thumbnail

Với những bạn đã tham gia đầu tư Crypto chắc hẳn đã từng nghe qua dự án Near Protocol. Đây là một dự án có hệ sinh thái phát triển khá mạnh ở cuối năm 2021 đến thời điểm này. Đi kèm với đó, giá NEAR cũng minh chứng cho điều này. Trong năm 2021, giá NEAR đã tăng gấp 20 lần từ $1 lên đến mức ATH là $20.

Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ 5 lý do cho thấy Near Protocol là dự án khá tiềm năng trong năm nay. Từ đó giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn và có thể đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý nhé!

Giống như việc đầu tư vào hệ sinh thái của Ethereum Solana Polkadot hay Avalanche ngay từ sớm để nhận được khoản lợi nhuận khổng lồ thì hiện tại mình thấy có rất nhiều sự lựa chọn ở các dự án coin nền tảng khác.

Thêm vào đó là càng nhiều người biết đến Crypto nên cũng có 1 lượng lớn dòng tiền từ bên ngoài chảy vào, từ cá nhân đến các tổ chức lớn.

Tổng quát

Về cơ bản thì Near protocol là 1 đồng coin nền tảng layer 1, có mức độ phát triển mạnh trong năm nay, số lượng dev cũng gia tăng rất mạnh kể từ năm 2020 và năm 2021 theo tạp chí lâu đời Forbes đưa tin.

Near protocol là 1 đồng coin nền tảng layer 1

Theo đó mình thấy rằng Near đang được định giá khá thấp so với các đối thủ cạnh tranh khác như ETH, AVAX hay SOL.

Vì vậy mình đã bắt đầu để ý để NEAR trong thời gian gần đây và dành thời gian tìm hiểu.

Hệ sinh thái của Near đang được các giao thức và dapp khác phát triển trên đây rất nhiều.

Lý do 1: Near sử dụng SHARDING

Và lý do đầu tiên mà mình đầu tư vào Near là Near sử dụng Sharding, đây là cách dự án Near tăng tốc số giao dịch được trên 1 giây. Đồng thời tăng cường bảo mật cho mạng lời hay bất kỳ dự án đa chuỗi (muiti-chain) nào, điều này cũng làm cho NEAR tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường nhờ đạt được khả năng trung hòa carbon.

Near sử dụng SHARDING tăng tốc số giao dịch được trên 1 giây

Giao thức NEAR là Proof-of-Stake, Simple Nightshade là phương pháp xử lý của giao thức NEAR trong blockchain.

Như Vitalik Buterin cũng đã có nói về công nghệ Sharding này là 1 phần rất quan trọng trong tương lai của Ethereum 2.0

Vì vậy đây là công nghệ quan trọng mà các dự án layer 1 như Near sử dụng

Lý do 2: Mảng Defi đang phát triển mạnh

Tính đến thời điểm viết bài, TVL hệ sinh thái của Near đang ở mức hơn 143 triệu đô.

TVL hệ sinh thái của Near đang ở mức hơn 143 triệu đô


Qua đó, bạn có thể thấy hệ Near có rất nhiều các Dapp và giao thức defi hoạt động và 362 dự án được xây dựng trên blockchain Near.

Vì thế con số 143 triệu đô là rất thấp. Khả năng cao con số này chưa tính đến giá trị thực trong hệ sinh thái Defi của Near.

362 dự án được xây dựng trên blockchain Near

Gần đây chắc hẳn các bạn có thể đã thấy qua các tin tức liên quan đến mảnh ghép Defi quan trọng dẫn đầu trong Near đang huy động được vốn đầu tư.

Ví dụ: Ref Finance gọi vốn 4.8 triệu đô, Aurigami gọi vốn từ nhiều VC lớn, Near gọi vốn 150 triệu đô từ nhiều quỹ lớn, các dự án game trên hệ Near gọi vốn liên tục công bố: Web3 Game, OPGames,… 

Trong đó, thương vụ 150 triệu đô đầu tư vào Near của nhiều quỹ lớn có thể tương tự như 230 triệu đô đầu tư Avalanche vào 18/8/2021 - khi hệ sinh thái Avalanche đã có đủ điều kiện để tăng trưởng.

Vì vậy điều này chúng ta thấy rõ Near cũng đang giống như Avalanche lúc trước, cũng đang có đủ điều kiện để tăng trưởng.

Lý do 3: Near đã có layer 2 là Aurora.

Near cũng có máy ảo riêng để chạy các hợp đồng thông minh giống như máy ảo EVM Ethereum. 

Máy ảo EVM của Near được cung cấp bởi dự án có tên là Aurora, tích hợp với Near, đây đang là layer 2 của Near giúp thu hút các dự án trên Ethereum có thể di chuyển và copy sang Near dễ dàng mà tốn ít chi phí nhất và với tốc độ nhanh nhất. Các dự án này sẽ tận dụng được những lợi thế trên Near.

Near đã có layer 2 là Aurora

Để các dự án trên nền tảng của ETH đang chịu mức chi phí đắt đỏ và tốc độ còn khá chậm chạp thì những dự án đó sẽ có xu hướng dịch chuyển sang các nền tảng nhanh hơn và mạnh hơn với mức chi phí thấp hơn và có mức mở rộng trong tương lai để đáp ứng các con sóng mass adoption trong tương lai. Vì vậy mình thấy Near có Aurora như hổ mọc thêm cánh.

Lý do 4: Cơ chế Burn token của NEAR 

Các dapp trên Near phải trả phí lưu trữ cho tất cả những dữ liệu mà họ lưu trữ trên blockchain Near. 

Network sẽ đốt 1 phần NEAR và loại bỏ chúng khỏi nguồn cung lưu thông, làm giảm nguồn cung của Near protocol.

Cơ chế Burn token của NEAR

Tuy nhiên đây không có nghĩa Near là 1 dự án giảm phát.

Nó vẫn là 1 dự án lạm phát 5% 1 năm. Nhưng trong tương lai khi mạng lưới hoạt động nhiều hơn, có càng nhiều giao dịch trên mạng lưới thì phí giao dịch sẽ bị burn nhiều hơn. Cơ chế lạm phát sẽ trở nên âm tức là tổng cung sẽ bị giảm.

Để giảm tình trạng lạm phát 5% 1 năm này thì Near họ cũng đã có chương trình Staking, đây là cách mà mình nghĩ rất cần thiết đối với những người đầu tư vào Near tìm kiếm được thu nhập thụ động.

Lợi nhuận khi staking Near trên nền tảng của dự án là 11.77% 1 năm, vẫn có lãi hơn so với việc chỉ nắm giữ và bị lạm phát 5%.

Vẫn có 1 nhược điểm khi Staking đó là khi mọi người muốn rút ra trước kì hạn thì sẽ phải đợi 48h thì mới được rút hết nhé.

Lý do 5: Hệ sinh thái Near lớn mạnh

Mình thấy rằng hệ sinh thái của Near trong năm 2022 và các năm tiếp theo hứa hẹn sẽ còn phát triển rất mạnh.

Điển hình như tháng 10/2021 Near đã có 1 chương trình 800 triệu đô để phát triển các dapp trên hệ sinh thái của họ.

Hệ sinh thái Near lớn mạnh. Nguồn: Coin98Analytics

Proximity Labs cũng cung cấp 350 triệu đô la và tập trung vào các ứng dụng Defi - tài chính phi tập trung. 

Near Foundation đang liên tục grant cho các dự án từ $50,000 - $200,000 để giúp phát triển các dự án mới trên hệ =>> Foundation đang push mạnh.

NFT trên Near đang tăng trưởng mạnh, với dàn nhà làm dự án và KOLs từ Solana qua Near. Volume NFT Collectibles tăng mạnh. 

Phân tích kỹ thuật

Trên khung Tuần, chart NEAR đang ở xu hướng tăng bền vững. NEAR tăng từ $1 $2 lên mức $20 - Tăng 10 lần. Target của mình ở vùng này là $24 $32 & $47.

Trên khung Tuần NEAR bắt đầu điều chỉnh về vùng Dow Tăng ở mức $6 - $8. Tại đây, NEAR đã xuất hiện nến Pin bar với thân nến khá nhỏ nhưng volume giao dịch lại cao. 

Đến tuần tiếp theo, NEAR đóng nến Tăng - đây là nến nhấn chìm tăng, volume giao dịch cao cho thấy phe mua đã trở lại thị trường.
 

Chart NEAR/USDT (W) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Chiến tranh Ukraine & Nga - Tiêu cực cho nhân loại, Cơ hội của Bitcoin?

0
0
icon0
iconicon