thumbnail

Tổng quan hệ sinh thái Ethereum hôm nay

Tâm lý giao dịch ảm đạm tiếp tục bao trùm thị trường khi phiên giao dịch ngày hôm qua, BTC đã rơi mạnh về vùng $35K. 

Dưới áp lực bán ở hiện tại, ETH và hệ sinh thái Ethereum cũng đã chịu sự ảnh hưởng đáng kể. Cụ thể, TVL hệ sinh thái Ethereum lại tiếp tục điều chỉnh hơn 10% trong vòng 24h - đang ở mức $122.01B.

Sự biến động này chủ yếu do giá trị của các cặp tài sản được lock trong các Pool thanh khoản sụt giảm mạnh theo đà bán của thị trường.

TVL hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: DefiLlama

TVL trên các Layer 2 của Ethereum

Do thị trường biến động xấu nên các cặp tài sản trên các hệ sinh thái Layer 2 cũng có sự đồng pha. Bên cạnh đó, việc TVL trên Layer 2 giảm cũng có thể cho thêm một góc nhìn đó là gần như không có dòng tiền mới đổ vào.

Trong khi đó, trên các Layer 2 hầu hết vẫn đang sử dụng ETH để trả phí Gas ⇒ Lực mua sẽ có thể sẽ giảm bớt một phần.

TVL trên các Layer 2 của Ethereum. Nguồn: L2BEAT

Dữ liệu On-chain ETH

Nạp rút ròng ETH trên các sàn giao dịch Cex

Trước đó 2 ngày khi ETH bắt đầu có những sóng dump mạnh, thị trường nhìn chung vẫn giữ được tâm lý Bullish khi số lượng số lượng Rút ròng luôn được duy trì và đặc biệt tăng cao khi giá ETH bắt đầu dump về ngưỡng $3,000.

Tuy nhiên, áp lực bán liên tục xuất hiện đẩy giá ETH rơi khỏi vùng $3,000 và di chuyển về mốc $2,500 đã khiến cho thị trường trở nên ảm đạm hơn khi có một lượng nạp ròng hơn 70,100 ETH được đẩy lên sàn.

⇒ Dấu hiệu này đang cho thấy, trước mắt trong ngắn hạn thì thị trường đang rơi vào tâm lý Bearish.

Nạp rút ròng ETH trên các sàn giao dịch Cex. Nguồn: CryptoQuant

Thị phần vốn hóa ETH hôm nay như thế nào?

Với áp lực mua tồn tại còn yếu trên thị trường, vốn hóa của ETH hiện tại đang đi đúng với plan của các bài phân tích trước và tiến gần về vùng hỗ trợ 17.60%. 

Khả năng giá ETH sẽ có giai đoạn tích lũy khi Dom ETH rơi về vùng hỗ trợ 17.60%. Bởi trong quá khứ ở khu vực này, thị phần của ETH đã được thị trường bảo vệ khá tốt.

Thị phần ETH trong thị trường (W). Nguồn: Tradingview

Bài phân tích trước đó: Thị trường tiếp tục tích luỹ ngay cả khi ETH điều chỉnh mạnh?

Xu hướng giá ETH hôm nay như thế nào?

Với sự áp đảo của lực bán tồn tại trên thị trường nhiều ngày vừa qua và đồng thời lực mua được trì còn yếu. Giá ETH đã không thể giữ vững trên hỗ trợ $2,845 và đóng cửa với một thanh nến giảm có biên độ mạnh. Thanh nến có để lại bóng nến dưới khi tiếp xúc với vùng hỗ trợ $2,345 nhưng bóng nến ngắn. 

⇒ Những dấu hiệu trên đang cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế phần lớn trên thị trường và lực mua hiện tại vẫn chưa để lại những tín hiệu thực sự rõ ràng và mạnh mẽ. 

Chart ETH/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Trong khung 4H, có thể thấy xu hướng chủ đạo của ETH trong ngắn hạn đang là xu hướng giảm.

Khi giá ETH lần đầu chạm về vùng hỗ trợ $2,345 đã nhận được sự hỗ trợ giá của phe mua nhưng lực mua đã cho thấy sự suy yếu ở phiên giao dịch tiếp theo.

Cụ thể hơn, phiên giao dịch lúc sau đã để lại bóng nến trên cùng khối lượng giao dịch thấp. Dấu hiệu này có thể xem là một lực mua giả của thị trường.

Chart ETH/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview 
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $2,345 - $1,875.
  • Kháng cự: $2,845 - $3,450 - $3,900.

Quan điểm cá nhân

Qua quan sát có thể thấy thị trường hiện tại đang khá xấu và phe mua duy trì ở thời điểm này đang còn rất yếu. 

Vùng hỗ trợ $2,345 là vùng mà mình có lưu ý ở các bài phân tích trước để có thể cân nhắc thực hiện chiến lược trung bình giá đưa vị thế trở nên tối ưu hơn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại lực bán vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường ⇒ ETH có thể sẽ cần thời gian tích lũy để có thể quay trở lại sóng tăng. Do đó, có thể cân nhắc DCA dần ETH ở trong khu vực giá $2,345.

Theo quan điểm của mình, vùng $1,875 sẽ là một vùng hỗ trợ quan trọng có thể sẽ thu hút được sự chú ý rất tốt từ thị trường. Bởi vì đây là vùng hỗ trợ đã làm bước tạo đà cho sóng tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau chu kỳ dump vào ngày 19 tháng 5. Do đó, $1,875 có thể là vùng hỗ trợ tâm lý đối với ETH.

Đọc thêm: Curve War sẽ tác động đến Curve Finance (CRV) như thế nào?

0
0
icon0
iconicon