thumbnail

Sáng ngày 6/9, ETC “dựng cột", tăng hơn 20% trong 12h. Theo dữ liệu từ 2miners, hashrate của Ethereum Classic đã đạt ATH ở mức 48.19 TH/s. Có nên đầu tư ETC khi giá xuất hiện tín hiệu tăng mạnh?

Hashrate của Ethereum Classic đạt ATH

Theo dữ liệu từ 2miners (tại đây) vào ngày 4/9, Ethereum Classic đã đạt đến tỷ lệ băm (hashrate) cao nhất mọi thời đại là 48.19 TH/s. Trong năm 2022, con số này đã tăng hơn 480%. 

hashrate của etc
Hashrate của Ethereum Classic. Nguồn: 2miners.

Sự tăng trưởng về tỷ lệ băm của Ethereum Classic có thể là do hoạt động của thợ đào trên Ethereum Classic tăng mạnh trước khi sự kiện The Merge. Theo đó, thợ đào ETH dường như đang chuyển hướng sang đào ETC nên độ khó đã tăng mạnh kể từ đầu tháng 7.

Chỉ số này càng cao, blockchain càng an toàn. Vì tỷ lệ băm cao đòi hỏi sức mạnh tính toán vô cùng lớn để xâm phạm mạng thông qua cuộc tấn công 51%. 

Các thợ đào Ethereum (những người đã chi số tiền khổng lồ cho thiết bị khai thác) có thể cần một blockchain PoW mới có thể thay thế cho Ethereum. Một số nhóm khai thác đã cân nhắc việc mở rộng Ethereum Classic xem nó là một blockchain thay thế khả thi cho Ethereum. 

Đến sáng ngày 6/9, ETC “dựng cột", tăng hơn 20% chỉ trong 12h và đang được giao dịch quanh vùng 38.8 USD. Trong 2 tháng qua, ETC đã tăng hơn 170%. 

etc h4 6 9
Chart ETC/USDT khung H4. Nguồn: TradingView.

Cơ hội đầu tư ETC vẫn còn?

Sáng ngày 6/9, Ethereum Classic đang được giao dịch quanh vùng 38.8 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 1.27 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của ETC đạt 5.2 tỷ USD, thị phần ETC chiếm 0.5% toàn thị trường. 

Nguồn cung lưu hành của Ethereum Classic là 136,7 triệu ETC và tổng nguồn cung tối đa là 210.7 triệu ETC. Tỷ lệ lạm phát nguồn cung hàng năm là 5.6% (có 7.23 triệu ETC đã được đào trong năm 2021). 

Theo CoinCodex, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy xu hướng của ETC đang thiên về xu hướng tăng giá. Trong đó, 27 chỉ báo cho tín hiệu tăng và 2 chỉ báo giảm giá. Trong 5 ngày tới, CoinCodex dự đoán ETC sẽ tiếp tục sideways quanh ngưỡng 38-39 USD và trong 1 tháng tới, ETC có thể tăng gần 90%, đạt 74.9 USD. 

dự đoán giá etc 6 9
Dự đoán giá ETC. Nguồn: CoinCodex.

Về giá, trên khung ngày, ETC đang di chuyển ở xu hướng tăng khá dốc và đang được đỡ bởi vùng mây xanh của chỉ báo Ichimoku. Theo đó, vùng mây xanh di trước giá khá dày và rộng (so với vùng trước đó). Vì thế, vùng này sẽ đóng vai trò là hỗ trợ, đỡ giá tốt cho ETC trong thời gian tới. 

Đồng thời, đường Lead 1 (đỏ) là vùng hợp lưu với fibonacci 0.382. Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, ETC có thể rơi về 29.76 USD.

Vùng histogram của chỉ báo MACD đang thu nhỏ dần và tiến về ngưỡng zero. Đây được xem là tín hiệu tăng giá trong ngắn hạn của ETC.

etc ngày 6 9
Chart ETC/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.

Trên khung H4, sau khi phá vỡ mô hình tam giác, ETC đã tăng hơn 20%. Lực mua của ETC tại vùng này rất lớn. Cụ thể, ETC đã xuất hiện thanh nến cường lực (marubozu) với phần dài dài đủ để breakout vùng mây đỏ (kháng cự mạnh).

etc h4 6 9
Chart ETC/USDT khung H4. Nguồn: TradingView.

Nhìn chung, trong 12h qua, ETC đã tăng khá mạnh. Khả năng cao ETC sẽ xuất hiện sóng hồi về các vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư không nên fomo nếu giá ETC tiếp tục pump mạnh mà không có nhịp trong những ngày tới. 

Thay vào đó, nhà đầu tư nên chọn chiến lược DCA phù hợp, đón ETC khi giá hồi về các vùng hỗ trợ như trên. Target kỳ vọng của ETC là vùng 75-91 USD.

Đọc thêm: 5 điều nhà đầu tư Ethereum cần lưu ý trước thềm The Merge

0
0
icon0
iconicon