon